Search
Search

Mindful Eating ฝึกสมาธิผ่านการกิน อยากนั่งสมาธิแต่ไม่มีเวลา? ขอแนะนำวิธีใหม่ของการฝึกสมาธิด้วย Mindful Eating

ใครๆ ก็บอกว่าการฝึกสมาธิจดจ่อกับตัวเองจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็รู้ แต่จะมีสักกี่คนที่หาเวลามาฝึกสมาธิได้ทุกวันจริงๆ ส่วนใหญ่น่าจะจบที่การโหลดแอปฯ นั่งสมาธิมาไว้ในโทรศัพท์แล้วก็ปล่อยมันไว้อย่างนั้น

ทีนี้เราก็ไปเจอบทความนึงชื่อว่า “Slow down—and try mindful eating จาก Harvard Health Publishing เกี่ยวกับการกินอาหารสมาธิ ว่ามีวิธีการฝึกสมาธิอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า “Mindful Eating” หรือ “การฝึกสมาธิผ่านการกิน” นั่นเอง

การกินสมาธิ ที่ว่ามาคือการกินแบบรู้ตัวว่ากินอะไรอยู่ เช่น ให้เราตั้งใจสัมผัสรสชาติของอาหารตลอดว่ารสชาติตอนนี้เป็นยังไง คอยพิจารณาอาหารที่เรากำลังเคี้ยว และไม่ให้มีสิ่งรบกวนระหว่างทานอาหารเลย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการกินหนึ่งมื้อ

โดยมีการทำวิจัยกับผู้เข้าร่วม 10 คน ให้มาลองฝึกกินสมาธิดูเป็นระยะเวลา 3 เดือน ผลปรากฎว่า นอกจากอาสาสมัครจะมีน้ำหนักเฉลี่ยลดลง 9 ปอนด์แล้ว ยังมีผลว่าแต่ละคน เครียดน้อยลง หิวน้อยลง และซึมเศร้าน้อยลงด้วย!

ทางผู้วิจัยเค้าบอกว่าช่วงเวลาของการกินนั้นเป็นเวลาที่ทุกคนมีเหมือนกันทุกวัน แต่หลายๆ คนก็มองข้ามไป อาจเพราะว่างานยุ่งอยู่แต่หน้าจอตลอด การฝึกแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องหาเวลาว่างขึ้นมาใหม่ แต่ใช้เวลาเดิมให้มีสติมากขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ใครที่อยากจะฝึกการกินอย่างมีสติ มีคำแนะนำดังนี้

  1. หาพื้นที่ ที่สงบก่อนเริ่มกินอาหาร
  2. จับเวลา 20 นาที เริ่มกิน ห้ามลุกไปไหนหรือทำอย่างอื่นจนกว่าจะหมดเวลา
  3. ปิดสิ่งรบกวนพวก Notification ต่างๆ ให้หมด อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์เข้าไว้
  4. ระหว่างกิน ให้โฟกัสกับอาหารที่อยู่ในปากคำต่อคำที่กำลังเคี้ยวอยู่
  5. วางช้อน-ส้อมทุกครั้งเมื่อกินเสร็จ 1 คำ ก่อนเริ่มคำถัดไป
  6. เคี้ยวแต่ละคำประมาณ 30 ครั้ง
  7. เมื่อต้องการเติมข้าวเพิ่ม หรือ ของหวาน ให้ถามตัวเองทุกครั้งว่า เราอิ่มแล้วหรือยัง

อ่านแล้วก็รู้สึกสนุกดี เหมือนเป็นการฝึกพิธีกรรมอะไรบางอย่าง แต่ก็เหมาะจริงๆ กับคนที่ไม่มีเวลาอย่างเราๆ ถ้าลองแล้วเป็นยังไง มาเล่าให้ฟังได้นะ

อ้างอิง : https://www.health.harvard.edu/…/slow-downand-try…

Author

  • CareerVisa Team

    รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนานอกกรอบของคนทำงาน

Related   Articles

PepsiCo – Top Employer 2024

เรียนรู้วิธีดูแลพนักงานของ ‘เป๊ปซี่โค’ ผู้นำแห่งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่น 4 ปีซ้อนจาก Top Employers Institute ดูเหมือนว่าความสำเร็จของ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย ผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่ม ‘เป๊ปซี่’ และมันฝรั่งทอดกรอบ ‘เลย์’ ที่สามารถคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่นจาก Top Employers Institute สถาบันจัดอันดับนายจ้างที่มีชื่อเสียงระดับโลก ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน

ถูก Lay Off ถูกไล่ออกจากบริษัทกะทันหัน ควรรับมืออย่างไร?

ใจเย็น ๆ หากคุณโดน Lay Off หรือ “ไล่ออก” จากบริษัทที่ทำงานอยู่อย่างกะทันหัน
หลายครั้งที่การ Lay Off ไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน แต่เป็นการที่ทาง HR จะเรียกเราคุยเป็นการส่วนตัว เพื่อชี้แจงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นให้พนักงานได้ทำความเข้าใจ

MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us!

#MinorOpenHouse Enrich your life and career journey with us! ไมเนอร์ เปิดบ้านต้อนรับนิสิตนักศึกษา ที่กำลังมองหา “แรงบันดาลใจในการทำงาน” หลังเรียนจบ เพื่อเติบโตในอาชีพที่ใช่สำหรับตัวเอง กับงาน Minor Open House ประจำปี 2023 จัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 ณ