Search
Search

คิดอยากริเริ่มธุรกิจกับเพื่อนสนิท อย่าลืมศึกษาข้อดี-ข้อเสีย กันไว้ก่อนนะ

ใครอยากเปิดธุรกิจส่วนตัว ฟังทางนี้! การเลือกพาร์ทเนอร์ในการทำธุรกิจนั้นสำคัญมาก และคนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าการเริ่มต้นคนเดียวมันมักจะลำบาก เลยมักจะปรึกษาหรือเริ่มต้นทำธุรกิจกับเพื่อนหรือคนที่ตัวเองรูัใจ แต่ก่อนที่จะเริ่มต้น มาลองศึกษากันว่า ข้อดีและข้อเสียของการเปิดธุรกิจกับเพื่อนตัวเองนั้นเป็นอย่างไร

การเริ่มต้นทำธุรกิจใคร ๆ ก็ทำได้ แต่การจะเริ่มต้นกับใครนั้น ต้องคิดให้เยอะหน่อย ซึ่งไม่แปลกที่หลายคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจกับกลุ่มเพื่อนหรือเพื่อนสนิทของตัวเองเพราะเป็นคนที่เราไว้ใจและสามารถปรึกษาได้ในหลาย ๆ เรื่อง เลยทำให้เรามักจะรู้สึกว่าน่าจะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และสนุกกับการทำงานมากขึ้น

 

แต่ว่าทุกอย่างก็ย่อมมีข้อดีและข้อเสียกันไป ถึงการเปิดธุรกิจส่วนตัวกับเพื่อนสนิทตัวเองจะมีหลายข้อดี แต่ก็อย่าลืมศึกษาถึงข้อเสียเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ระมัดระวังและป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ยิ่งการทำธุรกิจหรือการลงทุนร่วมกันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน การที่เราทำงานกับเพื่อนสนิทหรือคนที่เราไว้วางใจกันมานาน เลยต้องถูกคิดให้เยอะขึ้น มันคงไม่เหมือนกับตอนเรียนหรือทำงานกลุ่มแล้วที่เราทำงานด้วยกันแบบไม่ได้มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง (นอกจากคะแนนหรือเกรดที่ได้รับจากผลงาน) ดังนั้น เมื่อโตขึ้นและมองว่าต้องการจะเปิดธุรกิจจริง ๆ อย่าลืมที่จะศึกษาให้กว้างล่ะ

 

วันนี้ CareerVisa จึงจะมาเปิดข้อดีและข้อเสีย ของการทำธุรกิจกับเพื่อนสนิทตัวเองให้ได้ลองอ่านกัน มาลองดูกันว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

[ข้อดีและข้อเสีย ของการเปิดธุรกิจร่วมกับเพื่อนสนิท]

ข้อดี

– ความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดี เข้าใจกัน เพราะเป็นเพื่อนที่รู้ใจกันมาก่อน

– มีความไว้วางใจซึ่งกันและกันได้

– สื่อสารซึ่งกันและกันได้ง่าย สบายใจ

– วางแผนเป้าหมายด้วยกันได้ง่าย เพราะมองภาพเดียวกัน

– ทำงานเป็นทีมได้ง่ายขึ้น

– ได้ใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อนมากยิ่งขึ้น

 

ข้อเสีย

– อาจจะทำให้การทำงาน ไม่จริงจังมากพอ

– รู้จักกันและกันมากจนเกินไป ทำให้มีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ

– การสื่อสารอาจจะไม่จริงจังเท่าที่ควร เพราะว่าติดเรื่องความสัมพันธ์แบบเพื่อน

– หากใครคนหนึ่งตำแหน่งสูงกว่าอีกคน อาจจะทำให้ไม่สามารถเป็นหัวหน้าได้อย่างเต็มที่

– ไม่ได้รู้จักคนใหม่ ๆ เท่าไร

 

มีหลายอย่างที่เป็นข้อดี และข้อเสีย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะหยุดความตั้งใจในการทำธุรกิจของเราอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะตั้งรับกับมันอย่างไร ให้การทำธุรกิจกับเพื่อนออกมาอย่างราบรื่นมากที่สุด

ลองศึกษากันให้ดี และตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำกันนะ

 

อ้างอิง : https://www.inc.com/christina-desmarais/11-pros-and-cons-of-building-a-business-with-friends.html

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

PepsiCo – Top Employer 2024

เรียนรู้วิธีดูแลพนักงานของ ‘เป๊ปซี่โค’ ผู้นำแห่งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่น 4 ปีซ้อนจาก Top Employers Institute ดูเหมือนว่าความสำเร็จของ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย ผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่ม ‘เป๊ปซี่’ และมันฝรั่งทอดกรอบ ‘เลย์’ ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่นจาก Top Employers Institute สถาบันจัดอันดับนายจ้างที่มีชื่อเสียงระดับโลก ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน

ถูก Lay Off ถูกไล่ออกจากบริษัทกะทันหัน ควรรับมืออย่างไร?

ใจเย็น ๆ หากคุณโดน Lay Off หรือ “ไล่ออก” จากบริษัทที่ทำงานอยู่อย่างกะทันหัน
หลายครั้งที่การ Lay Off ไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน แต่เป็นการที่ทาง HR จะเรียกเราคุยเป็นการส่วนตัว เพื่อชี้แจงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นให้พนักงานได้ทำความเข้าใจ

MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us!

#MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us! ไมเนอร์ เปิดบ้านต้อนรับนิสิตนักศึกษา ที่กำลังมองหา “แรงบันดาลใจในการทำงาน” หลังเรียนจบ เพื่อเติบโตในอาชีพที่ใช่สำหรับตัวเอง กับงาน Minor Open House ประจำปี 2023 จัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 ณ