Mindful Eating ฝึกสมาธิผ่านการกิน อยากนั่งสมาธิแต่ไม่มีเวลา? ขอแนะนำวิธีใหม่ของการฝึกสมาธิด้วย Mindful Eating

ใครๆ ก็บอกว่าการฝึกสมาธิจดจ่อกับตัวเองจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็รู้ แต่จะมีสักกี่คนที่หาเวลามาฝึกสมาธิได้ทุกวันจริงๆ ส่วนใหญ่น่าจะจบที่การโหลดแอปฯ นั่งสมาธิมาไว้ในโทรศัพท์แล้วก็ปล่อยมันไว้อย่างนั้น

ทีนี้เราก็ไปเจอบทความนึงชื่อว่า “Slow down—and try mindful eating จาก Harvard Health Publishing เกี่ยวกับการกินอาหารสมาธิ ว่ามีวิธีการฝึกสมาธิอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า “Mindful Eating” หรือ “การฝึกสมาธิผ่านการกิน” นั่นเอง

การกินสมาธิ ที่ว่ามาคือการกินแบบรู้ตัวว่ากินอะไรอยู่ เช่น ให้เราตั้งใจสัมผัสรสชาติของอาหารตลอดว่ารสชาติตอนนี้เป็นยังไง คอยพิจารณาอาหารที่เรากำลังเคี้ยว และไม่ให้มีสิ่งรบกวนระหว่างทานอาหารเลย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการกินหนึ่งมื้อ

โดยมีการทำวิจัยกับผู้เข้าร่วม 10 คน ให้มาลองฝึกกินสมาธิดูเป็นระยะเวลา 3 เดือน ผลปรากฎว่า นอกจากอาสาสมัครจะมีน้ำหนักเฉลี่ยลดลง 9 ปอนด์แล้ว ยังมีผลว่าแต่ละคน เครียดน้อยลง หิวน้อยลง และซึมเศร้าน้อยลงด้วย!

ทางผู้วิจัยเค้าบอกว่าช่วงเวลาของการกินนั้นเป็นเวลาที่ทุกคนมีเหมือนกันทุกวัน แต่หลายๆ คนก็มองข้ามไป อาจเพราะว่างานยุ่งอยู่แต่หน้าจอตลอด การฝึกแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องหาเวลาว่างขึ้นมาใหม่ แต่ใช้เวลาเดิมให้มีสติมากขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ใครที่อยากจะฝึกการกินอย่างมีสติ มีคำแนะนำดังนี้

  1. หาพื้นที่ ที่สงบก่อนเริ่มกินอาหาร
  2. จับเวลา 20 นาที เริ่มกิน ห้ามลุกไปไหนหรือทำอย่างอื่นจนกว่าจะหมดเวลา
  3. ปิดสิ่งรบกวนพวก Notification ต่างๆ ให้หมด อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์เข้าไว้
  4. ระหว่างกิน ให้โฟกัสกับอาหารที่อยู่ในปากคำต่อคำที่กำลังเคี้ยวอยู่
  5. วางช้อน-ส้อมทุกครั้งเมื่อกินเสร็จ 1 คำ ก่อนเริ่มคำถัดไป
  6. เคี้ยวแต่ละคำประมาณ 30 ครั้ง
  7. เมื่อต้องการเติมข้าวเพิ่ม หรือ ของหวาน ให้ถามตัวเองทุกครั้งว่า เราอิ่มแล้วหรือยัง

อ่านแล้วก็รู้สึกสนุกดี เหมือนเป็นการฝึกพิธีกรรมอะไรบางอย่าง แต่ก็เหมาะจริงๆ กับคนที่ไม่มีเวลาอย่างเราๆ ถ้าลองแล้วเป็นยังไง มาเล่าให้ฟังได้นะ

อ้างอิง : https://www.health.harvard.edu/…/slow-downand-try…

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ดูยังไงว่าคนสัมภาษณ์งานกำลังพูดไม่จริง

ผลวิจัยเผยว่า คนเรา “โกหก” ซึ่งๆ หน้าเวลาสัมภาษณ์งานมากกว่าที่คิด เพื่อปกปิดเรื่องที่ไม่อยากให้รู้ หรือให้รู้แค่บางส่วนเท่าที่อยากให้รู้พอ หลายคนทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ คือพื้นฐานเป็นคนดีมีจรรยาบรรณ แต่จังหวะสำคัญนี้ก็ต้องขอซักหน่อย เพราะใครๆ ก็อยากได้งาน

คนแบบไหนที่ไม่น่าอยู่ในอำนาจได้นาน 

การไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้ามีอำนาจในมือ vs. การรักษาตำแหน่งหัวหน้าและอำนาจในมือ เป็น 2 สิ่งที่ดูเผินๆ เหมือนกัน แต่ถ้าดูลึกๆ จะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง