Search
Search

ทำไมคนถึงอยากมีธุรกิจส่วนตัว ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

ยุคนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนเปิดธุรกิจ หรือมีอะไรเป็นของตัวเอง แค่มีเงินสักก้อนก็ลงทุนได้แล้ว หลายคนมีธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนอยู่ อีกทั้งยังมีคนที่ทำทั้งธุรกิจส่วนตัวและงานประจำในบริษัท ไปจนถึงคนที่ลาออกจากงานประจำในบริษัทเพื่อมาโฟกัสธุรกิจส่วนตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ แต่แล้วมาดูเหตุผลกันว่า ทำไมคนถึงเลือกที่จะมาสร้างอะไรของตัวเองกันมากขึ้นในสมัยนี้

เราอยู่ในยุคที่ใคร ๆ ก็มีอะไรเป็นของตัวเอง ทำไมคนถึงเปิดธุรกิจส่วนตัวมากมายเต็มไปหมด?

มีคนมากมายที่มีความฝันอยากจะมีอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง ไม่ว่าการเปิดร้านอาหาร หรือคาเฟ่ที่ตัวเองจะได้คิดไอเดีย ทั้งการแต่งร้าน หรือเมนู หรือหลาย ๆ คน ก็ทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง เหมือนที่เราเห็นว่ามีเสื้อผ้าหลายแบรนด์ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดในร้านบน Instagram หรือตามแอพสั่งซื้อสินค้าออนไลน์สีฟ้าสีส้มต่าง ๆ การที่จะเปิดอะไรเหล่านี้ก็ล้วนมาจาก Passion หรือความชอบส่วนตัวของแต่ละคน

 

ซึ่งการที่หลายคนเลือกที่จะมาลงแรง ลงสมอง ลงเงินทุนของตัวเองกับธุรกิจส่วนตัว นั่นก็มีเหตุผลหลากหลายอย่าง ซึ่งมันก็เป็นข้อดี และค่อนข้างคุ้มในความคิดของคนกลุ่มนั้น

 

วันนี้ CareerVisa จึงอยากจะมาเปิด 9 เหตุผล ทำไมคนหลายคนถึงลุกมาทำธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง บอกเลยว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบ อาจจะทำให้คนหลายคนเริ่มต้นที่จะคิดเปิดธุรกิจส่วนตัวเลยก็เป็นได้

 

[9 เหตุผล ทำไมคนหลายคนถึงอยากมีธุรกิจส่วนตัว]

 1. กำหนดเวลาทำงานของตัวเองได้ : เวลาทำงานในบริษัท บางทีเราไม่สามารถที่จะยึดเวลาทำงานของตัวเองได้คนเดียว แต่ต้องตามกฎเกณฑ์ที่บริษัทตั้งไว้ แต่การทำธุรกิจส่วนตัวของตัวเอง เราสามารถกำหนดได้ว่า เวลาทำงานของเราจะเป็นอย่างไร ใช้เวลาเท่าไร ทำอะไรบ้าง ซึ่งมันก็เหมือนการที่เราเป็นนายตัวเองได้คิดและแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับตัวเองได้
 1. มี Work & Life Balance : การกำหนดเวลาทำงานด้วยตัวเองได้ เท่ากับว่าเราสามารถกำหนดเวลางาน ให้เหมาะสมกับลิมิตการทำงานของเราได้ เพราะฉะนั้นก็ลดการกังวลไปได้เลยว่าเราจะไม่สามารถแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นได้ เพราะการมีธุรกิจส่วนตัว คือเราสามารถแบ่งเวลาหรือทำงานอย่างยืดหยุ่นได้ด้วยตัวเอง
 1. สร้างรายได้จากสิ่งที่รัก : หลายคนเปิดธุรกิจส่วนตัวจากการนำสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่รักมาสานต่อ อยากเช่น เราชอบทำขนมหรือชอบกาแฟ เลยเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เหมือนการนำความชอบมาต่อยอดเป็นรายได้ เพราะฉะนั้นรายได้ที่เข้ามาจากการทำธุรกิจส่วนตัวของเรา ก็เปรียบเสมือนรายได้ที่ได้มาอย่างมีความสุขจากความชอบของตัวเองนั่นเอง
 1. เดินทางน้อยลง : หลายครั้งที่การเป็นพนักงานบริษัท เราต้องเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ หรือว่าต้องเดินทางไปนอกสถานที่เพื่อพบปะลูกค้า ซึ่งไม่เหมือนกับการทำธุรกิจส่วนตัวที่เราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะเดินทางหรือจะย้ายที่ทำงานหรือไม่ เพราะฉะนั้นค่าเดินทางก็จะลดลงอย่างมากนั่นเอง
 1. ตั้งเป้าหมายรายได้ด้วยตนเอง : การทำธุรกิจส่วนตัว เราสามารถตั้งเป้าหมายด้วยตัวเองและวางแผนได้ว่าอยากได้รายได้เท่านี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง จะต่างจากการเป็นพนักงานออฟฟิศที่เรามีเงินเดือนกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งการตั้งเป้าหมายรายได้ด้วยตัวเองก็เปรียบเสมือนแรงผลักดันในการต่อยอดธุรกิจด้วยเช่นกัน
 1. การจัดการภาษี : ด้วยการทำงานเองที่บ้าน เราสามารถคำนวณภาษี และตัดลดส่วนที่ไม่จำเป็นออกได้ เช่น ค่ารถ ค่าเดินทาง ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกทั้งพอเราสามารถกำหนดรายได้ของเราได้ การคำนวณและวางแผนการจ่ายภาษีก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 1. ควบคุมกฎระเบียบการทำงานของตัวเอง : นอกจากเรื่องเวลาแล้ว กฎระเบียบและการอยู่ร่วมกัน หรือชุดที่ใช้ในการทำงาน เราก็สามารถกำหนดเองได้ เหมือนเรากลายมาเป็นคนที่วาดกฎให้กับบริษัทใหม่ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้น อยากให้ธุรกิจของตัวเอง vibe เป็นแบบไหน เราสามารถร่างกำหนดได้หมดเลย
 1. ไม่มีเจ้านาย : ข้อนี้คือเหตุผลใหญ่ ๆ ที่ทำให้คนหลายคนเลือกที่จะมาเปิดธุรกิจส่วนตัว เพราะเราเป็นนายตัวเอง ไม่ต้องทำตามหรือรับฟังคำสั่งเจ้านายเหมือนในบริษัท ซึ่งด้วยเหตุนี้ ก็จะทำให้เรามีอิสระทำงานอยู่มากมายเลยทีเดียว
 1. มีโอกาสที่จะเติบโตได้มากมาย : หลายคนรวยจากการทำธุรกิจส่วนตัว คุณก็ด้วยเช่นกัน ถ้าหากเราหาโอกาสให้กับธุรกิจเราได้เรื่อย ๆ และเติบโตธุรกิจให้ได้ตามใจหวัง โอกาสประสบความสำเร็จก็มีอย่างมากมายเลยทีเดียว อีกทั้งความรู้จากการทำธุรกิจก็สามารถนำไปต่อยอดต่อได้ด้วย ไม่ใช่แค่สินค้าหรือบริการเดียวที่เราทำได้ แต่เราสามารถขยายออกไปได้มากขึ้นในอนาคต

 

 

การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เรามีหัวคิด มีไอเดียที่สร้างสรรค์และจับจุดลูกค้าได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งอย่าลืมตั้งเงินทุนของตัวเองให้ได้ หากใครคิดได้แล้วอย่าลืมรีบลงมือทำกันนะ

 

 

อ้างอิง : https://www.thebalancemoney.com/should-i-work-from-home-10-reasons-you-should-1794195

Author

 • CareerVisa Team

  รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

ทำงานเยอะ ไม่อยากเสียสมดุลชีวิต มาลองทำตามวิธีเหล่านี้

เชื่อว่าหลายคนต้องประสบพบเจอปัญหา “ทำงานหนักจนไม่มีเวลาชีวิต” บางคนไม่ได้ทำงานแค่ 5 วัน แต่ยังต้องเอางานที่ทำไม่เสร็จมาทำเสาร์อาทิตย์อีก แล้วสุดท้ายวันหยุดของเราอยู่ไหนกัน?

5 รูปแบบพนักงาน ที่มักจะโดนเพื่อนร่วมงานเกลียด

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเราถึงไม่มีเพื่อนในที่ทำงาน หรือคนรอบตัวแสดงความรู้สึกไม่ค่อยอยากทำงานกับเราสักเท่าไร
มาลองเช็กว่ากำลังเป็นแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า

จัดการปัญหา แก้ไขทุกวิกฤติด้วย Fink’s Crisis Management Model

ชีวิตการทำงานของทุกคนคงไม่ได้ราบรื่นเสมอไป ยิ่งต้องทำงานร่วมกับหลายฝ่าย หลายทีม ยิ่งมีปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
เพราะฉะนั้นเราต้องเรียนรู้การตั้งรับวิกฤติที่จะเกิดขึ้น และผ่านมันไปให้ได้เสมอ