[PepsiCo] Design Thinking Campus Visit

โครงการ Dare to Do More (DTDM) ของ PepsiCo จัดขึ้นทั่วโลก โดยมีลักษณะเป็นการแข่งขัน 5 ด่าน (5-Stage Challenge) สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโท หรือคนทำงานที่มีประสบการณ์ไม่เกิน 2 ปี รวมทีมละ 1-2 คน ที่มีมุมมองกว้างไกลระดับโลก (Global Acumen) และไอเดียแปลกใหม่ (Ideas that Go the Extra Mile) ในการแก้ปัญหาทางธุรกิจจริงในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของโลกอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำ เกษตรกรรม หรือการจัดการขยะและของเสีย โดยผู้ชนะเลิศจะมีโอกาสได้บินไปนำเสนอไอเดียกับผู้บริหารระดับสูงถึงที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว 

ในแต่ละปี PepsiCo ประเทศไทยประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการผ่านช่องทางต่างๆทั้งออนไลน์และอีเว้นท์ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น 

กำหนดกลุ่มเป้าหมายนักศึกษา : คนที่มีโอกาสคว้ารางวัลในเวทีระดับโลก

หลังจากจัดงานมาหลายปี PepsiCo เข้าใจ Persona ของกลุ่มเป้าหมายชัดเจนขึ้น ทั้งในแง่สาขาที่เรียน ทักษะด้านภาษา ทัศนคติและความคิดที่เหมาะกับ PepsiCo โดยในปี 2019 เลือกที่จะไปประชาสัมพันธ์ที่มหาวิทยาลัยและคณะที่เป็นกลุ่มเป้าหมายโดยตรง 5 แห่ง เพื่อให้ได้ผู้สมัครที่มีคุณภาพและมีโอกาสคว้ารางวัลในระดับภูมิภาคและระดับโลกได้ในเวทีต่อไป  

Image may contain: text

ตัวอย่างภาพผลงานในเว็บไซต์มหาวิทยาลัย https://muic.mahidol.ac.th/eng/muic-pepsico-and-careervisa-conduct-design-thinking-workshop/

ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย : Design Thinking Workshop

นอกเหนือจากการไปออกบูธที่มหาวิทยาลัยแล้ว ทีมงานเลือกใช้กิจกรรม Design Thinking Workshop ครึ่งวัน ซึ่งเป็นหัวข้อที่นักศึกษาที่มีศักยภาพสูงกำลังให้ความสนใจ รวมถึงวิธีคิดแบบ Design Thinking โดยเฉพาะทักษะการเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย (Empathy) ยังเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างไอเดียที่สร้างสรรค์แต่ตอบโจทย์ทางธุรกิจได้จริงอีกด้วย ซึ่งนักศึกษาสามารถนำไปใช้ในการแข่งขันจริงหลังจากนี้ได้ ทำให้เราพบคนที่มีความกระตือรือร้นและมีทักษะที่สำคัญแบบที่ PepsiCo ต้องการได้เร็วขึ้น โดยเราไปลงพื้นที่ทำเวิร์คชอปที่มหาวิทยาลัยจำนวน 5 แห่ง

ความสำเร็จของโครงการ

PepsiCo ได้ผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย และผู้ชนะเลิศที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในรอบภูมิภาค มาจากมหาวิทยาลัยเป้าหมายที่มีการลงแคมปัสไปประชาสัมพันธ์โครงการและทำเวิร์คชอปในปีนี้ตามแผนที่วางไว้ 

ดูรายละเอียดโครงการแบบเต็มๆได้ที่ 

Official Website : https://daretodomore.pepsico.com/

Facebook Fanpage : PepsiCo Student Challenge

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เปิดฟาร์มวิจัยและพัฒนาของสายพันธุ์มันฝรั่งของ Frito Lay ในโปรเจค People Behind the Brand จาก PepsiCo

PepsiCo (ซึ่งจริงๆมีผลิตภัณฑ์หลายแบรนด์มากกว่าแค่น้ำเป๊ปซี่ และเลย์เป็นหนึ่งในนั้น) เปิดเผยว่า ส่วนงานภาคการเกษตร ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียนที่เป็นแหล่งคัดเลือกสายพันธุ์มันฝรั่งของ Frito Lay เพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งเพื่อให้ได้มันฝรั่งชั้นดี เพื่อออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ “เลย์ – ผลิตจากมันฝรั่งแท้” ที่ทุกคนชื่นชอบ

3 เหตุผลที่ทำให้เห็นว่า การเข้าใจ Design Thinking จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น

Design Thinking เป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อการแก้ปัญหาที่กำลังแพร่หลายและถูกนำมาใช้กับศาสตร์แขนงต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับใครหลายคนที่กำลังประสบปัญหาเครียดกับเรื่องต่างๆในชีวิต