อยากทำงานสาย Data Analytics เริ่มได้ด้วยการตั้งคำถามและ Connect the Dots กับ ต่อ ณัฐกรณ์ Predictive

Data คือคำที่หลายคนพูดกันบ่อยๆ คุณต่อ ณัฐกรณ์ รัตนชัยสิทธิ์ CEO & Founder จากบริษัท Predictive ในฐานะนักการตลาดที่มีประสบการณ์ทางด้าน Data มากว่า 19 ปี จะมาเล่าให้ฟังถึงพลังของการใช้ Data ในทางธุรกิจ และการเตรียมตัวสำหรับสายงานนี้

Q: Data มีความสำคัญอย่างไรในปัจจุบัน?

A: Data เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกบริษัทต้องมี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสื่อสารหรือวิธีการหาข้อมูลต่างๆ ซึ่งปัจจุบันพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนแปลงไปสู่โลกของ Digital แล้ว ซึ่งส่งผลให้จำนวนของ Data มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงเวลา

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ถ้าลองสังเกตในกลุ่มธุรกิจที่เป็นผู้นำในตลาดจะถูกขับเคลื่อนด้วย Data ทั้งหมด ทุกๆ บริษัทจะเรียกได้ว่าเป็น Data Company เพราะข้อมูลที่มีอยู่เหล่านี้ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากกว่า Asset อื่นๆ ในบริษัทเสียอีก ยิ่งบริษัทไหนมี Data ที่สามารถเชื่อมโยงได้ดี ก็ยิ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล เราสามารถใช้ Data ในการสร้างสรรค์ Experience ที่ดีขึ้น หรือสามารถสร้างสรรค์​ Product ให้ดีขึ้น รวมถึงสามารถสร้างสรรค์ Business Model ที่ดีขึ้นด้วย

Q: ต้องเตรียมตัวอย่างไรสำหรับสายงาน Data นี้

A: เรื่อง Data เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก เรามองไปรอบๆ ตัวเราจะเต็มไปด้วย Data การที่เราจะเริ่มเตรียมตัวสำหรับงานนี้ ต้องลองเริ่มจากการที่ตั้งคำถาม หาที่มาที่ไป ทำไมถึงเกิดขึ้นแบบนี้ ทำไมถึงมีแบบนี้ กับบริการหรือ Service ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา พอเราได้เริ่มตั้งข้อสงสัย และหลังจากนั้นเราจะพยายามหาคำตอบกับมัน ซึ่งบางทีเราอาจจะไม่ได้คำตอบในสิ่งที่เราตั้งคำถาม แต่ก็จะเป็นการฝึกฝนให้เราได้มองและวิเคราะห์ในหลายมิติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากเวลาที่เราทำงานในสาย Data เพราะเราจะต้องมีการจับต้นชนปลาย หรือพยายาม Connect The Dot จาก Data Sources หลายๆ ที่นั่นเอง 

การเตรียมตัวที่สำคัญอีกเรื่องคือ การที่เราต้องเข้าใจตัวเองว่า ตัวเราสนใจสายงาน Data ด้านไหน ไม่ว่าจะเป็นด้าน Business เช่น Data Analyst หรือสายงาน Tech ที่จะเป็น Data Engineer ซึ่งแน่นอนว่าหากเราได้ลองเรียนรู้สายงานต่างๆ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราก็จะสามารถโฟกัส เรียนรู้ และต่อยอดการเรียนรู้ในส่วนนั้นๆ ได้ต่อไป 

Q: งานด้าน Data ที่ Predictive ต้องทำอะไรบ้าง?

A: ในสายงาน Data ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายมาก คนที่สนใจต้องเข้าใจทั้ง Business และ Technology ซึ่งแน่นอนว่าระดับความเข้าใจของแต่ละคนจะ Focus ไปที่สองสิ่งนี้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพื้นฐานและความถนัดในแต่ละคน แต่ที่สำคัญที่สุดคือ สามารถตั้งคำถาม (Problem) และการหาคำตอบ (Solutions) ได้

เช่น ตำแหน่ง Data Analyst ที่ Predictive คนที่ทำในตำแหน่งนี้จะได้ทำงานและดูแลลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเจอ Challenge ที่มีความแตกต่างกัน และได้เรียนรู้กับ Use Case ใหม่ๆ ตลอดเวลา

Data Analyst ที่ Predictive จะช่วยลูกค้าในฐานะที่ปรึกษา ตั้งแต่การวาง Strategy วางแผนการ Implementation ไปจนถึงการวางแผนการนำ Data ไปต่อยอดและแก้โจทย์ Business Challenge จริงๆ

ซึ่งแน่นอนว่า Skillset ที่ต้องพัฒนาก็ย่อมมีหลากหลาย ตั้งแต่ Business Acumen ไปจนถึงเรื่อง Technical ที่ต้องสามารถ Execute ได้ 

Q: ฝากประโยคทิ้งท้ายไว้ให้น้องๆ ที่กำลังมองหางาน

A: เราต้องเริ่มจากดูลักษณะงานที่เราได้ทำและโครงการที่ได้รับการดูแล เพราะยิ่งการที่เราได้ทำ Project หลากหลายและท้าทายจะช่วยทำให้เราได้พัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้นและเติบโตในสายงานได้เร็วกว่าคนอื่น

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

คุณเป็นใครใน 7 Job clusters วิธีแบ่งกลุ่มอาชีพจากออสเตรเลีย ที่จะทำให้การหางานในอนาคตของคุณไม่จำกัดเพียงแค่สายงานเดียว!

Job Cluster แบ่งออกมาได้ 7 กลุ่ม มาดูกันว่าคุณอยู่ในกลุ่มไหน มีแนวทางการพัฒนาตัวเองอย่างไรในยุคนี้ และสามารถข้ามสายไปทำอาชีพอะไรได้ในอนาคต

ข้อมูล Insights ชีวิตคนทำงานใน 11+ สาขาอาชีพ (5 Shades of Life) – อัพเดท 2021

ข้อมูล Insights ชีวิตคนทำงานใน 11+ สาขาอาชีพ (5 Shades of Life) อัพเดท ม.ค. 2021 – สามารถนำไปใช้เพื่อเข้าใจ insights ของคนทำงานรุ่นใหม่ วางแผนการสร้างแบรนด์นายจ้าง วางกลยุทธ์ในการบริหารทรัพยากรบุคคล หรือคิดค้นผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในสาขาอาชีพต่างๆ

ทอย DataRockie บริหารเวลาอย่างไรภายใน 1 วัน

หลายๆ คนที่กำลังสนใจงานในสาย Data น่าจะรู้จักกับ คุณทอยเจ้าของเพจ DataRockie ผู้โด่งดังกันอยู่แล้ว เคยสงสัยไหมว่าคุณทอยทำงานประจำแต่เอาเวลาไหนมาเรียนรู้สกิลใหม่ๆ ตลอดเวลา และแบ่งเวลาใน 1 วันยังไง?