สรุปข่าว Robinhood แพลตฟอร์ม Food Delivery ในเครือ SCB 10X

 1. SCB 10X คือ บริษัทที่ดูแลบริษัทเทคโนโลยีในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งหมด เรียกว่า โฮลดิ้งคอมพานี (Holding Company) ดูแล Digital Ventures, SCB Abacus, MONIX (มันนิกซ์)
 2. เดิม SCB 10X ก็เป็นแผนกนึงใน SCB นี่แหละ แต่การจะทำให้มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้จริงๆ ต้องขยายธุรกิจหนักมาก ขยายจำนวนลูกค้ามหาศาล หารายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งในความเป็น ‘ธนาคาร’ มันทำแบบนั้นไม่ได้ไง เลยต้องแยกเรื่องพวก Disruption ออกไปอยู่ที่ SCB 10X แทน
 3. SCB 10X ทำภารกิจพิชิตดวงจันทร์ “Moonshot Mission” ใช้โลโก้รูปจันทร์เสี้ยว (Crescent) เพื่อสื่อถึงการคิดและทำในสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน ก่อตั้งอย่างเป็นทางการวันที่ 7 มกราคม 2020 ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ถือหุ้นโดย SCB 100%
 4. Moonshot Mission ทำธุรกิจ 3 อย่าง คือ Venture Builder (VB) ลงทุนร่วมสร้าง Tech Startup ใหม่ๆ มีคุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร (คนเดียวกับเจ้าของเพจ ‘แปดบรรทัดครึ่ง’ นั่นแหละ) มานั่งเป็น Head of Venture Builder อยู่ ธุรกิจถัดมาคคือ Strategic Investment and Partnership ร่วมลงทุนและหาพาร์ทเนอร์ และสุดท้าย Venture Capital (หรือที่เรียกสั้นๆว่า VC) เอาเงินไปลงทุนใน Startup ทั่วโลก
 5. SCB 10X เอาเงินมาจาก SCB ส่วนนึง แต่ก็มีการระดมทุน (หาทุน) เพิ่มด้วยมาจาก Venture Capital ภายนอกเป็นหลัก
 6. Robinhood คือ ชื่อแพลตฟอร์มการส่งอาหาร Food Delivery เป็นโครงการของ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Purple Ventures) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ SCB 10X อีกทีนึง มีงบลงทุนต่อปีประมาณ 100 ล้านบาท ถือเป็นโครงการแรกๆที่ออกมาให้คนแบบพวกเราได้เห็นกัน
 7. Robinhood เกิดมาเพราะ SCB ต้องการช่วยคนไทยทำธุรกิจในช่วงวิกฤต ซึ่งเป็นจุดแข็งของคนไทยที่ผ่านมาที่ต้องช่วยเหลือกัน
 8. แรกๆอาหารจะส่งโดย Skootar ซึ่งปัจจุบันส่งเอกสารแบบ Messenger มีเครือข่ายมอเตอร์ไซต์วิ่งอยู่แล้วเป็นหมื่นๆคัน และมีแอพพลิเคชั่นที่คนทำงานใช้กันประจำ แต่ว่าหลังจากนี้จะมีการหา Startup หรือเอกชนเจ้าอื่นๆเข้ามาร่วมแจมด้วยเพิ่ม
 9. ร้านอาหารบ่นว่า ต้องจ่ายค่า GP แพง ก็คือส่วนแบ่งในการส่งอาหารนี่แหละ แน่นนอนเค้าไม่ได้ส่งให้ฟรีๆหนิ ต้องจ่ายประมาณ 30-35% ของราคาอาหารแล้วแต่ว่าใช้แอพไหน ขณะที่คนสั่งแบบเราๆก็ต้องเสียค่าส่ง ยกเว้นมีโปรออกมา
 10. Robinhood เลยไม่เก็บค่าธรรมเนียม GP จากคนขาย และไรเดอร์ (คนขี่มอเตอร์ไซด์) ที่ส่งอาหารให้เราไม่ต้องเสียค่าสมัครเข้าแอพ แล้วก็ถ้าส่งอาหารเรียบร้อย ระบบจะโอนเงินให้ร้านและไรเดอร์ภายใน 1 ชั่วโมงเลย แล้วก็จะมีการปล่อยสินเชื่อให้ด้วยตามเงื่อนไข
 11. การโอนจ่ายเงินในระบบ ไม่จำเป็นต้องใช้บัญชี SCB ก็ได้ ใช้ของธนาคารอื่นได้
 12. แอพ Robinhood ยังสั่งไม่ได้นะ จะเปิดให้ใช้เดือนหน้า (ก.ค.) โดยคิดว่าจะมีร้านอาหารมาเข้าร่วมประมาณ 20,000-50,000 ร้านในปีนี้
 13. แล้วแอพส่งอาหารอื่นทำยังไง? อย่างที่หลายคนรู้ว่า SCB ร่วมมือกับ GET ซึ่งเป็นคนส่งอาหารอยู่แล้ว ทางผู้บริหารบอกว่า มีการบอก GET ล่วงหน้าแล้ว…และกำลังหาพาร์ทเนอร์อื่นๆมาร่วมมือกันเพิ่ม ต้องรอดูกันต่อไป

  อ้างอิง : Techsauce, Brandinside, Brandbuffet
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

สร้างแบรนด์นายจ้าง ผ่าน Video Content

5 แบงก์ กับ การสร้างแบรนด์นายจ้างผ่าน Video Content

ถ้าถามว่าทุกวันนี้อุตสาหกรรมไหนที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดมากที่สุด? คงไม่พ้นคำตอบ อุตสาหกรรมทางการเงิน หรือ “ธนาคาร” ไปได้ โดยการแข่งขันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการช่วงชิงความเป็นที่ 1 ในใจของผู้บริโภคเท่านั้น แต่เป็นการแข่งขันดึงดูดคนที่มีความสามารถ (Talent) ให้เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในบริษัทผ่านการใช้กลยุทธ์การสื่อสารออกไปสู่กลุ่มเป้าหมาย กลยุทธ์ที่ว่า คือ “Employer Branding” หรือ “การสร้างและสื่อสารแบรนด์นายจ้าง”

เมื่อ Startup ไทยผนึกกำลังกับ Corporate ใหญ่ จะต่อกรกับ Unicorn ได้หรือไม่?

เมื่อ Startup ไทยผนึกกำลังกับ Corporate ใหญ่ จะต่อกรกับ Unicorn ได้หรือไม่? คุยกับ ม.ล.กมลพฤทธิ์ ชุมพล (โก้) ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ SKOOTAR ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคของ SCB อย่าง Robinhood แพลตฟอร์ม Online Food Delivery