เรียนภาษา Startup จากหนังเรื่อง App War

รู้ไว้ก่อนดู จะได้ไม่งง!

1. Series A

เป็นจุดมุ่งหมายที่ทีม Inviter อยากจะไปให้ถึง นี่คือชื่อเรียกของขั้นการระดมทุน Startup ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงถึง 33-495 ล้านบาท ซึ่งกว่ามาถึงจุดนี้ได้ สินค้าและบริการของธุรกิจจะต้องมีความชัดเจน มีกลุ่มลูกค้ารับรองในตลาด สามารถทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นได้ว่าธุรกิจสามารถเติบโตในตลาดได้และมีการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง (scalable and repeatable)

2. Unicorn

เจ้าพวงกุญแจยูนิคอร์นสุดแบ๊วของจูน (นางเอกหน้าเก๋ของเรื่อง ชอบมั่กๆ) เป็นตัวแทนของธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35,000 ล้านบาท นอกตลาดหลักทรัพย์ ยกตัวอย่างเช่น Uber, Airbnb, Snapchat สตาร์ทอัพชื่อดังจาก Silicon Valley แหล่งบ่มเพาะนวัตกรรมของโลกในสหรัฐอเมริกา

3.Pitching

คืออะไร? ในเนื้อเรื่องก็มีหลายตอนให้เราได้เห็นการนำเสนอวิธีแก้ไขปัญหาของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นฉากบนเวที หรือในห้องประชุมก็ตาม เอาง่ายๆ pitching ก็คือการนำเสนอแผนธุรกิจภายในระยะเวลาอันสั้น โดยเฉลี่ยไม่เกิน 3-5 นาที บางครั้งเรียกว่า Elevator Pitch (คือนำเสนอในลิฟท์นั่นแหละ คุณมีเวลาแค่รอลิฟท์เปิดที่ชั้นถัดไป จะขายตัวเองยังไงให้คนสนใจ)

องค์ประกอบของสไลด์ หรือที่เรียกกันว่า Pitch Deck ที่ดี ก็ควรจะบอกกล่าวถึงสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้ชัด

1.เราคือใคร อะไรคือแรงบันดาลใจให้ทำสิ่งนี้?

2.ปัญหา (ควรเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รู้สึกว่า เออหว่ะ! ใช่เลย นี่คือปัญหาระดับชาติ)

3.วิธีแก้ไขปัญหา

4.แนะนำสินค้าและบริการ

5.แผนธุรกิจ รายรับมาจากทางไหน?

6.แผนการตลาดที่จะดึงให้มีผู้ใช้งานมากขึ้น ในเวลาอันรวดเร็ว

7.แสดงจุดยืน เราอยู่ตรงจุดไหนในตลาด แล้วแตกต่าง ได้เปรียบกว่าคู่แข่งอย่างไร?

8.ทีมงาน มีใครบ้าง เก่งยังไง ทำไมถึงต้องเป็นส่วนผสมนี้

9.แผนการเงินในอนาคต เป้าหมายเป็นอย่างไร? ต้องการเงินลงทุนเท่าไหร่? เป็นต้น

4. Bug

ที่ว่านี้ ไม่ใช่แมลง แต่ก็สร้างความรำคาญให้เหล่าprogrammer ไม่แพ้กัน มันก็คือความผิดพลาดของคำสั่งในโปรแกรมที่เกิดจากผู้เขียนโค้ด ซึ่งส่งผลให้การทำงานของโปรแกรมไม่ราบอื่น หรือเออรักเออเร่อกันไป จนอาจเป็นอันตรายต่อเครื่อง (devices)ได้

5. Exit

จุดสุดยอดของ Startup ก็คือการ Exit วางมือออกมา ไม่ว่าจะเป็นการขายบริษัท การควบรวมกิจการ (Mergers and Acquisitions) นอกจากนั้นยังมีอีกวิธีก็คือ การเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์

6. Startup

สุดท้าย คำนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้วจ้า Startup คืออะไร? ธุรกิจ startup เกิดจากคนกลุ่มเล็กที่ลงทุนแก้ไขปัญหาของโลก (สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างได้) ด้วยการใช้เทคโนโลยี เน้นเติบโตเร็ว ขยายตลาดได้และต้องมีการซื้อซ้ำ ไม่ใช่ครั้ง สองครั้งจบไป การจะเป็น Startup นั้นไม่ง่ายเลย และไม่ได้รวยอย่างที่หลายๆคนคิด ชีวิตดำเนินอยู่บนความเสี่ยงเหมือนจูนที่ใช้เงินของครอบครัวมาลงทุน และผลาญลงไปเรื่อยๆทุกวัน สุดท้ายถ้าไม่สามารถหา Investor หรือ Venture Capitalist (เรียกย่อๆว่า วีซี – VC) มาลงทุนได้ก็คงจะต้อง say goodbye กันไป

เอาหล่ะ แค่ 6 คำนี้ ก็หวังว่าจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการดูหนังมากขึ้น ไม่สะดุดขณะรับชม เรื่องนี้ต้องบอกว่าดีมาก เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่กล้าเอาชีวิตของพวกเราเหล่า Startup มาเปิดเผย แนะนำให้ไปดูจริงๆ ไม่ควรพลาด

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

จุดเริ่มต้น จุดพลิกผัน และจุดที่ทำให้ธุรกิจของ Conicle ไปต่อได้และเติบโตในระดับ Series A

จุดเริ่มต้น จุดพลิกผัน และจุดที่ทำให้ธุรกิจของ Conicle ไปต่อได้และเติบโตในระดับ Series A

จุดเริ่มต้นของการมาทำ Start up ด้านการศึกษา (ที่มี Passion อย่างเดียวไม่พอ) วันนี้เราจะพาทุกคนไปเปิดประตูบ้านแห่งการเรียนรู้และเจาะลึกการดูแลบุคลากรภายในองค์กร EdTech Start Up ด้าน Learning Platform ที่พัฒนาบุคลากรให้กับองค์กรชั้นนำมากมายกว่า 30 ราย

บทเรียน Passion ศาสตร์ 3 ข้อ จาก La La Land

ดูเผินๆ La La Land อาจจะเป็นแค่หนังสวยๆเรื่องหนึ่ง หรือไม่ก็เป็นหนังรักโรแมนติคที่เกี่ยวกับความรักของหนุ่มสาว แต่จริงๆแล้วกลับเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจของคนทำงานที่มีความฝันและ Passion

มนุษย์เงินเดือนมีไอเดียธุรกิจอยากเสนอ CEO ต้องเช็คลิสต์เรื่องอะไรบ้าง?

เคยคิด Business Plan เจ๋งๆ ขึ้นมาได้ อยากเสนอกับหัวหน้าหรือ CEO แต่เกิดความไม่มั่นใจว่าดีแล้วรึยัง บ้างรึเปล่า? CareerVisa มีข้อคิดดีๆ จาก โครงการ F5 Project โดย Real Asset ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริม Innovation Spirit ในองค์กร มาแนะนำว่าคนทำงานที่มีไอเดียโครงการเจ๋งๆ อยากเสนอ CEO ควรคิดถึงเรื่องอะไรบ้าง