เปิดสูตรลับ ก่อนข้ามสายไปเป็น Web Developer [X Career : ข้ามสายTalk EP.2]

คุณก้อง วัชรกฤษ เป็นตัวอย่างของคนข้ามสายที่แท้จริง เพราะคุณก้องผันตัวจาก Graphic Designer จนมาเป็น Website Front-end Developer จากการเรียนรู้ด้วยตนเอง คุณก้องเป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์ด้าน Front-end ให้บริษัทชื่อดังมากมายหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การทำหน้าเว็บให้ Startup ไปจนถึงงานระดับ cooperateใหญ่ๆ ยกตัวอย่างที่ผ่านมา เช่น Landing Page ของ Jitta, OmniVirt, Drafting Portable (Web Designer), WeMall (E-service Website) เป็นต้น โดยคุณก้องได้ถ่ายทอด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตการทำงานสนุกๆ ให้เราได้ฟังกัน

และนี่คือสรุปประเด็นสำคัญจาก [ X Career : ข้ามสายTalk EP.2 ] “เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปเป็น Web Developer ” กับ คุณก้อง วัชรกฤษ พันธุ Website Front-end Developer

Website Front-end Developer คืออะไร?

Website Developer หรือผู้พัฒนาเว็บไซต์ มักแบ่งเป็น Front-end และ Back-end โดย Website Front-end Developer คือคนสร้างเว็บไซต์ในส่วนของ Front-end ซึ่งเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ (User interface) ไม่ว่าจะเป็น หน้าโฮม หน้าเว็บเพจ เนื้อหาต่างๆ รูปภาพ ลิงก์ เป็นต้น เป็นส่วนที่ User ทั่วไปสามารถเห็นและเข้ามาใช้งานได้ของเว็บไซต์ เรียกง่ายๆ ว่าหน้าบ้านของเว็บไซต์นั่นเอง โดย Front-end Developer จะรับ Brief จากทีม Designer มาสร้างให้เกิดขึ้นได้จริง เปรียบเสมือนวิศวกรที่สร้างบ้านจากแบบของสถาปนิก

จบไม่ตรงสาย มาเป็น Website Developer ได้ยังไง

ตอนแรกคุณก้องไม่ได้อยากมาสาย IT หรือ Programmer โดยเรียนทางด้าน Communication Art มา ระหว่างใกล้ๆ จะเรียนจบได้งานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ในซอฟแวร์เฮ้าส์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานกราฟิกทั่วไป กับ Motion Graphic แต่มีงานบางส่วนที่ต้องออกแบบเว็บไซต์ ด้วยความที่อยากให้การทำงาน Flow ที่สุด จึงได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับโปรแกรมเมอร์ กลายเป็นว่าเริ่มเข้าใจ จนเข้าไปช่วยโปรแกรมเมอร์เขียนโค้ดทีละเล็กทีละน้อย หลังลองเขียนโปรแกรมไปเรื่อยๆ ไปประมาณ 2 ปี พี่ๆ ในบริษัทจึงเริ่มแนะนำให้เจ้านาย แต่ก็ยังยากที่จะเชื่อถือเนื่องจากคุณก้องไม่ได้เรียนและทำงานเป็น Programmer มาก่อน จากนั้นคุณก้องจึงกลับไปทำโปรเจคจบมาเป็น Portfolio แล้วสมัครเข้าบริษัทเดิมแต่เป็นดำแหน่ง Programmer แทน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางสาย Web Developer ตั้งแต่นั้นมา

เสน่ห์ของอาชีพ Website Developer

สำหรับคุณก้อง จากการที่ได้ลองทำงานทั้งกราฟิกและ Website Front-end คุณก้องแสดงความเห็นว่าการสร้างงานกราฟิกเป็นงานที่ค่อนข้างนิ่ง แม้แต่ Motion Graphic ที่ถึงจะมีการเคลื่อนไหวแต่เป็นการออกแบบบนไทม์ไลน์เส้นตรงเดียว แต่พอมาเป็นเว็บไซต์ เราสามารถสร้างไทม์ไลน์ที่ทับซ้อนกันได้ในแบบของเราได้เอง เพราะเว็บไซต์จะมีการ Interactive มีดีเทลการเล่นไป-กลับกับผู้ใช้ ได้วางแผนอะไรบางอย่างที่ผู้ชมมีส่วนร่วมด้วย จึงรู้สึกสนุกไปกับมัน กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ตกหลุมรักอาชีพนี้

เส้นทางหลังจากเป็น Web Developer

หลังจากเริ่มงานที่ Software House ซักพัก คุณก้องออกมาเป็นฟรีแลนซ์ รับงานทั้งกราฟิก ทั้ง งาน Front-end ควบคู่กันไป เผอิญว่ามีรุ่นน้องที่เคยทำงานด้วยกันที่บริษัทเก่า ชวนมาร่วมทำโปรเจค dtac e-service :ซึ่งเป็นโปรเจคแรกที่เป็นโปรเจคทีมใหญ่ คุณก้องบอกว่าตอนที่เข้าไปทำก็ไม่ได้รู้สึกพร้อมที่สุด เพราะคิดว่าประสบการณ์ตนเองยังไม่มากพอ แต่ด้วยความกล้าออกจาก Comfort Zone ของตนเอง เลยทำให้งานนี้เป็นอีกหนึ่งงานแจ้งเกิดที่ทำให้คุณก้องเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ Web Developer และทำให้คุณก้องได้รับงานในสายงานนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ข้ามสายงาน ลูกครึ่ง Design กับ Web Developer ดียังไง

จริงๆ แล้วส่วน Website Front-end เป็นส่วนที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับการดีไซน์เป็นพื้นฐานอยู่ค่อนข้างมาก เช่น การเข้าใจโครงสร้างของดีไซน์ ด้วยความที่มีมุมมองที่เป็นดีไซเนอร์มาก่อน กลายเป็นข้อได้เปรียบของคุณก้องที่สามารถที่จะลำดับความสำคัญบางอย่างในงานว่า ตรงไหนควรทำตาม Brief ตรงไหนควรปรับ อย่างไรให้ออกมาตรงกับภาพในหัวของนักออกแบบที่สุด(ขนาดที่ว่าแยกไม่ออกระหว่างของจริงกับ Mock-up เลยทีเดียว) และข้อดีอีกข้อคือความสามารถเป็นตัวกลางระหว่าง Designer และ Developer ที่สามารถสื่อสารกับทีมดีไซน์ เพื่อหา Solutions ในการทำงาน หรือช่วยต่อเติมไอเดียให้ภาพของลูกค้าสมบูรณ์มากขึ้น ดังนั้นความรู้ด้านกราฟิกที่มีมาจึงไม่ได้หายไปไหน และยังช่วยส่งเสริมการทำงานเป็น Website Front-end Developer อีกด้วย

วิธีฝึกตัวเองเป็น Website Front-end Developer

คุณก้องบอกว่าในยุคนี้มีตัวช่วยเยอะมากๆ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้น ช่วงแรกที่เริ่มเขียนโปรแกรมใหม่ๆ จริงๆ แล้วเคยเปิดคลาสสอนฟรี มีทั้งคนเป็น Marketing, Designer มาเรียน จึงค้นพบว่าคนข้ามสายมาทำโปรแกรมได้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ ต้องลองมาสัมผัสว่าชอบมั้ย ถ้าเราแฮปปี้กับการที่เห็นว่ามีคนสามารถสัมผัสงานที่เราดีไซน์ได้จริง น่าจะเป็นจุดเริ่มที่ดีในการเป็น Website Developer

เรื่องการฝึกฝน ถ้าเป็นการเรียนรู้ด้าน Website Development ให้ลองหา Keyword แล้วเขียน html ง่ายๆ ที่เห็น Feedback ไวๆ ฝึกทดลองเขียนเยอะๆ แล้วเก็บผล เพื่อจะได้เรียนรู้ว่ามีข้อผิดพลาดอะไร โดยการเขียนโค้ดหลักที่คุณก้องใช้เขียน จะเป็น html, CSS, JavaScript ใช้งานร่วมกัน 80-90%

เคล็ดลับอีกข้อที่หลายคนไม่เคยรู้คือ การเป็น Programmer ต้องฝึกพิมพ์สัมผัสให้คล่อง คุณก้องแนะนำให้เล่นเกม Typing ฝึกพิมพ์อยู่ประมาณ 3 เดือน วันละ 2-3 ชั่วโมง พอเริ่มพิมพ์สัมผัสได้จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ทำให้เขียนโปรแกรมได้คล่องขึ้นมากๆ

ส่วนเรื่องแหล่งเรียนรู้ มีให้แหล่งเรียนรู้ให้เรียนมากมาย สำคัญคือต้องมีจุด Kick-start ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ เพื่อเข้าใจความหมายและพื้นฐานเบื้องต้นก่อน จากนั้นจะเริ่มต่อยอดได้เอง เช่น เรียนคอร์สฟรีจาก https://www.codecademy.com/ 

codecademy

stackoverflow

หรือการแลกเปลี่ยนความรู้ใน https://stackoverflow.com/ ซึ่งเป็น Community ที่ค่อนข้างแข็งแรง มีความรู้ดีๆอยู่เยอะ มีเคสจริงๆให้สามารถถาม-ตอบ พร้อมทั้งสามารถเรียนรู้วิธีแก้ไขอยู่ในนั้นได้

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็ต้องใช้เวลาและความอดทน คุณก้องบอกว่า ระหว่างทำงานกราฟิก ก็ใช้เวลาว่างทดลองทำจุดเล็กๆ ทีละส่วน เก็บสะสมความรู้มาเรื่อยๆ กว่าจะฝึกฝนจนรู้สึกว่าสามารถจบงานได้สมบูรณ์ ก็ใช้เวลากว่า 4-5 ปี ทีเดียว

คำแนะนำสำหรับการทำงานแบบ Freelance

ในช่วงแรกสิ่งที่ Freelance น่าจะต้องทำเหมือนกัน คือการพัฒนาตนเอง สะสมผลงานไว้ รวมถึงการสะสมฐานลูกค้าประจำ เพราะงานในลักษณะที่มาจากการบอกต่อ การพูดคุยจะง่ายกว่ามาก เพราะลูกค้าจะเชื่อใจเราแล้วในระดับหนึ่ง และเราเองก็สามารถแนะนำลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ณ ตอนนี้คุณก้องก็ยังมีลูกค้าประจำที่มาจากการบอกต่อปากต่อปากอยู่เสมอ ดังนั้นความตั้งใจที่มีให้ลูกค้า และคุณภาพของผลงานจึงสำคัญ

Image may contain: 1 person

เป้าหมาย และอนาคตอาชีพ Website Developer

ในยุคปัจจุบันจะมี Web Developer ที่เรียกว่า Full-stack Developer คือคนที่ทำได้ครอบคลุมทั้ง Front-end, Back-end หรือแม้แต่การเป็น Front-end Designer ก็เริ่มมีการเรียนเขียนโค้ดควบคู่ไปด้วย ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีดีไซเนอร์ที่เขียนโค้ดได้ ส่วนเป้าหมายของตัวคุณก้องเองนั้นอยากเป็น Expert ด้าน Front-end ให้สุดไปเลย โดยสนใจไปทาง Interactive เพราะสนุกกับการค้นหาไอเดียดีๆ ทดลองเทคนิคเยอะๆ และยังอยากลองทำงานประกวด หรืองานในระดับที่ Worldwide ขึ้นในอนาคต

สรุปก็คือ Passion เป็นหัวใจสำคัญของอาชีพ Front-end Developer คุณก้องเป็นตัวอย่างของคนที่กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของตนเอง ไม่จำกัดอาชีพที่ใช่ด้วยวุฒิการศึกษา อดทนฝึกฝน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มองเห็นโอกาส ไม่ได้ทำงานแค่ใน Job Description พัฒนาตนเองจนเป็นที่ยอมรับของเจ้านาย ทำให้สามารถแจ้งเกิดได้ตั้งแต่งานแรกๆ เต็มที่เมื่อได้รับโอกาส และยังมุ่งมั่นตั้งใจ ใส่ใจในทุกผลงาน ทำให้เป็นที่รู้จักและไว้ใจจากลูกค้าในวงกว้าง

นี่คือบางส่วนจากไลฟ์เท่านั้น ใครที่อยากถามคำถามเพิ่มเติมกับคุณก้อง สามารถเข้าไปดูใน FB Group CareerVisa Talents Community ของเรากันได้นะ คลิกที่นี่เลย https://www.facebook.com/groups/1583373475252600/?source_id=410861645717153

และสำหรับใครที่พลาดไป สามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ที่นี่


หรือจะรอติดตามชม [ X Career : ข้ามสายTalk ] ใน EP ต่อไปได้ในวันอังคารที่ 19 พ.ค. กับ Product Manager ของ Agoda ใครมีคำถามอะไรก็เตรียมจดไว้ได้เลย!! เราจะหาคำตอบแบบ Exclusive มาให้แฟนเพจที่น่ารักของเราแน่นอน!! แล้วเจอกันนะ


ดู X Career : ข้ามสายTalk ย้อนหลัง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

ข้อมูล Insights ชีวิตคนทำงานใน 11+ สาขาอาชีพ (5 Shades of Life) – อัพเดท 2021

ข้อมูล Insights ชีวิตคนทำงานใน 11+ สาขาอาชีพ (5 Shades of Life) อัพเดท ม.ค. 2021 – สามารถนำไปใช้เพื่อเข้าใจ insights ของคนทำงานรุ่นใหม่ วางแผนการสร้างแบรนด์นายจ้าง วางกลยุทธ์ในการบริหารทรัพยากรบุคคล หรือคิดค้นผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในสาขาอาชีพต่างๆ

สิ่งที่คนทำงานต้องรู้ก่อนจบปี 2020 เพื่ออยู่รอดในยุคดิจิทัล

เพราะการเพิ่มทักษะจะทำให้บริษัทสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บใครหรือกำจัดใครออกจากองค์กร ในขณะที่บริษัทเองก็ต้องปรับรูปแบบของชุดทักษะและความรู้พื้นฐานให้ดีขึ้นเพื่อให้เข้ากับความจำเป็นในปัจจุบันขององค์กรด้วยเช่นกัน.วันนี้เราจึงนำ สิ่งที่คนทำงานต้องรู้ ก่อนจบปี 2020 มาฝากให้ทุกคนได้ตั้งคำถามกัน

เปิดสูตรลับ ก่อนข้ามสายไปเป็น UX/UI Designer กับคุณอิง ดาริน สุทธพงษ์ CEO of Hato Hub

แนะนำวิธีการฝึกฝน Interaction Design และ Visual Design ต้องเริ่มทำโปรเจกต์ และโจทย์ ฝึกแก้ปัญหาโดยใช้ Design เป็น Solution เช่น การหาโจทย์มาทำแล้วออกแบบว่าจะตอบโจทย์ด้วย Interaction แบบไหน, เลือกใช้ Design Element ของ UI ให้ถูกต้อง ซึ่งการเรียนรู้ว่ามี Tools อะไรและสามารถเลือกใช้ให้ถูกเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก