Mindful Eating ฝึกสมาธิผ่านการกิน อยากนั่งสมาธิแต่ไม่มีเวลา? ขอแนะนำวิธีใหม่ของการฝึกสมาธิด้วย Mindful Eating

ใครๆ ก็บอกว่าการฝึกสมาธิจดจ่อกับตัวเองจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็รู้ แต่จะมีสักกี่คนที่หาเวลามาฝึกสมาธิได้ทุกวันจริงๆ ส่วนใหญ่น่าจะจบที่การโหลดแอปฯ นั่งสมาธิมาไว้ในโทรศัพท์แล้วก็ปล่อยมันไว้อย่างนั้น

ทีนี้เราก็ไปเจอบทความนึงชื่อว่า “Slow down—and try mindful eating จาก Harvard Health Publishing เกี่ยวกับการกินอาหารสมาธิ ว่ามีวิธีการฝึกสมาธิอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า “Mindful Eating” หรือ “การฝึกสมาธิผ่านการกิน” นั่นเอง

การกินสมาธิ ที่ว่ามาคือการกินแบบรู้ตัวว่ากินอะไรอยู่ เช่น ให้เราตั้งใจสัมผัสรสชาติของอาหารตลอดว่ารสชาติตอนนี้เป็นยังไง คอยพิจารณาอาหารที่เรากำลังเคี้ยว และไม่ให้มีสิ่งรบกวนระหว่างทานอาหารเลย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการกินหนึ่งมื้อ

โดยมีการทำวิจัยกับผู้เข้าร่วม 10 คน ให้มาลองฝึกกินสมาธิดูเป็นระยะเวลา 3 เดือน ผลปรากฎว่า นอกจากอาสาสมัครจะมีน้ำหนักเฉลี่ยลดลง 9 ปอนด์แล้ว ยังมีผลว่าแต่ละคน เครียดน้อยลง หิวน้อยลง และซึมเศร้าน้อยลงด้วย!

ทางผู้วิจัยเค้าบอกว่าช่วงเวลาของการกินนั้นเป็นเวลาที่ทุกคนมีเหมือนกันทุกวัน แต่หลายๆ คนก็มองข้ามไป อาจเพราะว่างานยุ่งอยู่แต่หน้าจอตลอด การฝึกแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องหาเวลาว่างขึ้นมาใหม่ แต่ใช้เวลาเดิมให้มีสติมากขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ใครที่อยากจะฝึกการกินอย่างมีสติ มีคำแนะนำดังนี้

  1. หาพื้นที่ ที่สงบก่อนเริ่มกินอาหาร
  2. จับเวลา 20 นาที เริ่มกิน ห้ามลุกไปไหนหรือทำอย่างอื่นจนกว่าจะหมดเวลา
  3. ปิดสิ่งรบกวนพวก Notification ต่างๆ ให้หมด อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์เข้าไว้
  4. ระหว่างกิน ให้โฟกัสกับอาหารที่อยู่ในปากคำต่อคำที่กำลังเคี้ยวอยู่
  5. วางช้อน-ส้อมทุกครั้งเมื่อกินเสร็จ 1 คำ ก่อนเริ่มคำถัดไป
  6. เคี้ยวแต่ละคำประมาณ 30 ครั้ง
  7. เมื่อต้องการเติมข้าวเพิ่ม หรือ ของหวาน ให้ถามตัวเองทุกครั้งว่า เราอิ่มแล้วหรือยัง

อ่านแล้วก็รู้สึกสนุกดี เหมือนเป็นการฝึกพิธีกรรมอะไรบางอย่าง แต่ก็เหมาะจริงๆ กับคนที่ไม่มีเวลาอย่างเราๆ ถ้าลองแล้วเป็นยังไง มาเล่าให้ฟังได้นะ

อ้างอิง : https://www.health.harvard.edu/…/slow-downand-try…

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

สำรวจ 5 ประเภท ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในที่ทำงาน

ในวันที่ทุกคนต้องเจอกับคนมากมายในที่ทำงาน ทำงานร่วมกับคนหลายแบบ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะพบเจอกับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกับที่ทำงาน หรือกับคนในทีม เพราะฉะนั้นจงเรียนรู้ว่าปัญหานั้นน่าจะมีอะไรบ้าง และหาวิธีแก้ไขกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

เปิดตัว AP Thailand Presents CREATIVE TALK CONFERENCE 2023 FESTIVAL ภายใต้แนวคิด “The Next Big Things…”

บริษัท ครีเอทีฟทอล์ค จำกัด ประกาศเปิดตัว AP Thailand Presents CREATIVE TALK CONFERENCE 2023 FESTIVAL (CTC2023 FESTIVAL) ในงาน Press Conference ณ Glowfish Sathorn ห้อง Conference Halls งานมหกรรมอัปเดตเทรนด์ ไอเดีย และความรู้แห่งปี สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตัวเองและธุรกิจอย่างสร้างสรรค์

ถึงจะสนิทกันมากแค่ไหน ก็ไม่ควรคุยเรื่องเหล่านี้กับเพื่อนร่วมงาน

เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะสนิทกับเพื่อนร่วมงานเอาไว้ เพราะว่าการสนิทกัน นำพามาสู่ความเข้าใจกันในการทำงานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้สังคมในที่ทำงานน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพียงแต่ว่ามันจะมีบางเรื่องที่ถึงจะสนิทอย่างไร ก็ไม่ควรคุยกับเพื่อนร่วมงานอยู่ดี