[C Channel x SUNCUT] การแข่งขันแผนการตลาดดิจิทัลโครงการ Yellow Project

C Channel แมกกาซีนวิดีโอสัญชาติญี่ปุ่น ที่มียอดวิวทะลุพันล้าน ที่ก่อตั้งโดย Morikawa Akira ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ LINE โดยจับมือกับคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้บริหารของ Ookbee เปิดตัวในประเทศไทย นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และฮาวทูในรูปแบบวิดีโอสั้นๆ พร้อมกับเปิดให้ผู้ใช้งาน (Clipper) อัพโหลดคลิปวิดีโอของตัวเองบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เรียกว่า User-Generated Content (UGC)

Yellow Project ปีแรกในประเทศไทศ เป็นโครงการแนวคิดจาก C Channel ประเทศญี่ปุ่นที่ต้องการสนับสนุนการสร้างสังคมของผู้หญิงทำงาน แต่ในไทยเปิดกว้างเรื่องเพศมากกว่า จึงไม่ได้โฟกัสที่เพศใดเพศหนึ่ง แต่ต้องการให้นิสิต นักศึกษา กลุ่มคน Millennials มีความพร้อมที่จะทำงานในสายงานการตลาดดิจิทัลมากขึ้น ในรูปแบบการแข่งขันแผน Digital Marketing ยุค 2020 และสามารถนำมาใช้ได้จริงบน Platform ของ C Channel

การแข่งขันครั้งนี้มีรางวัลสูงถึง 100,000 บาท ทีมที่เข้ารอบยังได้เข้าร่วมเวิร์คชอปสุดพิเศษจาก คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ CEO Ookbee และ Venture Partner 500 Startup และเวิร์คชอปจาก คุณณัฐพัชญ์ วงศ์เหรียญทอง กูรูและเทรนเนอร์ด้านการตลาดดิจิทัล พร้อมอัด Podcast ลง Nuttaputch.com สำหรับทีมผู้ชนะอีกด้วย

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนักศึกษา : คอนเท้นต์ด้านอาชีพ


ความท้าทายแรกของโครงการนี้อยู่ที่การเปิดตัวโครงการในปีแรก จะเข้าถึง “กลุ่มนักศึกษาที่มีความสนใจในการตลาดดิจิทัล” อย่างไรท่ามกลางจำนวนผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคนในแพลตฟอร์มของ C Channel

ทีมงานเลือกใช้การออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์และการสื่อสารที่เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ Key Message ที่ดึงดูดกลุ่มนักศึกษาที่กำลังศึกษาในสาขาวิชาการตลาด การตลาดดิจิทัล โฆษณา นิเทศศึกษา สื่อมัลติมีเดีย ฯลฯ ผ่านสื่อกว่า 50 สื่อทั้งทางเฟสบุ้คเพจและกลุ่ม ไลน์กลุ่ม โปสเตอร์ และการขอความร่วมมือไปยังกองกิจการนักศึกษา อาจารย์ และคณะ ทำให้ได้ผู้สมัครมากว่า 100 ทีมทั่วประเทศ

เจาะกลุ่มเป้าหมาย : Mini-Event เฟ้นหาคนที่สนใจงาน Creative & Marketing


ทีมงานเลือกใช้รูปแบบอีเว้นท์ครึ่งวัน ภายใต้ธีม “Passion Decode : Creative & Marketing Career” ถอดรหัสสายงาน เพื่อดึงดูดนักศึกษาที่สนใจทำงานในสายนี้ เชิญตัวจริงในวงการอย่าง คุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO & Co-founder RGB72 และผู้จัด Creative Talk Live คุณตั้ม เอกลักษณ์ จรัญวาศน์ Chief Strategy Officer ของ VMLY&R Thailand และคุณส้ม สีตลา ชาญวิเศษ Content Strategist ผู้แต่งหนังสือ “ไม่มีความรักครั้งไหนที่สูญเปล่า” และเพื่อให้ใกล้ตัวนักศึกษามากขึ้น ทีมงานเชิญ Career Coach รุ่นใหม่อีก 4 ท่านจากสายการตลาดดิจิทัล คอนเท้นต์ เอเจนซี่โฆษณา และแพลตฟอร์มออนไลน์ มาให้คำปรึกษาและตอบคำถามอย่างใกล้ชิด ทำให้ได้ผู้สมัครเพิ่มขึ้นถึง 15 ทีม รวมถึงทีมที่เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายก็มาจากอีเว้นท์นี้อีกด้วย

ขจัดอุปสรรคในการเข้าร่วม : E-Book และคอนเท้นต์ เพื่อตอบคำถามที่คาใจ


หลังจากปล่อยสื่อประชาสัมพันธ์ไปได้สักพักและได้พูดคุยกับกลุ่มผู้สนใจ พบว่ามีหลายคำถามที่เป็นตัวบล็อก ทำให้ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสมัครหรือไม่ ทีมงานได้ตัดสินใจทำ E-Book ตัวอย่างคลิปวิดีโอและแผนการตลาดดิจิทัล และทำโพสต์คอนเท้นต์ FAQ ออกมาตอบคำถามที่ผู้สมัครอยากทราบ เพื่อทำให้เกิดการตัดสินใจสมัคร

Workshop : ติวเข้มทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย


ทางผู้จัดงาน C Channel ได้เตรียมเวิร์คชอปไว้ 2 คลาส เพื่อปรับพื้นฐานและติวเข้มให้กับทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โดยมีวิทยากรและเทรนเนอร์ชื่อดังระดับตำนานคือ คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ CEO Ookbee และ Venture Partner 500 Startups และคุณแก่ ณัฐพัชญ์ วงศ์เหรียญทอง กูรูด้าน Digital Marketing และเจ้าของ Podcast สุดฮิตอย่าง nuttaputch.com มาให้ความรู้กันอย่างใกล้ชิด

Tie-In : สร้างแบรนด์สินค้าผ่านการแข่งขัน Digital Marketing


ความท้าทายถัดไปคือการผนวกจุดแข็งของ C Channel ผู้นำด้านแมกกาซีนวิดีโอ เข้ากับ SUNCUT แบรนด์ครีมและสเปรย์กันแดดอันดับต้นๆของญี่ปุ่น ผู้สนับสนุนโครงการในปีนี้ ทีมงานใช้จุดเด่นของ C Channel ในการเป็นแพลตฟอร์มสร้างวิดีโอ โดยให้ผู้สมัครเป็น Clipper ส่งคลิปวิดีโอแนะนำทีมเข้ามาแบบครีเอทีฟ ในวันเวิร์คชอปให้นักศึกษาลองและสาธิตการใช้สเปรย์กันแดด SUNCUT อย่างถูกวิธี และแจกโจทย์การตลาดดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของ SUNCUT ในไทย รวมถึงการแจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการนำกลับไปใช้อีกด้วย

ความสำเร็จของโครงการ


ในปีแรกจากการประชาสัมพันธ์ในกว่า 50 ช่องทาง ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีผู้สมัครเข้าโครงการกว่า 100 ทีม หรือกว่า 500 คนทั่วประเทศ มีทีมเข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 11 ทีม จากเดิมที่วางแผนไว้เพียง 10 ทีม และสุดท้าย

การแข่งขันแผนการตลาด Digital โครงการ C Channel Yellow Project supported by SUNCUT ปี 2020

ทีม SPF จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลชนะเลิศ รับรางวัลเงินสดมูลค่า 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร มีสมาชิกประกอบไปด้วย 1. ฐิติณัชชา ธะนะวโรทัย (หัวหน้าทีม) 2. ณัฐชยา เตศรีประเสริฐ 3. ณัฐนรี ลาภอเนกอนันต์

ทีม Wanted จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัล C Channel Stand-out Idea รับรางวัลเงินสดมูลค่า 10,000 บาท มีสมาชิกประกอบไปด้วย 1. นภาพร เเซ่ลิ้ง (หัวหน้าทีม) 2. ปราชญ์ ญาณสิทธิ 3. ฐิตา รัตนมุณี 4. ภัทร์ชัยรัชต์ นามวันสา 5. วนัสนันท์ อินพาเพียร 6. มัทนา เหมรัชตานันต์


ดูรายละเอียดโครงการ C Channel Yellow Project Thailand

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

สรุปเรื่องควรรู้ ก่อนเข้าสู่โลกการทำงานในสายดิจิทัล

สรุปประเด็นสำคัญจาก Career Ready Boot Camp 2020 X Career อีเวนต์ข้ามสายจากตัวจริงในแต่ละธุรกิจ โดย Tinder Thailand, OMD Thailand, LINE MAN Wongnai สำหรับใครที่สนใจจะเปลี่ยนสายงานเข้าสู่โลกดิจิทัล ไม่ว่าจะสายงานไหนทั้ง Data , Tech , Design

5 ทักษะที่จำเป็นในการหางานในปี 2020 แจกส่วนลดคอร์สออนไลน์ในโพสต์

ช่วงนี้ใครอยากอัพตำแหน่งงาน อัพเงินเดือนสวนกระแสคนตกงาน ต้องอัพสกิลตัวเอง 5 อย่างนี้แบบเร่งด่วน เพราะกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก แถมยังมีเรทเงินเดือนสูงด้วย วันนี้เรามีแหล่งพัฒนาทักษะแห่งอนาคต พร้อมส่วนลดมาแจกแฟนๆที่น่ารักของเราทุกคนด้วย

การดูแลคนในบริษัทที่มีพนักงานเฉลี่ยอายุแค่ 25 ปี เอเยนซี่ที่ขับเคลื่อนด้วยไอเดียของคนรุ่นใหม่

Rabbit Digital Group เอเยนซี่โฆษณาไทยแท้ที่ติดอันดับ 8 ใน Thailand’s Hottest Agencies 2020 โดย Campaign Brief Asia ซึ่งหากใครที่อยู่ในแวดวงโฆษณาต้องรู้จักผลงานปังๆ ของพวกเขากันแน่นอน และก็ไม่น่าแปลกใจที่เด็กรุ่นใหม่หลายๆ คนอยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการได้สร้างสรรค์ผลงานไปกับ Rabbit Digital Group วันนี้เรามาชวนคุยกับคุณนิค นรเศรษฐ์ จันทร์สุวรรณ L&D Associate Manager ที่จะมาช่วยเล่าถึงวิธีการดูแลพนักงาน Young gen ที่เน้นการออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่และตามสไตล์การทำงานของเอเยนซี่ จะมีความยาก-ง่ายอย่างไรมาดูกัน