มีอะไรต้องทำมากมาย จัดตารางชีวิตไม่ทัน ทำอย่างไรดี?

ใครเป็นสาย Active ฟังทางนี้ ! จะทำอย่างไรดีเมื่อเรามีอะไรต้องทำเยอะไปหมด จนเริ่มจัดการกับตัวเองไม่ได้ วันนี้เรามาลองดูกันว่าปัญหานี้แก้ได้อย่างไร และบอกเลยว่าง่ายกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

ในวัยทำงานของคนหลายคน ไม่ใช่แค่งานประจำที่ต้องทำแต่ว่าเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัวที่ต้องรับผิดชอบก็มีอยู่อย่างมากมาย หรือคนหลายคนก็ไม่ได้ทำแค่งาน ๆ เดียว แต่มีงานเสริมแยกออกมาอีกเป็นสิบ พูดมาขนาดนี้ ต้องบอกเลยว่าคนประเภทนี้คงจัดการชีวิตตัวเองได้ยากแน่นอน

 

หรือกับบางคนที่งานประจำของตัวเองต้องทำอะไรหลากหลายอย่าง มีหลากหลายหน้าที่ที่แตกต่างกันต้องทำ ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วยที่จะจัดการสิ่งเหล่านี้ให้เป็นระเบียบ และทำทุกอย่างออกมาได้ดีอย่างที่ใจต้องการ

 

วันนี้ CareerVisa จึงจะมาบอก Tips ว่า เราควรทำอย่างไรเมื่อเรามีสิ่งต่าง ๆ ต้องทำมากมายจนไม่สามารถจัดการตัวเองได้ มาลองดูกัน

 

11 Tips จัดการกับหลายสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำในแต่ละวัน

 

ทำความเข้าใจลิมิตของตัวเอง 

หมั่นฝึกฝนตัวเอง พยายามทำความเข้าใจว่าลิมิตการทำงานหรือการทำสิ่งต่าง ๆ เราสามารถทำมันได้มากมายขนาดนั้น หรือสามารถจัดการกับกี่อย่างรอบตัว อย่ารับอะไรมาจัดการจนล้นมือตัวเองมากจนเกินไป

 

เขียนสิ่งที่ต้องทำ ทำ Agenda ให้ชัดเจน

หากเรามีหลายสิบสิ่งที่ต้องทำ ให้ลองเขียนมันลงมาและเรียงลำดับความสำคัญ รวมถึงจัดตารางว่าเวลาไหนควรทำอะไรก่อนหรือหลัง

 

จัดลำดับความสำคัญของแต่ละอย่าง

วางว่าสิ่งไหนสำคัญสุด ให้เลือกที่จะทำสิ่งนั้นหรือให้เวลากับสิ่งนั้นมากที่สุด

 

ใช้ความคิดแง่บวกกระตุ้นตัวเอง

หากเราเครียดกับปริมาณงานที่ต้องทำ จะให้เรารักษาความประสบความสำเร็จหรือพลังกายพลังใจก็คงยาก เพียงแต่เราต้องให้กำลังใจตัวเอง และใส่ความเชื่อมั่นให้กับตัวเองว่าเราสามารถผ่านสิ่งต่าง ๆ ไปได้

 

หาสิ่งที่เป็นเป้าหมายของสิ่งที่ทำให้ชัดเจน

อย่าลงมือลงแรงกับสิ่งที่ไม่ได้ตอบเป้าหมายหรือความต้องการของเรามากจนเกินไป ให้วางเป้าหมายของแต่ละอย่าง หาจุดที่เป็นส่วนได้ส่วนเสียเมื่อทำสิ่ง ๆ นั้น

 

อย่าละเอียดมากจนเกินความเป็นจริง

หากเรามีเวลาทำสิ่ง ๆ หนึ่งไม่นานมาก หรือสิ่งนั้นไม่ได้ต้องการความละเอียดสูง อย่าใส่ความละเอียดกับมันมากจนเกินไป จนทำให้เสียเวลาให้ความสำคัญกับสิ่งรอบตัวสิ่งอื่น ๆ

 

แบ่งประเภทงานต่าง ๆ ออกมาอย่างชัดเจน

เมื่อเรามีหลากหลายหน้าที่หรืองานที่ต้องทำ ให้จัดกลุ่มงานต่าง ๆ เหล่านั้นออกมาให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มงานที่ใช้ความรู้ที่แตกต่างกัน หรือเวลาที่แตกต่างกัน เพื่อที่เราจะได้บริหารตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ทำงานให้เสร็จเป็นกลุ่ม ๆ

พยายามไล่ทำงานเป็นกลุ่ม อย่าสลับกันไปกันมาระหว่างประเภทงาน เพื่อลดความสับสน และทำให้เราไม่เสียเวลากับงานแต่ละงานมากจนเกินไป

 

หยุดตอบรับงานทุกอย่างเข้ามาให้ตัวเองทำ

หากเรารู้ลิมิต อย่าลืมที่จะปฏิเสธให้เป็น ถ้าเรารู้ว่างานนี้เราไม่สามารถมีเวลาให้กับมัน หรือทำมันออกมาได้ดีพอ ให้กล้าที่จะปฏิเสธและทำสิ่งที่อยู่ในมือของตัวเองให้ดีที่สุดเสียก่อน

 

ดูแลตัวเองให้ดี

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าหากเราล้มป่วยทางกายหรือทางใจ การทำงานหรือทำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวก็ไม่สามารถทำออกมาได้อย่างเต็มที่แน่นอน

 

เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง

อย่ายึดติ่งกับสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องรับผิดชอบรอบตัวมากจนเกินไป จนทำให้ตัวเองเครียดและเสียสุขภาพจิต ให้เรียนรู้ที่จะปล่อยวางแล้วอยู่บนความเป็นจริงให้ได้มากที่สุด

 

 

อ้างอิง : https://www.indeed.com/career-advice/career-development/i-have-so-much-to-do

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ดูยังไงว่าคนสัมภาษณ์งานกำลังพูดไม่จริง

ผลวิจัยเผยว่า คนเรา “โกหก” ซึ่งๆ หน้าเวลาสัมภาษณ์งานมากกว่าที่คิด เพื่อปกปิดเรื่องที่ไม่อยากให้รู้ หรือให้รู้แค่บางส่วนเท่าที่อยากให้รู้พอ หลายคนทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ คือพื้นฐานเป็นคนดีมีจรรยาบรรณ แต่จังหวะสำคัญนี้ก็ต้องขอซักหน่อย เพราะใครๆ ก็อยากได้งาน

คนแบบไหนที่ไม่น่าอยู่ในอำนาจได้นาน 

การไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้ามีอำนาจในมือ vs. การรักษาตำแหน่งหัวหน้าและอำนาจในมือ เป็น 2 สิ่งที่ดูเผินๆ เหมือนกัน แต่ถ้าดูลึกๆ จะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง