ชายผู้ฝึกทุกภาษาได้ด้วยตนเอง Gabriel Wyner

การฝึกภาษา เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนทำงานอย่างเราๆ อยากจะพัฒนากันมากที่สุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะการมาฝึกภาษาในช่วงวัยทำงานที่แทบจะไม่มีเวลาไปคุยกับคนต่างชาติ (ถ้าไม่ได้ทำงานในบริษัทที่มีชาวต่างชาติ)

วันนี้มีแนวคิดจาก Gabriel Wyner ผู้เขียนหนังสือ Fluent Forever ที่เล่าถึงการฝึกภาษาด้วยตนเองมาฝากกัน คนๆ นี้เคยได้ขึ้นพูดเวที TedTalk ในหัวข้อ ‘Why We Struggle Learning Languages’ ตัวเขาเองไม่ได้เป็นคนเก่งภาษามาตั้งแต่เกิด แต่ด้วยความที่ต้องไปเรียนอยู่ในโรงเรียนที่พูดได้เฉพาะภาษาเยอรมัน ทำให้เขาต้องบังคับตัวเองฝึกภาษานั้นและกลายเป็นว่าเขาติดใจความรู้สึกดีจากการฝึกภาษาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และฝึกภาษาอื่นๆ ต่อมาอีกมากมา

เขาเล่าว่า ปัญหาของคนที่เป็นผู้ใหญ่ แต่ไม่สามารถฝึกภาษาได้นั้นมาจาก mindset ที่เข้าใจผิดหลายๆ อย่าง และแนะนำวิธิมองการฝึกภาษาเสียใหม่

1. ความเชื่อ “จริงหรือที่ว่า เด็กเรียนรู้ภาษาได้เร็วกว่าผู้ใหญ่”
หลายๆ คนมักจะคิดว่า ช่วงเวลาที่เรียนภาษาได้ดีที่สุด ก็คือช่วงเวลาเด็ก แต่นั่นเป็นความจริง จริงๆ หรือ คำตอบคือ จริงแค่บางส่วน ในช่วงที่สมองของเด็กเปิดรับการเรียนรู้ภาษานั้นมีอยู่จริง (ช่วง 6-12 เดือน) และได้เปรียบผู้ใหญ่จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ใหญ่จะเรียนรู้ได้แย่ หรือไม่มีวันเรียนภาษาใหม่ๆ ได้ อีกทั้งเราไม่ค่อยเทียบชั่วโมงการเรียนภาษาที่เราฝึกกันอย่างตรงไปตรงมา สำหรับบางคนที่ฝึกภาษามาแล้ว 500 ชั่วโมง แต่ไปเจอเด็กต่างชาติที่พูดภาษาเดียวกันได้คล่องกว่านั่นเพราะว่าเด็กคนนั้นผ่านการพูดและใช้งานภาษาจริงมามากกว่าคุณเป็นสิบๆ เท่าต่างหาก (เด็กต่างชาติ ใช้ภาษานั้นทุกวันในชีวิต)

และสุดท้าย เด็กเรียนรู้ภาษาผ่านสัมผัสที่มากกว่า เราที่เรียนในห้องเรียน ทำไมเราถึงพูดภาษาที่พูดอยู่ได้ ก็เพราะว่าเรามี พ่อ แม่ เพื่อน คอยพูดกับเราทุกวัน เราต้องวิ่งเล่นกับเพื่อนพร้อมใช้ภาษาแม่ของเรา นั่นทำให้การใช้ภาษาเป็นสิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติ ดังนั้นแม้เด็กจะมีปัจจัยที่ทำให้เรียนภาษาได้ดี แต่ผู้ใหญ่ก็นำวิธีการเหล่านี้มาปรับใช้ในการฝึกภาษาของเราได้เช่นกัน

2. คุณเรียนภาษาใหม่ได้ไวกว่าที่คุณคิด
อย่างที่บอกไปว่า Gabe เคยเข้าเรียนคอร์สฝึกภาษาเยอรมัน ตอนนั้นเขาเลือกเข้าคอร์สแบบเข้มข้นสุดๆ แทนที่จะเข้าคอร์สธรรมดาทั่วไปของ Middlebury Language School in Vermont ซึ่งมีกฎว่า เขาต้องพูดภาษาเยอรมันเท่านั้น หากโดนจับได้ว่าใช้ภาษาอื่นแม้แต่นิดเดียวเขาจะโดนไล่ออกจากโรงเรียนโดยไม่คืนเงิน ซึ่งทำให้เขาพูดเยอรมันได้คล่องภายในระยะเวลาแค่ 7 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าสภาพแวดล้อมนั้นมีผลจริงๆ กับการเรียนภาษาและไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องฝึกตั้งแต่เด็กถึงจะเรียนภาษาใหม่ๆ ได้ดี

3. สิ่งที่ขัดขวางการเรียนภาษาของเราคือ ‘ความจำ’
Gabe เรียนภาษาฝรั่งเศสได้ใน 5 เดือน และภาษารัสเซียใน 10 เดือน อะไรทำให้เขาทำแบบนี้ได้ หลังที่ฝึกภาษาเยอรมันได้แล้วเขาก็ปรับเทคนิคการใช้ โปรแกรม Flash card ในการช่วยจำคำศัพท์มาใช้ ด้วยการเขียนศัพท์ลงบนแผ่นกระดาษและให้ระบบทวนความจำทุกๆ ครั้งที่เขาใกล้ลืมคำศัพท์นั้นๆ วิธีนี้ทำให้เขาเรียนรู้ภาษาได้ไวกว่าเดิมมากๆ

สำหรับคนที่อยากฝึกภาษาใหม่ๆ แล้ว จะเห็นว่าการปรับสภาพแวดล้อมในการฝึกภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญและอย่าลืมที่จะสนุกไปกับการเรียนภาษาด้วยล่ะ สำหรับใครที่อยากฟัง Talk เต็มๆ ของ Gabe ก็ไปตามดู TedTalk ของเขาที่นี่เลย
https://www.youtube.com/watch…

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

สรุปประเด็นสำคัญงาน Conicle RE:DDay Virtual Event

เป็นอีกหนึ่งงานอีเว้นท์สำคัญที่บริษัทโคนิเคิลจะร่วมกับเหล่าพันธมิตรมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองต่อโลกของการเรียนรู้และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับองค์กร โดยปีนี้ได้จัดงานขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ภายใต้ชื่องานที่เรียกว่า ​​A Journey to the Skillniverse: Exploring Power Skills for the Future-Ready Workforce

4 เหตุผลที่คุณไม่ควรพลาดงาน Conicle RE:DDay Virtual Event

กระแสความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของโลกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบโดยตรงกับโลกของการทำงาน ผลักดันให้ทุกองค์กรต้องเร่งปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ วิธีการทำงาน รวมถึงการเรียนรู้ และการพัฒนาทักษะของบุคลากร เพื่อให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจได้

เพราะการเรียนรู้แบบเดิมๆ ไม่ทันใช้สำหรับโลกปัจจุบัน! มาเปิดประสบการณ์เรียนรู้รูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัลกับ Conicle

ในยุคแห่ง Self Learning ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนในรูปแบบ Online Learning Platform นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่บริษัทชั้นนำเลือกใช้เพื่อนำมาพัฒนาบุคลากรในองค์กรของตน! นอกจากจะง่ายต่อการทำความเข้าใจแล้ว ยังสามารถเรียนได้เรื่อยๆ แบบไม่จำกัดเวลาในการเรียน แถมยังมีคอร์สที่น่าสนใจอีกมากมายให้เลือกเรียนเพื่อรีสกิลและอัพสกิล