Search
Search

4 วิธีสร้างกลยุทธ์ด้วย Agile เพิ่มโอกาสเติบโตในสายงานและเลื่อนขั้นได้เร็วยิ่งขึ้น

เผยเคล็ดลับ! ปรับแนวคิดในการทำงาน เปิดโหมด Growth Mindset เพื่อเพิ่มโอกาสเติบโตในสายงานให้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยกลยุทธ์แบบ Agile เพียงวางกลยุทธ์ทางความคิดและการทำงานให้สามารถปรับตัวต่อสิ่งต่าง ๆ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างฉับพลัน มาดูกันว่า เราจะมีวิธีสร้างกลยุทธ์ด้วย Agile ให้เราสามารถเติบโตในสายงานได้อย่างไรบ้าง

“Agile Mindset” หรือแนวคิดการบริหารจัดการงานที่มีความคล่องตัวสูง มีความว่องไว และยืดหยุ่น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงรอบตัวอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้บรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ร่วมกัน ภายใต้สถานการณ์การทำงานที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
รวมถึงยังเป็น Mindset ที่ปลูกฝังให้ทุกคนรับผิดชอบงานในส่วนของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่เกี่ยงงานที่ได้รับมอบหมาย ทำงานควบคู่ไปกับวินัยเพื่อให้เสร็จทันเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

หลักการของการทำงานแบบ Agile คือการรวมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน และทำงานส่วนที่ตัวเองถนัดให้ออกมาสมบูรณ์แบบ โดยลดขั้นตอนการทำงานหรือตัดส่วนที่ไม่สำคัญออกให้มากที่สุด
เป็นการทำงานที่ต้องเน้นการสื่อสารกันและกันอย่างต่อเนื่อง เพราะทำงานร่วมกันหลายภาคส่วน และเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

คราวนี้ลองมาดูกันว่า ถ้าเราอยากปรับใช้ Agile เพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตในสายงานและเลื่อนขั้น จะมีวิธีอย่างไร?

4 วิธี สร้างกลยุทธ์ด้วย Agile ให้เราเลื่อนขั้นได้เร็วยิ่งขึ้น

1. ยกระดับทักษะของตัวเอง เพื่อให้พร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ ตลอดเวลา : แนวคิดนี้เน้นให้เราพัฒนาทักษะรอบตัวอยู่เสมอ โดยเฉพาะทักษะใหม่ ๆ บอกเลยว่าเราก็ไม่ควรพลาดที่จะเรียนรู้มัน เพื่อต่อยอดให้ตัวเองเติบโตทันโลกที่ก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา อีกอย่าง ทักษะที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้ความสามารถของเราพัฒนาและเติบโตได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ตัวอย่างช่องทางออนไลน์สำหรับการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด เช่น Coursera, Udemy และ skillLane เป็นต้น ทุกคนสามารถเข้าไปหาคอร์สเรียนที่สนใจและสมัครเรียนด้วยตัวเองได้เลย

2. มองเห็นปัญหาและผลลัพธ์ตั้งแต่เริ่มทำ : เราควรที่จะต้องวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่น่าจะเกิดจากการลงมือทำออกมาได้ มี Critical Thinking เพื่อที่จะได้พร้อมรับมือและหาวิธีการแก้ไขปัญหาหรือการกระทำขั้นตอนต่อไปอยู่ตลอดเวลา และต้องสามารถสื่อสารออกมาให้คนรอบตัวเข้าใจเพื่อที่จะได้ Align วิธีการทำงานและแนวคิดให้เห็นเป้าหมายเดียวกัน

3. สร้างความน่าไว้วางใจ และขยายคอนเนกชันอย่างสม่ำเสมอ : ในยุคที่พวกเราหลายคนต้องทำงานแบบ Hybrid Working หรือ มีการสลับสับเปลี่ยนระหว่างการทำงานในรูปแบบ Onsite และ Online หรือ Work From Home การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ที่สามารถพึ่งพากันได้ มีความสำคัญมากกว่าที่คิด เพราะสิ่งนี้คือตัวขับเคลื่อนโอกาสการทำงานของเราให้เติบโตขึ้นไปอีกได้ จากความไว้วางใจของคนรอบตัวเรา ตัวอย่างช่องทางง่าย ๆ สำหรับใช้ขยายคอนเนกชัน และทำความรู้จักคนในแวดวงอาชีพเดียวกัน หรือต่างวงการ ก็คือ Linkedin

4. เรียนรู้จากความผิดพลาด และใช้เป็นหนทางสู่โอกาสใหม่ ๆ : เปลี่ยนความผิดพลาดเป็นบทเรียน และปรับใช้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เหมือนหรือใกล้เคียงกันในอนาคต วิธีนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ และเป็นกลยุทธ์ที่ผู้นำหลายคนยึดถือ เพราะการเติบโตได้ดี ต้องมีการ Bounce Back หรือมองปัญหาเป็นโอกาสได้อยู่ตลอดเวลา และไม่ปิดตัวเองที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ จากปัญหาเหล่านั้น

อ้างอิง :
– https://tinyurl.com/47sn8zrj
– https://tinyurl.com/3mwtasck

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

PepsiCo – Top Employer 2024

เรียนรู้วิธีดูแลพนักงานของ ‘เป๊ปซี่โค’ ผู้นำแห่งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่น 4 ปีซ้อนจาก Top Employers Institute ดูเหมือนว่าความสำเร็จของ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย ผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่ม ‘เป๊ปซี่’ และมันฝรั่งทอดกรอบ ‘เลย์’ ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่นจาก Top Employers Institute สถาบันจัดอันดับนายจ้างที่มีชื่อเสียงระดับโลก ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน

ถูก Lay Off ถูกไล่ออกจากบริษัทกะทันหัน ควรรับมืออย่างไร?

ใจเย็น ๆ หากคุณโดน Lay Off หรือ “ไล่ออก” จากบริษัทที่ทำงานอยู่อย่างกะทันหัน
หลายครั้งที่การ Lay Off ไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน แต่เป็นการที่ทาง HR จะเรียกเราคุยเป็นการส่วนตัว เพื่อชี้แจงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นให้พนักงานได้ทำความเข้าใจ

MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us!

#MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us! ไมเนอร์ เปิดบ้านต้อนรับนิสิตนักศึกษา ที่กำลังมองหา “แรงบันดาลใจในการทำงาน” หลังเรียนจบ เพื่อเติบโตในอาชีพที่ใช่สำหรับตัวเอง กับงาน Minor Open House ประจำปี 2023 จัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 ณ