ทักษะที่คุณมีเพียงพอสำหรับโลกดิจิทัลรึยัง?

ในโลกดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ทุก ๆ วัน เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเรามีทักษะเพียงพอต่อการอยู่บนโลกใบนี้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องพัฒนาทักษะอะไรเพิ่มบ้าง มาลองดูกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทักษะดิจิทัลมีความสำคัญอย่างมาก และยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นจำนวนมาก จากผลสำรวจโดย WTW จากกว่า 620 บริษัททั่วประเทศไทย พบว่าในปี 2566 28% ของบริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจมีแผนที่จะปรับเพิ่มจำนวนพนักงานภายในปี 2566 โดยมีตำแหน่งที่ต้องการหลักๆ ได้แก่ งานด้านการขาย งานวิศวกรรม งาน IT และช่างเทคนิค

นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่าอัตราการจ้างบุคลากรในตำแหน่งงานดิจิทัลในเมืองไทยเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วจาก 12,937 คน เป็น 16,891 คน หรือคิดเป็น 31% โดยผู้ที่มีประสบการณ์ด้านดิจิทัลแบบพร้อมใช้ ไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมใหม่ จะมีแนวโน้มที่ได้รับเงินเดือนสูงกว่าคนที่จบใหม่ หรือไม่มีประสบการณ์ถึง 39%-42% (ในระดับปฏิบัติการ)

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องจบตรงสาย หากมีความรู้ ทักษะและประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่เพียงพอก็สามารถทำงานด้านดิจิทัลได้

ตัวอย่างแบบทดสอบทักษะของ Careervisaskill

Hard skills
UX/UI ทักษะการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นใช้งานได้ง่าย
Marketing Strategy ทักษะในการส่งเสริมการขายขององค์กรผ่านแพลตฟอร์มและช่องทางที่หลากหลายเพื่อเพิ่มยอดขายและบรรลุความได้เปรียบในการแข่งขัน
SQL ทักษะภาษาที่ใช้ในการจัดการฐานข้อมูล (Database) ซึ่งได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกภาษาหนึ่ง
Python ทักษะภาษาการเขียนโปรแกรมที่ใช้อย่างแพร่หลายในเว็บแอปพลิเคชัน การพัฒนาซอฟต์แวร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล และแมชชีนเลิร์นนิง (ML)
JavaScript Fundamentals ทักษะภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับการเขียนโปรแกรมบนระบบอินเทอร์เน็ต
English Proficiency ทักษะความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ

 

Soft skills
Presentation ทักษะการนำเสนอข้อมูลอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ
Sales Skills ทักษะการสื่อสารทางด้านการขายที่มีประสิทธิภาพ
Creativity ทักษะความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆในรูปแบบใหม่
Talent Engagement ความผูกพันที่พนักงานมีต่องานและองค์กร เป็นสภาวะที่พนักงานรู้สึกมีพลังและแรงจูงใจที่จะมุ่งมั่นทุ่มเททำงาน

 

ตอนนี้ทักษะของคุณคืออะไร เพียงพอหรือยัง หากคุณอยากหาคำตอบเพื่อเปิดประตูสู่โลกดิจิทัล
เริ่มทำแบบทดสอบเลยที่ https://careervisaskill.com/


อ้างอิง : https://workpointtoday.com/wtw-employment-trend-2023/https://www.bangkokpost.com/…/wtw-reveals-thailands-job..

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ดูยังไงว่าคนสัมภาษณ์งานกำลังพูดไม่จริง

ผลวิจัยเผยว่า คนเรา “โกหก” ซึ่งๆ หน้าเวลาสัมภาษณ์งานมากกว่าที่คิด เพื่อปกปิดเรื่องที่ไม่อยากให้รู้ หรือให้รู้แค่บางส่วนเท่าที่อยากให้รู้พอ หลายคนทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ คือพื้นฐานเป็นคนดีมีจรรยาบรรณ แต่จังหวะสำคัญนี้ก็ต้องขอซักหน่อย เพราะใครๆ ก็อยากได้งาน

คนแบบไหนที่ไม่น่าอยู่ในอำนาจได้นาน 

การไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้ามีอำนาจในมือ vs. การรักษาตำแหน่งหัวหน้าและอำนาจในมือ เป็น 2 สิ่งที่ดูเผินๆ เหมือนกัน แต่ถ้าดูลึกๆ จะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง