Search
Search

10 เหตุผล ทำไมเราถึงควรมีความคิดสร้างสรรค์

รู้หรือไม่ว่าความคิดสร้างสรรค์ คือความสามารถพิเศษ ที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเหมือนกัน บางคนก็อาจจะมีมาก บางคนก็อาจจะมีน้อย หรือบางคนให้นั่งคิดอะไรสร้างสรรค์ ก็อาจจะคิดไม่ออกเลยก็เป็นได้ หลายครั้งที่คนทำงานในฝั่งวิทย์หรือตำแหน่งที่ต้องใส่เหตุและผลจัด ๆ มักจะมองข้ามการมีความคิดสร้างสรรค์ไป แต่หารู้ไหม มันสำคัญกว่าที่คิด

ในวันที่โลกมีหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่ การคิดคำนวณ แปลภาษา มันสามารถเป็นไปได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณจิ้มและพิมพ์เข้าไปในเข้า และให้ AI ดำเนินการทั้งหมดให้ 

ในทางกลับกันถ้าหากเราต้องคิดอะไรใหม่ ๆ หรือว่าสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมา หุ่นยนต์สามารถทำสิ่งนี้แทนเราได้ทั้งหมดจริง ๆ หรอ? 

 

ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้หุ่นยนต์ฉลาดมากขึ้นแล้วก็จริง แต่ความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากมนุษย์ ความคิดสร้างสรรค์ที่ตอบรับการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างอย่างรวดเร็ว ยังจำเป็นต้องพึ่งความสามารถพิเศษนี้จากความคิดความอ่านของมนุษย์อยู่ดี

 

เพราะฉะนั้น วันนี้ CareerVisa อยากจะมาเปิด 10 เหตุผล ว่าทำไมการมีความคิดสร้างสรรค์ถึงสำคัญในหมู่คนทำงาน บอกเลยว่า พัฒนาความคิดสร้างสรรค์กันเอาไว้ ไม่เสียหาย

 

[10 เหตุผลทำไมการมีความคิดสร้างสรรค์ถึงสำคัญ]

1) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้เรามองภาพรวมออกได้ง่ายขึ้น : ภาพรวมมีความสำคัญกับหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการมองภาพรวมของชีวิต มองภาพรวมของโปรเจกต์หรือการทำงานที่อาจจะไม่ใหญ่มาก บางทีแล้วการที่เราคิดคดเคี้ยวมองภาพรวมให้ออกก่อนที่จะมองจุดรายละเอียดเล็ก ๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ

2) ความคิดสร้างสรรค์คือแรงผลักดันในการทำสิ่งต่าง ๆ : ลองเรานั่งเฉย ๆ โดยที่สมองไม่ได้คิดถึงสิ่งที่สนุกสนานหรือสร้างสรรค์ในการทำงานสิ เราคงไม่มีแรงที่จะลุกขึ้นมาทำมัน ความคิดสร้างสรรค์ก็เหมือนการสร้างแพชชั่น ที่จะทำให้เรามองภาพงานหรือสิ่งต่าง ๆ ออกมาอย่างมีสีสันมากขึ้น และผลักดันตัวเองให้อยากทำมันมากขึ้นนั่นเอง

3) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยแก้ไขปัญหา : ถึงแม้การคิดแบบเหตุและผลจะเป็นสิ่งที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าเรามีความคิดสร้างสรรค์ สามารถคิดนอกกรอบและหาทางออกใหม่ ๆ ที่อาจจะไม่เคยทำมาก่อนได้ ย่อมถือว่าเป็นกำไร และบอกเลยว่าการแก้ไขปัญหานั้นก็อาจจะง่ายขึ้นเป็นกอง

4) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้สมองแล่นในการทำงาน : การคิดเป็นลำดับขั้น หลายครั้งมันก็น่าเบื่อ ลองคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน คิดให้นอกกรอบมากขึ้นหรือไม่มีแบบแผนมากขึ้น อาจจะช่วยให้การทำงานออกมาอย่างกระตือรือร้น มีความ Productive มากขึ้นก็เป็นได้

5) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยสร้างความมั่นใจ : เมื่อเรามีแรงผลักดันในการทำสิ่งต่าง ๆ จากการมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าอุปสรรคอะไรเข้ามา เราย่อมมีความมั่นใจมากขึ้นแน่นอน เพราะเราพร้อมที่จะคิด พร้อมที่จะรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ด้วยความคิดนอกกรอบของตัวเอง

6) ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่สามารถแสดงออกทางความคิดและความรู้สึกได้ : หลายครั้งที่จิตรกร หรือศิลปิน ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองในการบรรเลงผลงานที่แสดงออกถึงความคิด ความรู้สึก และทำให้ทุกคนสามารถรับรู้มันได้ผ่านการเสพย์สิ่งศิลปะต่าง ๆ อย่างเช่น บทเพลง ภาพวาด เป็นต้น

7) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้เราได้นำเสนอความเป็นตัวเอง : อาจจะคล้าย ๆ กับข้อเมื่อกี้ แต่จริง ๆ แล้วที่แตกต่างคือ แต่ละคนมีความคิดที่แตกต่าง มีบุคลิกที่แตกต่าง ซึ่งความคิดสร้างสรรค์หรือผลงานที่ออกมา จะช่วยแสดงความเป็นตัวเองของคน ๆ นั้น เหมือนกับการฟังเพลงแล้วเรารู้นั่นแหละว่าใครเป็นคนแต่ง

8) ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งรวมกลุ่มคน : หลายครั้งที่ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งที่นำพาคนที่มีความสนใจตรงกันเข้ามาหากัน หรือคนที่มีความกระตือรือร้นในการคิดนอกกรอบได้มาคิดมาทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน เพราะฉะนั้นมันก็เหมือนกับเครื่องมือในการเข้าสังคม เมื่อคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มาอยู่ด้วยกัน บอกเลยว่าไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะออกมาอย่างมีความสุข สนุกสนานแน่นอน

9) ความคิดสร้างสรรค์ช่วยบรรเทาความเครียด : เวลาที่เรามีความทุกข์ เครียดกับอะไรบางอย่าง ลองมาปล่อยใจใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง คิดนอกกรอบ และหาอะไรที่สร้างสรรค์ทำ ล้วนทำให้ความคิดหรือความคิดที่วนอยู่ในกล่องนั้นถูกบรรเทาให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

10) ความคิดสร้างสรรค์ทำให้เรามีชีวิตอยู่ได้ยาวขึ้น : เคยได้ยินไหมว่า ความเครียดคือมีดที่สามารถฆ่าเราให้ตายได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีความคิดสร้างสรรค์ ความเครียดเราลดลง มันก็ทำให้เราอยากมีชีวิตอยู่ต่อหรือมีชีวิตอยู่ได้ยาวขึ้น เพราะสิ่งที่ต้องแบกรับหรือสมองเราคิดน้อยลงนั่นเอง

 

อย่าคิดว่าตอนนี้คุณเป็นคนที่สร้างสรรค์ไม่เก่ง แล้วคุณจะเก่งขึ้นไม่ได้ จริง ๆ แล้วทักษะการมีความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถพัฒนากันได้ทั้งนั้น ลองเปิดใจให้กว้าง คิดออกจากกล่องที่ตัวเองเคยคิด แล้วเราจะเห็นตัวเองในอีกมุมที่ดีขึ้นแน่นอน

 

อ้างอิง : https://theimportantsite.com/10-reasons-why-creativity-is-important/

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ทำงานเยอะ ไม่อยากเสียสมดุลชีวิต มาลองทำตามวิธีเหล่านี้

เชื่อว่าหลายคนต้องประสบพบเจอปัญหา “ทำงานหนักจนไม่มีเวลาชีวิต” บางคนไม่ได้ทำงานแค่ 5 วัน แต่ยังต้องเอางานที่ทำไม่เสร็จมาทำเสาร์อาทิตย์อีก แล้วสุดท้ายวันหยุดของเราอยู่ไหนกัน?

5 รูปแบบพนักงาน ที่มักจะโดนเพื่อนร่วมงานเกลียด

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเราถึงไม่มีเพื่อนในที่ทำงาน หรือคนรอบตัวแสดงความรู้สึกไม่ค่อยอยากทำงานกับเราสักเท่าไร
มาลองเช็กว่ากำลังเป็นแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า

จัดการปัญหา แก้ไขทุกวิกฤติด้วย Fink’s Crisis Management Model

ชีวิตการทำงานของทุกคนคงไม่ได้ราบรื่นเสมอไป ยิ่งต้องทำงานร่วมกับหลายฝ่าย หลายทีม ยิ่งมีปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
เพราะฉะนั้นเราต้องเรียนรู้การตั้งรับวิกฤติที่จะเกิดขึ้น และผ่านมันไปให้ได้เสมอ