Search
Search

อยากเป็น Business Analyst ต้องฝึก 10 ทักษะนี้

มาดูกันว่าตำแหน่งยอดฮิตอย่าง “Business Analyst” จะต้องพัฒนาสกิลอะไรบ้าง ต้องบอกก่อนว่าตำแหน่งนี้ค่อนข้างสำคัญในหลาย ๆ บริษัท รวมถึงยังเป็นคนกำหนดทิศทางให้กับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์เพื่อดันให้องค์กรเติบโตไปในแบบที่ต้องการ จากการนำข้อมูลย้อนหลัง หรือข้อมูลที่มีประโยชน์มาทำการวิเคราะห์อย่างเชียวชาญ

ด้วยความที่ตำแหน่ง Business Analyst เป็นตำแหน่งยอดฮิต เพราะฉะนั้นหากเราไม่หมั่นพัฒนาตัวเองในความสามารถที่จำเป็นต้องการทำงานตำแหน่งนี้ ต้องบอกเลยว่าคงไม่สามารถสู้เหล่า Candidate ที่สมัครมาในตำแหน่งนี้อย่างมากมายได้อย่างแน่นอน 

 

แล้วอยากรู้ไหมว่า ตำแหน่งนี้ควรจะต้องมี Skill อะไรบ้าง?

 

วันนี้ CareerVisa จะมาเปิด Top 10 Skills ที่ตำแหน่ง Business Analyst ควรมี อาจจะไม่ใช่ทุก Skill ที่เราเก่งหรือถนัดอยู่แล้ว แต่บอกเลยว่าหากเราได้ทำการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง พัฒนาตนเองอย่างไม่มีสิ้นสุด คงเป็นเรื่องไม่ยากที่เราจะเป็นคนเก่งขึ้นได้ใน Skill ต่าง ๆ ที่กำลังจะกล่าวถึง และเราก็จะสามารถเป็น Business Analyst ที่ดีได้อย่างแน่นอน

 

[Top 10 Skills of Business Analyst]

 

1) Understanding the Business Objective

เราจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจวัตถุประสงค์ของธุรกิจที่เราดูแลอยู่หรือลูกค้าของเราดูแลอยู่อย่างละเอียด เพราะถ้าหากไม่เข้าใจส่วนนี้เราก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือหาทางออกให้กับธุรกิจนั้น ๆ ได้ และถ้ายิ่งเรามีความรู้ในธุรกิจที่เรากำลังจะทำการวางแผนให้ ยิ่งเป็นสิ่งที่ดีเลย เพราะหากเราเข้าใจธุรกิจนั้นให้ได้มากที่สุด การวางแผนก็จะออกมาอย่างแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

2) Analytical and Critical Thinking

การคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุและผลเป็นความสามารถที่จำเป็นในหลาย ๆ ตำแหน่งงาน โดยเฉพาะตำแหน่งของ Business Analyst ที่ต้องทำการวิเคราะห์ธุรกิจและวางแผน ยิ่งจำเป็นที่จะต้องมีความสามารถนี้อย่างยิ่ง เราควรจะต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างชัดเจน มองภาพธุรกิจออกและสามารถเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดเป็นแนวทางให้กับธุรกิจได้ โดยใช้เหตุและผลเข้ามาเกี่ยวข้อง

3) Communication and Interpersonal Skills

สกิลด้านการสื่อสารและมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ถือว่าเป็นอีกอย่างที่ควรมี เพราะตำแหน่ง Business Analyst จำเป็นจะต้องทำงานกับคนหลากหลายทีม ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือว่าแผนกอื่น ๆ ในบริษัทของตนเอง เพราะฉะนั้นการสื่อสารที่ดี สื่อสารเก่งอย่างตรงประเด็น รวมถึงความสามารถในการเข้าหาคนอื่นและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ถือว่าสำคัญอย่างมากที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเรามากขึ้น

4) Negotiation and Cost-Benefit Analysis

การเจรจาต่อรองและการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์คือสิ่งที่ตำแหน่ง Business Analyst แทบจะต้องทำในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพราะฉะนั้นสองสกิลนี้จึงค่อนข้างที่จะสำคัญอย่างมาก เราจะต้องใช้การวิเคราห์ต้นทุนและผลประโยชน์เป็นตัวเจรจาเพื่อที่จะขอลำดับขั้นตอนในการทำโครงการต่าง ๆ ของธุรกิจ เพราะฉะนั้นสกิลเหล่านี้จึงค่อนข้างสำคัญ

5) Decision-Making Skills

ทักษะนี้อาจจะไม่ใช่ทักษะทางเทคนิก แต่เป็นทักษะการตัดสินใจ เพราะตำแหน่งนี้ต้องเจอกับปัญหาเฉพาะหน้า และต้องเป็นคนตัดสินใจในการทำงานในหลาย ๆ ขั้นตอน เพราะฉะนั้นการกล้าที่จะตัดสินใจและเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดให้กับธุรกิจจึงถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและ Business Analyst ควรที่จะมีทักษะเหล่านี้ติดตัวเอาไว้

6) Programming Languages 

อาจจะดูเหมือนว่าเราไม่ต้องทำงานโดยตรงเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมหรือ Coding แต่ว่าเราต้องทำการติดต่อกับฝ่ายที่ทำงานส่วนนี้ เพราะฉะนั้นการที่เรารู้ทักษะเกี่ยวกับภาษาการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ เอาไว้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น และหากเรามีสกิลส่วนนี้ก็จะทำให้เราโดดเด่นกว่า Business Analyst คนอื่น ๆ อีกด้วย

7) Creation of Reports and Dashboards

ความสามารถในการสร้างรายงานทางธุรกิจ และแดชบอร์ดข้อมูลให้กับทุกคนในการเข้ามาติดตามข้อมูล ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เราควรที่จะต้องสรุป Data ต่าง ๆ ออกมา และอธิบายให้ทุกคนเข้าใจได้ เพราะที่จะได้ใช้เป็นข้อมูลในการแก้ปัญหาและการตัดสินใจ เพราะฉะนั้นความรู้เกี่ยวกับ Tableau, QlikView และ Power BI ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

8) Database and SQL

ทักษะที่ Business Analyst ตวรมีคือการมีความรู้ด้านฐานข้อมูลและโปรแกรม SQL ในการจัดการข้อมูล เพราะข้อมูลที่ต้องประมวลผลมีจำนวนมาก Business Analyst จึงต้องมีความเข้าใจด้านการจัดวางฐานข้อมูล เช่น Microsoft SQL Server, ฐานข้อมูล MySQL, Oracle DB รวมถึงฐานข้อมูล NoSQL เพราะฉะนั้นเราจึงควรที่จะต้องมีประสบการณ์ในการทำ SQL สิ่งนี้จะทำให้เราเข้าถึงข้อมูล จัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น

9) Microsoft Excel

สิ่งนี้คือทักษะพื้นฐานที่ Business Analyst ทุกคนควรมี เนื่องจาก Excel คือโปรแกรมพื้นฐานในการจัดเรียงและนำเสนอข้อมูล อีกทั้งยังถูกใช้ในการจัดการและคำนวณข้อมูลให้ออกมาอย่างมีระเบียบมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่ต้องการจะทำการ Visuzlize Data โปรแกรม Excel ก็ถือว่าเป็นโปรแกรมที่สำคัญที่จะนำมาสร้างกราฟหรือตารางต่าง ๆ ให้อ่านได้ง่ายขึ้น

10) Documentation and Presentation 

การจัดทำเอกสารและการนำเสนอ ถือว่าเป็นสกิลสำคัญอันดับท้าย ๆ ที่ Business Analyst ควรมี เพราะหลังจากที่เราจัดการข้อมูลทั้งหมด การนำเสนอให้คนอื่นสามารถเข้าใจและมองภาพเดียวกันได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่เราทำข้อมูลได้ แต่ก็ต้องเล่าเรื่องออกมาได้ด้วยเช่นกัน

 

ถึงแม้ Skills เหล่านี้อาจจะดูยาก แต่ถ้าหากเราหมั่นที่จะหาข้อมูล เรียน และพัฒนาตนเอง ก็ไม่ยากที่เราจะสามารถถนัดใน Skills ต่าง ๆ เหล่านี้ได้มากขึ้น และการทำงานเป็น Business Analyst ก็จะออกมาอย่างเป็นมืออาชีพมายิ่งขึ้นในที่สุด

 

อ้างอิง : https://www.simplilearn.com/tutorials/business-analysis-tutorial/top-10-business-analyst-skills

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ทำงานเยอะ ไม่อยากเสียสมดุลชีวิต มาลองทำตามวิธีเหล่านี้

เชื่อว่าหลายคนต้องประสบพบเจอปัญหา “ทำงานหนักจนไม่มีเวลาชีวิต” บางคนไม่ได้ทำงานแค่ 5 วัน แต่ยังต้องเอางานที่ทำไม่เสร็จมาทำเสาร์อาทิตย์อีก แล้วสุดท้ายวันหยุดของเราอยู่ไหนกัน?

5 รูปแบบพนักงาน ที่มักจะโดนเพื่อนร่วมงานเกลียด

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเราถึงไม่มีเพื่อนในที่ทำงาน หรือคนรอบตัวแสดงความรู้สึกไม่ค่อยอยากทำงานกับเราสักเท่าไร
มาลองเช็กว่ากำลังเป็นแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า

จัดการปัญหา แก้ไขทุกวิกฤติด้วย Fink’s Crisis Management Model

ชีวิตการทำงานของทุกคนคงไม่ได้ราบรื่นเสมอไป ยิ่งต้องทำงานร่วมกับหลายฝ่าย หลายทีม ยิ่งมีปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
เพราะฉะนั้นเราต้องเรียนรู้การตั้งรับวิกฤติที่จะเกิดขึ้น และผ่านมันไปให้ได้เสมอ