Search
Search

ทักษะที่คุณมีเพียงพอสำหรับโลกดิจิทัลรึยัง?

ในโลกดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ทุก ๆ วัน เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเรามีทักษะเพียงพอต่อการอยู่บนโลกใบนี้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องพัฒนาทักษะอะไรเพิ่มบ้าง มาลองดูกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทักษะดิจิทัลมีความสำคัญอย่างมาก และยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นจำนวนมาก จากผลสำรวจโดย WTW จากกว่า 620 บริษัททั่วประเทศไทย พบว่าในปี 2566 28% ของบริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจมีแผนที่จะปรับเพิ่มจำนวนพนักงานภายในปี 2566 โดยมีตำแหน่งที่ต้องการหลักๆ ได้แก่ งานด้านการขาย งานวิศวกรรม งาน IT และช่างเทคนิค

นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่าอัตราการจ้างบุคลากรในตำแหน่งงานดิจิทัลในเมืองไทยเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วจาก 12,937 คน เป็น 16,891 คน หรือคิดเป็น 31% โดยผู้ที่มีประสบการณ์ด้านดิจิทัลแบบพร้อมใช้ ไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมใหม่ จะมีแนวโน้มที่ได้รับเงินเดือนสูงกว่าคนที่จบใหม่ หรือไม่มีประสบการณ์ถึง 39%-42% (ในระดับปฏิบัติการ)

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องจบตรงสาย หากมีความรู้ ทักษะและประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่เพียงพอก็สามารถทำงานด้านดิจิทัลได้

ตัวอย่างแบบทดสอบทักษะของ Careervisaskill

Hard skills
UX/UI ทักษะการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นใช้งานได้ง่าย
Marketing Strategy ทักษะในการส่งเสริมการขายขององค์กรผ่านแพลตฟอร์มและช่องทางที่หลากหลายเพื่อเพิ่มยอดขายและบรรลุความได้เปรียบในการแข่งขัน
SQL ทักษะภาษาที่ใช้ในการจัดการฐานข้อมูล (Database) ซึ่งได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกภาษาหนึ่ง
Python ทักษะภาษาการเขียนโปรแกรมที่ใช้อย่างแพร่หลายในเว็บแอปพลิเคชัน การพัฒนาซอฟต์แวร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล และแมชชีนเลิร์นนิง (ML)
JavaScript Fundamentals ทักษะภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับการเขียนโปรแกรมบนระบบอินเทอร์เน็ต
English Proficiency ทักษะความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ

 

Soft skills
Presentation ทักษะการนำเสนอข้อมูลอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ
Sales Skills ทักษะการสื่อสารทางด้านการขายที่มีประสิทธิภาพ
Creativity ทักษะความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆในรูปแบบใหม่
Talent Engagement ความผูกพันที่พนักงานมีต่องานและองค์กร เป็นสภาวะที่พนักงานรู้สึกมีพลังและแรงจูงใจที่จะมุ่งมั่นทุ่มเททำงาน

 

ตอนนี้ทักษะของคุณคืออะไร เพียงพอหรือยัง หากคุณอยากหาคำตอบเพื่อเปิดประตูสู่โลกดิจิทัล
เริ่มทำแบบทดสอบเลยที่ https://careervisaskill.com/


อ้างอิง : https://workpointtoday.com/wtw-employment-trend-2023/https://www.bangkokpost.com/…/wtw-reveals-thailands-job..

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

PepsiCo – Top Employer 2024

เรียนรู้วิธีดูแลพนักงานของ ‘เป๊ปซี่โค’ ผู้นำแห่งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่น 4 ปีซ้อนจาก Top Employers Institute ดูเหมือนว่าความสำเร็จของ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย ผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่ม ‘เป๊ปซี่’ และมันฝรั่งทอดกรอบ ‘เลย์’ ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่นจาก Top Employers Institute สถาบันจัดอันดับนายจ้างที่มีชื่อเสียงระดับโลก ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน

ถูก Lay Off ถูกไล่ออกจากบริษัทกะทันหัน ควรรับมืออย่างไร?

ใจเย็น ๆ หากคุณโดน Lay Off หรือ “ไล่ออก” จากบริษัทที่ทำงานอยู่อย่างกะทันหัน
หลายครั้งที่การ Lay Off ไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน แต่เป็นการที่ทาง HR จะเรียกเราคุยเป็นการส่วนตัว เพื่อชี้แจงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นให้พนักงานได้ทำความเข้าใจ

MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us!

#MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us! ไมเนอร์ เปิดบ้านต้อนรับนิสิตนักศึกษา ที่กำลังมองหา “แรงบันดาลใจในการทำงาน” หลังเรียนจบ เพื่อเติบโตในอาชีพที่ใช่สำหรับตัวเอง กับงาน Minor Open House ประจำปี 2023 จัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 ณ