ชวนดู! สวัสดิการ 5 บริษัทยักษ์ใหญ่ ปี 2021 ผ่านร้อน-ผ่านหนาวแค่ไหน ทำไมเอาอยู่!

วันนี้เราจะมาส่งสรุปข้อมูลดีๆให้กับทุกคนกันว่า บริษัทใหญ่ในแต่ละกลุ่มธุรกิจมีการปรับตัวเรื่องสวัสดิการในการดูแลพนักงานอย่างไรกันบ้างในปี 2021 นี้

ข้อมูลจากรายการ Oh my Job! Podcast โดย Jobthai x CareerVisa ที่เราได้เก็บข้อมูลสดๆจากการพูดคุยกับผู้บริหารโดยตรง ทั้งสายดิจิทัลเอเจนซี่ อีเวนต์ อาหารและเครื่องดื่ม การสื่อสาร หรือแม้แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไปดูกันเลย!

สวัสดิการของศุภาลัย : ไฮไลท์คือส่วนลดในการซื้อที่อยู่อาศัย

ทำงานบริษัทขายบ้าน แน่นอนใครๆก็อยากรู้ว่า แล้วจะได้ส่วนลดมั้ย?
พนักงานที่ศุภาลัยจะได้ส่วนลดในการซื้อที่อยู่อาศัยของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด สูงสุด 20% ไปเลย ซึ่งจะต้องใช้สิทธิ์ร่วมกัน 2 คนในกรณีที่พนักงานเป็นครอบครัวเดียวกัน เช่น พ่อแม่ หรือพี่น้อง แต่ถ้าใช้สิทธิ์เดี่ยวๆจะอยู่ที่ 10-12% ซึ่งก็ถือว่าเยอะอยู่เมื่อเทียบกับราคาโปรโมชั่นในตลาด

นอกจากนี้ การทำงานที่นี่ยังเลือกเวลาเข้างานได้ตั้งแต่ 8 โมงถึง 9 โมงครึ่ง แต่ว่าเฉพาะพนักงานที่สำนักงานใหญ่นะ ถ้าเป็นที่ไซต์งานยังจะต้องตามเวลาทำการปกติเพื่อให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ใครที่ชอบออกกำลังกาย ที่ศุภาลัยก็มีฟิตเนสสำหรับพนักงาน มีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานอย่างต่อเนื่อง

ไฮไลท์อีกอย่างที่น่าสนใจ คือ สิทธิการเข้าพักผ่อนที่โรงแรมหรือห้องพักในเครือของศุภาลัยได้อีกด้วย

สวัสดิการของ Minor Food : งานหนักก็ต้องดูแลทั้งร่างกาย จิตใจพนักงาน

Minor Food มีโปรแกรมที่เรียกว่า “More You” ซึ่งเป็นการดูแลพนักงาน 4 ด้าน ได้แก่

  • My Strange ดูแลสุขภาพกาย เช่น ฟิตเนส หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้พนักงานสุขภาพดีตลอดปี
  • My Soul ดูแลสุขภาพใจ ผ่านการช่วยเหลือสังคมหรือสายด่วนปรึกษาเมื่อมีเรื่องไม่สบายใจ 
  • My Choice ดูแลเรื่องงานและเงิน ตัวช่วยจัดการงานและวางแผนการเงินสำหรับคนมีหนี้สิน
  • Our World ดูแลเรื่องไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของพนักงานและคนรอบข้าง แบบชิคๆคูลล์ๆ อาทิ My Café, My Social Hour ที่พนักงานสามารถเลือกซื้อสินค้าราคาพิเศษ และแน่นอนว่าที่นี่ไม่ได้มีแค่ธุรกิจอาหารเพียงอย่างเดียว พนักงานที่นี่ยังได้สิทธิ์ไปเข้าพักโรงแรมและดินเนอร์ร้านอาหารในเครือไมเนอร์ภายใต้โปรแกรม My Privilege อีกด้วย

นอกจากนี้ในช่วง COVID-19 บริษัทได้ซื้อประกันเพิ่มให้พนักงานส่งอาหารและพนักงานหน้าร้าน แถมยังคอยติดตามทุกวันว่าพนักงานกลับถึงบ้านกี่โมง ใช้เวลาเดินทางมากน้อยแค่ไหน และขอบคุณพนักงานที่เต็มที่กับการทำงาน โดย CEO ก็มีการทำคลิปวิดีโอสั้นๆมาเซอร์ไพร้ช และยังมีแคมเปญ Food for Hero ที่มีอาหารให้พนักงานทานในบางช่วงอีกด้วย 

สวัสดิการของ dtac : สายสื่อสารก็ต้องให้ส่วนลดซื้อโทรศัพท์และแทปเล็ตในการทำงานที่บ้าน

ต้องทำงานที่บ้าน แต่ไม่มีอุปกรณ์ dtac ใจดีติดต่อเป็น Partner กับ Samsung เพื่อให้ E-Voucher กับพนักงานไปซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อทำงานที่บ้านได้ dtac ไม่มีการตัดหรือลดเงินเดือนพนักงาน และยังมีการจ่ายโบนัสตามสถานการณ์ของบริษัทอย่างสมเหตุสมผล

ที่นี่ยังมีแคมเปญ “Healthy at Work” ส่งเสริมการทำงานที่บ้าน ในรูปแบบกิจกรรมการเล่นโยคะ ร้องเพลง มีประกัน COVID-19 เพิ่มเติมให้พนักงาน

วิถีของ dtac คือได้ลองทำ อะไรที่เป็นประโยชน์ก็ตัดสินใจทำให้ หรืออะไรที่พนักงานไม่ชอบก็เปลี่ยนแปลงสวัสดิการใหม่

สวัสดิการของ RS Group : สวัสดิการที่ดีจะทำให้พนักงานรู้สึกพิเศษ

อย่างแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ออฟฟิศใหม่ ที่ใหญ่โตและสวยอลังการกว่าเดิมมาก ในย่านเกษตรนวมินทร์

เรื่องเงินไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มี RS GROUP Money Expo งานมหกรรมทางการเงินสำหรับพนักงานยกมาจัดให้ถึงที่เลย เป็นการเชิญธนาคารต่าง ๆ มาเปิดบูธที่บริษัท และมีข้อเสนอสุดพิเศษให้กับพนักงานของ RS GROUP เท่านั้น ให้ธนาคารมาแข่งกันเสนอสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่พนักงานหาไม่ได้จากที่ไหน เช่น สมัครบัตรเครดิตพร้อมของแถมพิเศษ สินเชื่อกู้บ้านในเรทที่ดีกว่าปกติ

สวัสดิการของ Thai Bev : เปิดตัว COVID-19 Relief Center ตรวจโควิดให้พนักงานและครอบครัว

ThaiBev เล่นใหญ่ขนาดมีศูนย์ตรวจ COVID-19 ของตัวเองในกรุงเทพฯเลย แถมยังปรับเปลี่ยนโรงงานไปผลิตหน้ากาก ถุงมือ อีกด้วย เพราะอยากให้พนักงานและครอบครัวเข้าถึงการตรวจได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในธุรกิจอาหารที่ต้องตรวจอยู่บ่อยๆ ทำให้ได้รับคำชมจาก KFC สำนักงานใหญ่มาแล้ว ไม่นับว่ามีเอทิลแอลกอฮอล์ให้พนักงานและครอบครัว โรงเรียน โรงพยาบาลต่าง ๆ

ที่สำคัญมี COVID-19 Relief Center หรือศูนย์บริการพนักงานช่วงวิกฤต 12 คู่สาย ให้พนักงานอุ่นใจ และเช็คอินทุกวันเพื่อติดตามรันข้อมูลได้เลยว่า ภายในหนึ่งชั่วโมงว่ามีใครมีความเสี่ยงบ้าง นอกจากนี้ ThaiBev ยังเป็นหนึ่งใน 5 บริษัทไทยที่ได้รับรางวัล “HR Asia Best Companies to Work for in Asia” อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการดูแลคนของแต่ละบริษัท? จะสังเกตได้ว่า แต่ละบริษัทก็มีจุดที่ให้ความสำคัญที่แตกต่างกันไป มีความครีเอทีฟในการคิดสวัสดิการใหม่ๆ และไม่ว่าจะเจอกับวิกฤตอย่างไรก็ยังพยายามดูแลพนักงานให้ดีที่สุด ทางเราขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคนในปีนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เปิดโพย! วิธีคัดเลือกพนักงานสายงานดิจิทัล 3 แบบ : งานเอเจนซี่ งานที่ปรึกษา และงานในบริษัทใหญ่ ต่างกันอย่างไร?

สำหรับผู้ที่สนใจงานในสายดิจิทัลที่มีให้เลือกสามรูปแบบ ทั้งงานในฝั่งเอเจนซี่ งานที่ปรึกษา และงานใน Corporate ใหญ่ก็กำลังเป็นที่น่าจับตามองในปี 2021 นี้ เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลย!

การปรับเปลี่ยนวิธีดูแลคนในองค์กรจาก ”หลักสิบ” เป็น “หลักร้อย” ใน Start Up ด้าน People Development ที่โตไวอย่าง Conicle

วิธีบริหารคนแบบ Startup จากหลักสิบสู่หลักร้อย ในช่วง 30 คนแรก – พวกเขาดำเนินธุรกิจแบบคือการที่ Just do it, Work as a team มี Founder เป็นโค้ช ตอน 40-50 คน – เริ่มเห็นภาพบริษัทไม่เหมือนเดิมแล้ว เมื่อมีหลายทีมมากยิ่งขึ้นก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการบริหารคนใหม่ แทนที่จะเป็นแบบเดิมต้องมาดูที่โครงสร้างขององค์กรมากขึ้น เช่น เรื่องกระบวนการหาคนผ่านหัวหน้าทีมก่อน ต้องมี Core Value จะต้องมีโครงสร้างหรือมาตรการที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานในการรับคน

สร้างแบรนด์นายจ้างด้วย Clubhouse เครื่องมืออันทรงพลังที่ HR จะนำมาใช้ในปี 2021

มาดูตัวอย่างการนำ Clubhouse ไปใช้ในงาน HR กัน บริษัทไหน หรือ HR ท่านใดอยากเป็นผู้นำเทรนด์ ต้องรีบโดดเข้าไปเป็น “First Mover” ใน Clubhouse ก่อนแล้ว เปิดโอกาสในการเข้าถึงกลุ่ม Quality Candidates ได้เร็วกว่าคนอื่น โอกาสที่คนจะมาฟังคอนเทนต์ของเรามีสูง ก่อนที่บริษัทต่างๆจะแห่กันเข้าไปจนล้นและทำให้ยากที่จะแตกต่างจากคู่แข่ง