จุดอ่อนของผู้นำ ผู้นำที่ดีไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งที่สุด แต่คือคนที่ซื่อสัตย์กับจุดอ่อนของตัวเอง คิดมุมต่างอย่าง Simon Sinek

เคยรู้สึกว่าตัวเราเก่งไม่พอบ้างมั๊ย? ทำงานมาแค่ไหนก็ยังไม่รู้สึกว่าตัวเองเก่งสักที ทำงานมาสัก 2-3 ปี เวลามีน้องๆ ในทีมมาถาม แต่ก็ยังมีหลายเรื่องที่เราให้คำตอบไม่ได้หลายๆ ครั้งการทำงานของเรา เราเจ็บปวดกับความไม่รู้ อยากจะทำได้แต่ก็ทำไม่ได้ และใช้ความรู้สึกนี้เป็นเรื่องบั่นทอนจิตใจของตัวเอง แต่จริงๆ แล้วความรู้สึกแบบนี้เป็นความรู้สึกที่แย่จริงๆ หรือเปล่า

Simon Sinek ผู้เขียนหนังสือ Start with why เคยกล่าวไว้ว่า

“ผู้นำที่ดีไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งที่สุด แต่คือคนที่ซื่อสัตย์กับจุดอ่อนของตัวเอง
ผู้นำที่ดีไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุด แต่คือคนที่รู้ว่าตัวเองยังไม่รู้อีกมากแค่ไหน
ผู้นำที่ดีไม่ใช่คนที่ทำได้ทุกอย่างแต่คือคนที่รู้ว่าใครจะช่วยเขาได้
คนที่เป็นผู้นำที่ดีไม่ได้มองว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น แต่มองตัวเองเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง”

จะเห็นว่าความรู้สึกอ่อนแอนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด แต่มันคือความรู้สึกที่คนที่เป็นผู้นำที่ดีได้จะเข้าใจและยอมรับมันมากกว่าต่อต้าน

ถ้าเรายอมรับว่าเรายังเป็นคนที่ Manage เวลาได้ไม่ดีพอ
ถ้าเรายอมรับว่าเราพูด Presentation ไม่เก่ง
ถ้าเรายอมรับได้ว่าเรายังมีความรู้เรื่องการตลาดไม่เพียงพอ

การยอมรับตัวเองอย่างซื่อสัตย์นี่แหละ คือจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำที่ดี

บางทีการที่เราจะทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้นได้ อาจไม่ใช่การที่เราต้องเก่งทุกอย่างในทุกด้าน แต่เพียงแค่เข้าใจว่าความเป็นมนุษย์มากขึ้น ว่าทุกคนก็มีมุมที่อ่อนแอ นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เราทำงานต่อไปอย่างมีความสุขมากขึ้นได้แล้วเช่นกัน

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ดูยังไงว่าคนสัมภาษณ์งานกำลังพูดไม่จริง

ผลวิจัยเผยว่า คนเรา “โกหก” ซึ่งๆ หน้าเวลาสัมภาษณ์งานมากกว่าที่คิด เพื่อปกปิดเรื่องที่ไม่อยากให้รู้ หรือให้รู้แค่บางส่วนเท่าที่อยากให้รู้พอ หลายคนทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ คือพื้นฐานเป็นคนดีมีจรรยาบรรณ แต่จังหวะสำคัญนี้ก็ต้องขอซักหน่อย เพราะใครๆ ก็อยากได้งาน

คนแบบไหนที่ไม่น่าอยู่ในอำนาจได้นาน 

การไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้ามีอำนาจในมือ vs. การรักษาตำแหน่งหัวหน้าและอำนาจในมือ เป็น 2 สิ่งที่ดูเผินๆ เหมือนกัน แต่ถ้าดูลึกๆ จะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง