Senior UX Designer มองหาอะไรใน Portfolio ของคุณ?

สำหรับงาน UX Designer เป็นอีกหนึ่งสายงานที่กำลังเป็นที่มาแรงและน่าสนใจมากสำหรับใครหลายคน ข้อดีหนึ่งของงานสายนี้คือไม่จำกัดว่าจะต้องเรียนจบอะไรมาแต่ว่าเราสามารถปรับความถนัดให้เข้ากับงานนั้นๆ ได้ CareerVisa จึงสรุปแนวทางการทำ Portfolio ของแต่ละสายมาให้เห็นว่าถ้าต้องการเข้าสู่งานในสาย UX Design แล้วนั้น มีทางเลือกอะไร แล้วแต่ละทางควรทำ Portfolio แบบไหนบ้างมาแนะนำกัน

ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากไลฟ์ [ X Career : ข้ามสายTalk EP.1 ] “เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายมาเป็น UX Designer” ไลฟ์พูดคุยกับ คุณพีท เป็นหนึ่ง เจียมศรีพงษ์ General Manager / Lead Design Consultant จาก Thoughtworks

1. Portfolio ที่ดีต้องสื่อสารแบบ Visual ได้

คือ ต้องแสดงให้เห็นว่า คุณเข้าใจการสื่อสารแบบ Visual ใช้ภาพในการสื่อ โดยไม่ต้องเขียนบรรยายยืดยาวมาก แต่โชว์ว่าสามารถที่จะสื่อสารสิ่งที่ต้องการออกมาให้เข้าใจง่ายได้

2. Portfolio ที่ดีต้องเก็บรายละเอียดเก่ง

แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถเก็บรายละเอียดได้ดี เข้าใจ Pattern ในการนำเสนอ เพราะ UX Designer ต้องใส่ใจรายละเอียด และต้องวางแผนงานเป็นระบบ

3. Portfolio ที่ดีต้องยกตัวอย่างสิ่งที่ Focus ของ Layer ต่างๆในงาน UX Design ได้

  • Layer Concept : อธิบายปัญหาคนแต่ละ Persona ได้ เสนอ solution ได้หลากหลาย วิเคราะห์ผลลัพธ์ของแต่ละ Solutionsได้
  • Layer Usability : มีการโชว์ปัญหา มีอะไรมาแก้ แก้แล้วได้ผลจริงมั้ย
  • Layer Architecture : โชว์การแบ่งระบบการเข้าถึงInformation อย่างไร สังเคราะห์ข้อมูล ตอบได้ว่าลูกค้าคือใคร หา Persona ผู้ใช้ได้รึเปล่า
No photo description available.

UX Designer เป็นกลุ่มคนที่ช่วยมาแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Tech Product แต่จะมีด้านอื่นๆด้วย เช่น Service Design และไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจบสายใดสายหนึ่ง เพราะอาชีพนี้เน้น Portfolio มากกว่าวุฒิการศึกษา จะทั้งสายจิตวิทยา สายเทค สายกราฟิก หรือไม่เกี่ยวข้องเลยก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะไป Layer ไหนแล้วพัฒนาตัวเองไปได้รึเปล่านั่นเอง ดังนั้นทำพอร์ตเจ๋งๆแล้วลุยเลย!


ดู X Career : ข้ามสายTalk ย้อนหลัง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

จบปี 2020 หางาน, เรียนต่อ, เปิดธุรกิจ? ตอนที่ 2 : รวม 20+ ลิงค์ ทางเลือกเด็กจบใหม่ & แจกโปรโมชั่นคอร์สพัฒนาตัวเอง

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

ตอบ 5 ด้านนี้ให้ได้ก่อนจะเปลี่ยนงาน ผ่านการทำ Informational Interview

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development พามาฟัง คุณเท็น อธิคม จิตตวนิชประภา จากบริษัท dtac บริษัท Telecommunication ในฝั่งลูกค้า ธุรกิจ ในเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องอาชีพของคนที่ต้องปั้นธุรกิจน้องใหม่ให้กับองค์กรขนาดใหญ่