คิดอยากริเริ่มธุรกิจกับเพื่อนสนิท อย่าลืมศึกษาข้อดี-ข้อเสีย กันไว้ก่อนนะ

ใครอยากเปิดธุรกิจส่วนตัว ฟังทางนี้! การเลือกพาร์ทเนอร์ในการทำธุรกิจนั้นสำคัญมาก และคนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าการเริ่มต้นคนเดียวมันมักจะลำบาก เลยมักจะปรึกษาหรือเริ่มต้นทำธุรกิจกับเพื่อนหรือคนที่ตัวเองรูัใจ แต่ก่อนที่จะเริ่มต้น มาลองศึกษากันว่า ข้อดีและข้อเสียของการเปิดธุรกิจกับเพื่อนตัวเองนั้นเป็นอย่างไร

การเริ่มต้นทำธุรกิจใคร ๆ ก็ทำได้ แต่การจะเริ่มต้นกับใครนั้น ต้องคิดให้เยอะหน่อย ซึ่งไม่แปลกที่หลายคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจกับกลุ่มเพื่อนหรือเพื่อนสนิทของตัวเองเพราะเป็นคนที่เราไว้ใจและสามารถปรึกษาได้ในหลาย ๆ เรื่อง เลยทำให้เรามักจะรู้สึกว่าน่าจะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และสนุกกับการทำงานมากขึ้น

 

แต่ว่าทุกอย่างก็ย่อมมีข้อดีและข้อเสียกันไป ถึงการเปิดธุรกิจส่วนตัวกับเพื่อนสนิทตัวเองจะมีหลายข้อดี แต่ก็อย่าลืมศึกษาถึงข้อเสียเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ระมัดระวังและป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ยิ่งการทำธุรกิจหรือการลงทุนร่วมกันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน การที่เราทำงานกับเพื่อนสนิทหรือคนที่เราไว้วางใจกันมานาน เลยต้องถูกคิดให้เยอะขึ้น มันคงไม่เหมือนกับตอนเรียนหรือทำงานกลุ่มแล้วที่เราทำงานด้วยกันแบบไม่ได้มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง (นอกจากคะแนนหรือเกรดที่ได้รับจากผลงาน) ดังนั้น เมื่อโตขึ้นและมองว่าต้องการจะเปิดธุรกิจจริง ๆ อย่าลืมที่จะศึกษาให้กว้างล่ะ

 

วันนี้ CareerVisa จึงจะมาเปิดข้อดีและข้อเสีย ของการทำธุรกิจกับเพื่อนสนิทตัวเองให้ได้ลองอ่านกัน มาลองดูกันว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

[ข้อดีและข้อเสีย ของการเปิดธุรกิจร่วมกับเพื่อนสนิท]

ข้อดี

– ความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดี เข้าใจกัน เพราะเป็นเพื่อนที่รู้ใจกันมาก่อน

– มีความไว้วางใจซึ่งกันและกันได้

– สื่อสารซึ่งกันและกันได้ง่าย สบายใจ

– วางแผนเป้าหมายด้วยกันได้ง่าย เพราะมองภาพเดียวกัน

– ทำงานเป็นทีมได้ง่ายขึ้น

– ได้ใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อนมากยิ่งขึ้น

 

ข้อเสีย

– อาจจะทำให้การทำงาน ไม่จริงจังมากพอ

– รู้จักกันและกันมากจนเกินไป ทำให้มีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ

– การสื่อสารอาจจะไม่จริงจังเท่าที่ควร เพราะว่าติดเรื่องความสัมพันธ์แบบเพื่อน

– หากใครคนหนึ่งตำแหน่งสูงกว่าอีกคน อาจจะทำให้ไม่สามารถเป็นหัวหน้าได้อย่างเต็มที่

– ไม่ได้รู้จักคนใหม่ ๆ เท่าไร

 

มีหลายอย่างที่เป็นข้อดี และข้อเสีย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะหยุดความตั้งใจในการทำธุรกิจของเราอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะตั้งรับกับมันอย่างไร ให้การทำธุรกิจกับเพื่อนออกมาอย่างราบรื่นมากที่สุด

ลองศึกษากันให้ดี และตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำกันนะ

 

อ้างอิง : https://www.inc.com/christina-desmarais/11-pros-and-cons-of-building-a-business-with-friends.html

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ดูยังไงว่าคนสัมภาษณ์งานกำลังพูดไม่จริง

ผลวิจัยเผยว่า คนเรา “โกหก” ซึ่งๆ หน้าเวลาสัมภาษณ์งานมากกว่าที่คิด เพื่อปกปิดเรื่องที่ไม่อยากให้รู้ หรือให้รู้แค่บางส่วนเท่าที่อยากให้รู้พอ หลายคนทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ คือพื้นฐานเป็นคนดีมีจรรยาบรรณ แต่จังหวะสำคัญนี้ก็ต้องขอซักหน่อย เพราะใครๆ ก็อยากได้งาน

คนแบบไหนที่ไม่น่าอยู่ในอำนาจได้นาน 

การไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้ามีอำนาจในมือ vs. การรักษาตำแหน่งหัวหน้าและอำนาจในมือ เป็น 2 สิ่งที่ดูเผินๆ เหมือนกัน แต่ถ้าดูลึกๆ จะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง