ทำไม Introvert ถึงเป็นผู้นำที่รับมือในช่วงวิกฤตได้ดี?

หลายๆ คนที่เป็น Introvert อาจเคยรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับการนำคนอื่นๆ เท่าไหร่ เพราะว่าเป็นคนพูดน้อย ไม่ถนัดที่จะรับมือด้านสังคม แต่ในอีกมุมหนึ่ง Introvert ก็มีความสามารถที่จะรับมือกับวิกฤตได้ดีทีเดียวเชียวละ ซึ่งในช่วงวิกฤตที่ต้องการตัดสินใจเรื่องต่างๆ Introvert ก็มีความสามารถและลักษณะที่เหมาะกับการรับมือวิกฤตได้อย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน โดยเรามีมาแนะนำ 3 ข้อ

ข้อดี 3 ข้อนี้ ไม่ว่า Introvert หรือ Extrovert ก็นำไปใช้ได้นะ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องหาสมดุลระหว่างทั้งสองด้านให้พอดีกันแหละนะ

1. Introvert ตั้งคำถาม มากกว่าคำตอบ

สำหรับ Introvert ซึ่งเป็นคนที่ชอบฟัง ชอบตั้งคำถามเรื่องต่างๆ มากกว่าการประชุมโดยมีคำตอบในใจอยู่แล้ว การฟังความเห็นของหลายๆ ฝ่ายจะช่วยให้มองเห็นทางออกของปัญหาได้ดีขึ้น และเห็นปัญหาได้รอบด้านมากกว่า โดยส่วนใหญ่ทุกคนที่เข้าประชุม ต่างก็เตรียมไอเดียของตัวเองมากันทั้งนั้น การที่ Introvert ชอบตั้งคำถาม ก็จะทำให้ทุกๆ คนได้มีส่วนร่วมในการเสนอไอเดียเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งทำให้ได้ไอเดียที่รอบด้านมากกว่า สำหรับใครถ้าคิดไม่ออกว่าจะถามอะไร ให้ถามคำถามจำพวก What หรือ How เช่น ทำไมถึงคิดแบบนั้น? ถ้ามีของวิเศษที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ คิดว่ามันคืออะไร?

2. Introvert สื่อสารอย่างมีเป้าหมาย

Introvert พูดน้อยแต่ต่อยหนัก ด้วยธรรมชาติของความคิดมากอยู่แล้วในตัว กว่า Introvert จะพูดอะไรออกมา คำพูดนั้นจะถูกกลั่นกรองมาอย่างละเอียดให้เหลือแต่ประเด็นสำคัญๆ มีแต่เนื้อไม่ค่อยมีน้ำ คนฟังจะเข้าใจประเด็นได้ง่ายกว่า อีกทั้งความเป็น Introvert จะใส่ใจกับหัวข้อที่กำลังพูดคุยอยู่มากๆ ส่งผลให้คนร่วมประชุมเกิดความรู้สึกร่วมและอินมากกว่าเดิม แต่คนพูดเองก็อย่าลืมที่จะจด Objective ของการประชุมไว้ให้ชัดเจนว่าเราจะพูดคุยเรื่องอะไรบ้างล่ะ เพราะบางที Introvert ก็พูดน้อย จนลืมพูดไปเลย

3. Introvert ยอมรับที่จะเงียบ

ผู้นำที่ดีต้องมีความเข้าใจคนรอบข้างเสียก่อนซึ่งธรรมชาติของ Introvert มักจะอยู่เงียบๆ และใช้พลังไปกับการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมว่าเกิดอะไรขึ้น มากกว่าโฟกัสที่ตัวเองเพียงอย่างเดียว ทำให้มองเห็นต้นตอของปัญหาได้ชัดมากกว่า ด้วยความคิดที่พยายามทำความเข้าใจคนอื่นๆ เวลาเกิดปัญหา Introvert จะพยายามพาคนในทีมให้ไปถึงจุดหมายด้วยกัน มากกว่าผลักให้พวกเขาไปหาคำตอบมาให้ ความเห็นใจคนในทีมจะช่วยให้คนในทีมอยากจะลงมือทำงานร่วมกันไปจนถึงปลายทางได้ในที่สุด

แน่นอนว่าการเป็น Introvert ที่พูดไม่เก่ง ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ในวิกฤตแบบนี้ คุณสมบัติของการรับฟังผู้อื่นอย่างถี่ถ้วน และมองให้เห็นปัญหาที่แท้จริง เป็นสิ่งสำคัญอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะ ใครที่เป็น Introvert ก็ขอให้มั่นใจว่าคุณเป็นผู้นำที่ดีได้เช่นกันนะ

อ้างอิง fastcompany

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เรียนรู้ 7 นิสัยรวย ที่นอกจากเงินแล้ว มหาเศรษฐียังมีมากกว่าคนทั่วไป

ทำไมคนบางคนถึงรวยกว่าคนอื่น? คำถามสุดคลาสสิกที่ใครๆก็อยากรู้ วันนี้เราจะพามาดูเบื้องหลังของคนรวยว่าเขามีนิสัยที่แตกต่างจากคนทั่วๆไปยังไงบ้าง

ผู้นำที่อ่อนโยนไม่จำเป็นต้องอ่อนแอ บทเรียนจาก Brene Brown

การเป็นผู้นำในภาพที่ทุกคนจำติดตา มักจะเป็นภาพของคนที่ขึงขัง ตัดสินใจฉับไว แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีอย่างรวดเร็ว และเด็ดขาด คำถามคือผู้นำที่อ่อนโยน ยอมรับจุดอ่อนของตัวเองนั้นเป็นผู้นำบ้างไม่ได้เหรอ?

ถอดบทเรียนกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ พาธุรกิจท่องเที่ยวฝ่าวิกฤตอย่างไรให้อยู่รอดกับคุณแพ็ค Get Sneak

แน่นอนว่าการทำธุรกิจจะต้องเผชิญกับวิกฤต (crisis) อยู่หลายครั้ง ธุรกิจที่ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงสถานการณ์ Covid-19 คงหนีไม่พ้นธุรกิจด้านการท่องเที่ยว คุณสมเพชร คติสมสกุล (คุณแพ็ค) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Get Sneak ได้มาแชร์ความรู้การดำเนินธุรกิจอย่างไรให้ยั่งยืนและอยู่รอดภายใต้วิกฤตในงาน Founder Meeting ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Founder Apprentice 2020 ที่ผู้ประกอบการจะมาแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการแบบใกล้ชิดกันเลยทีเดียว คุณแพ็คได้ให้ข้อคิดหรือหลักการการดำเนินธุรกิจอย่างไรให้ยั่งยืนไว้ 3 ข้อ ดังนี้ 1.