“พิชญา สิริโยธิน” Recruiter ต้อง Strategic แต่ Caring

มุมมองในเรื่องทักษะสำคัญ (Skill set) สำหรับการเป็น HR มืออาชีพ ในองค์กรที่กวาดรางวัลนายจ้างดีเด่นมาแล้ว โดยคุณพิชญา สิริโยธิน ปัจจุบันเป็น Head of Resourcing ของ Tesco Lotus ห้างดังสัญชาติอังกฤษ เปิดเผยให้เราฟังว่า HR เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางของบริษัทในระยะยาว 

1. Stratgic Thinking + Strategic Positioning

ดังนั้นทักษะที่ HR ต้องมีคือ Strategic Thinking หรือ Strategic Positioning (การคิดอย่างมีกลยุทธ์) ว่าจะทำให้เกิด long-term outcome แก่องค์กรได้อย่างไร มีการคิดพิจารณาถึงโอกาสที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว นอกจากนี้การที่ได้เป็น Recruiter ก็ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จาก Candidates จำนวนมาก ทำให้มองเห็น trend บางอย่างและเข้าใจภาพรวมของคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น

2. Empathy + Caring

อีกหนึ่ง Skill Set สำคัญที่ Tesco ใช้ในการมองหาคนที่จะมาเป็น HR ในอนาคต คือ Empathy & Caring คือการเข้าใจและให้ความสำคัญกับคนในองค์กรที่เราจะดูเสมอว่า คุณมี Caring score ที่สูงไหมด้วย

คุณพิชญา สิริโยธิน Head of Resourcing – TESCO LOTUS

คุณพิชญา ทำงานเป็น Head of Resourcing ที่ Tesco Lotus มากว่า 7 ปีแล้ว ดูแลทั้งการสร้างแบรนด์นายจ้าง และการสรรหาคนเก่งเข้ามาในองค์กร โดยก่อนหน้านี้ได้ทำงานฝั่ง Recruitment Agency อย่างบริษัท RSM Recruitment และ Keypoint Recruitment หรือ Ernst & Young Recruitment เดิมนั่นเอง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

การปรับเปลี่ยนวิธีดูแลคนในองค์กรจาก ”หลักสิบ” เป็น “หลักร้อย” ใน Start Up ด้าน People Development ที่โตไวอย่าง Conicle

วิธีบริหารคนแบบ Startup จากหลักสิบสู่หลักร้อย ในช่วง 30 คนแรก – พวกเขาดำเนินธุรกิจแบบคือการที่ Just do it, Work as a team มี Founder เป็นโค้ช ตอน 40-50 คน – เริ่มเห็นภาพบริษัทไม่เหมือนเดิมแล้ว เมื่อมีหลายทีมมากยิ่งขึ้นก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการบริหารคนใหม่ แทนที่จะเป็นแบบเดิมต้องมาดูที่โครงสร้างขององค์กรมากขึ้น เช่น เรื่องกระบวนการหาคนผ่านหัวหน้าทีมก่อน ต้องมี Core Value จะต้องมีโครงสร้างหรือมาตรการที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานในการรับคน

เทคนิคการสร้าง Talent Pipeline เพิ่มจำนวนผู้สมัคร หาคนที่ใช้ให้ทัน 30 วัน!

คุณกำลังเสียเวลาไปกับคนที่ไม่ใช่ “Right People” สำหรับองค์กรอยู่รึเปล่า? เปลี่ยนมาใช้ Lead Generation ในการหาคนที่ใช่กันดีกว่า กับ 5 เทคนิคการสร้าง Talent Pipeline เพื่อเพิ่มยอดสมัครภายในระยะเวลา 30 วันกันดีกว่า!

ดีแทคคงจะไม่กลับมาทำงานที่ออฟฟิศเหมือนเดิม 100% แล้ว การสร้าง Culture ที่จะนำไปสู่ “Future Workplace”

วันนี้เราชวนทุกคนมาฟังอีกหนึ่ง Case study จากองค์กรที่อาจเรียกได้ว่ามี Culture ที่แข็งแรงแห่งหนึ่งในไทย นำโดย คุณกุ้ง นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ Chief People Officer จาก dtac ที่ได้อัปเดทความรู้ในงาน THAILAND HR FORUM 2020 หัวข้อ Workplace Culture in the New Normal