“Mike Boyd” ต้นแบบของ Lifelong Learning ชายผู้เรียนรู้ทุกอย่างจากศูนย์

ถ้าคุณคิดว่าตัวเองไม่สามารถเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในชีวิตได้สำเร็จ เรามีเรื่องราวของชายบ้านๆ คนหนึ่งชื่อ ไมค์ มาเล่าให้ฟัง Mike Boyd ก็เป็นชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่เรียนจบมาทำงานและไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ เขาทำงานเป็นวิศวกรและก็เหมือนเราๆ คนทำงานที่สนใจเรื่องการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น วันหนึ่งเขาได้อ่านบทความในหัวข้อ ‘กฎ 1 หมื่นชั่วโมง’ ที่บอกว่าหากคุณต้องการเป็นที่สุดในด้านใดด้านหนึ่งให้คุณฝึกฝนทักษะนั้นๆ อย่างจริงจังและต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10,000 ชั่วโมง จะทำให้คุณเก่งขึ้นในระดับผู้เชี่ยวชาญได้ในที่สุด

ไมค์มีคำถามขึ้นมาว่า
เขาต้องใช้เวลาในชีวิตนานขนาดนั้นเลยเหรอ กว่าจะเก่ง?
แล้วถ้าเขาไม่ต้องการเสียเวลา 10,000 ชั่วโมง
ถ้าใช้เวลาแค่ 1,000 หรือ 100 ชั่วโมง
หรือแค่ 10 ชั่วโมงล่ะ!

สุดท้ายเขาจึงปิ๊งไอเดียขึ้นมา ไมค์ตัดสินใจเลือกที่จะเรียนรู้ทักษะอะไรบางอย่างที่เรียนรู้ได้ใน 10 ชั่วโมง และเป็นสิ่งที่อยากทำ
โดยสิ่งที่เขาเลือกคือ สิ่งที่เขาสนใจและอยากทำมาโดยตลอด นั่นคือ สเก็ตบอร์ด เขาอยากทำท่า Kickflip ให้ได้ (ท่าเบสิกของการกระโดดให้สเก็ตบอร์ดพลิกด้านแล้วกลับมายืน) แต่ไหนๆ จะฝึกทั้งที่ เขาก็ต้องการจับเวลาการฝึกของตัวเองด้วยว่าจริงๆ แล้วมันใช้เวลาเท่าไหร่กันแน่มันสามารถทำได้ใน 10 ชั่วโมงจริงๆ รึเปล่า ก็เลยเอากล้องมาอัดวิดีโอตัวเองฝึกเล่นสเก็ตบอร์ดทิ้งไว้

หลังจากฝึกไปเรื่อยๆๆ เขาก็ทำได้สำเร็จ!! เห้ย ทำได้จริงๆด้วย ถ้าตั้งใจฝึก แล้วไมค์ก็นำวิดีโอที่ถ่ายทำตัวเองไว้มาตัดต่อเพื่อรวมระยะเวลาการฝึกฝน สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจมากก็คือ เขาใช้เวลาไปแค่ 5 ชั่วโมง 47 นาที นี่มันน้อยกว่า 10 ชั่วโมงไปอีกนะเนี่ย! แล้วก็เอาคลิปนี้มาตัดต่ออัพโหลดลง Youtube

หลังจากคลิปแรกลงไป มีผู้คนสนใจกันเยอะมากและเป็นที่มาของการทำช่อง Mike Boyd ไมค์ตัดสินใจว่า เขาจะเรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ แล้วทำคลิปให้คนดูว่าแต่ละทักษะนั้นใช้เวลากี่ชั่วโมงกันแน่ หลังจากนั้นเป็นต้นมา เขาก็เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อีกเยอะมากๆๆ (ตอนนี้น่าจะเป็นร้อยแล้วมั้ง) เช่น ถีบจักรยานล้อเดียว สับไพ่ จุดไฟโดยไม่ใช้ไม้ขีด เปล่งเสียงให้แก้วไวน์แตก ฯลฯ

ลองเข้าไปดูคลิปเจ๋งๆ ของไมค์กันได้ ที่ดังๆ ก็จะมี การฝึกกลั้นหายใจในน้ำให้ได้ 4 นาที https://www.youtube.com/watch?v=V6iyDEWG1CU มีการทำคลิปรวมไว้ด้วย ว่าหลังจาก 3 ปีแล้วเขาทำอะไรไปบ้าง https://www.youtube.com/watch?v=X41fa6JtWPw

ที่มาเล่าเรื่องของไมค์ให้ฟังเพราะว่า ไมค์เองก็เป็นตัวแทนของคนธรรมดาๆ ที่ตั้งใจเรียนรู้อะไรบางอย่างใหม่ๆ อย่างมีระบบและการ Tracking ชัดเจน ไมค์เองเคยพูดใน TedTalk ว่าการที่เขามาเป็น Youtuber และต้องบังคับตัวเองให้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ตลอดเวลานั้นเป็นการปรับวิธีคิดของเขาไปโดยสิ้นเชิง เพราะเขาไม่มีเวลามากังวลว่าฝึกออกมาแล้วจะห่วย จะดูแย่ เขาเพียงแค่ต้องลงมือทำและฝึกมันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทำได้เท่านั้นเอง การทำแบบนี้ช่วยลดความคิดว่า ‘เขาเป็นแค่วิศวกร คงไม่มีทางที่จะร้องเพลงได้ เล่นกีฬาได้ ทำงานศิลปะได้’ ออกไปจนหมด และอยากให้ทุกๆ คนในสังคมมีความคิดแบบนี้เช่นกัน

ทริคเรียนรู้สิ่งใหม่ที่ใครก็นำไปใช้ได้จากไมค์

1) เป้าหมายที่ชัดเจน และวัดผลได้ เป็นขั้นตอน
ตั้งด้วยผลลัพธ์ของทักษะนั้นๆ อย่างวัดผลได้ เช่น การขี่จักรยานล้อเดียว ให้ได้ 30 วินาที เป็นต้น ไมค์มักจะย่อยเป้าหมายออกเป็น Checkpoint ย่อยๆ เช่น การฝึกกลั้นหายใจในน้ำ เขาเริ่มจาก 2 นาที ก่อน ค่อยๆ เพิ่มทีละ 20 วินาที และฝึกกลั้นหายใจบนบกก่อน แล้วค่อยลงไปในนั้น ไมค์เป็นคนที่ออกแบบการฝึกได้ดีมาก ยิ่งออกแบบมาดีเท่าไหร่ ยิ่งสำเร็จไวเท่านั้น อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกแบบการฝึกของตัวเองด้วย

2) ถ้าเรียนรู้แล้วไม่พัฒนา ไม่ต้องอายที่จะถามคนที่เก่งกว่า
ในคลิปของไมค์มีหลายๆ ครั้งที่เขาฝึกแล้วไม่ดีขึ้นจนถึงจุดที่ต้องการเสียที เขามักโทรหาผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆ หรือ หาคำแนะนำจากคนที่เคยทำได้มาก่อน จะช่วยให้เห็นภาพว่าจริงๆ แล้วตอนนี้การฝึกฝนของเราติดอยู่ที่ตรงไหน

3) จดๆๆ บันทึก ไม่ต้องฝึกหักโหม
อย่าลืมจดบันทึก ความคืบหน้าและจำนวนชั่วโมงการฝึกไว้ จะช่วยให้เราเห็นว่าเราไม่ได้ใช้เวลาไปเยอะขนาดนั้นกับการเรียนทักษะนี้

4) เริ่มเลย! คุณทำได้
จากหลายๆ คลิปของไมค์ บางทักษะก็ใช้เวลาน้อยกว่าที่คิดไว้มากๆ เพียงแป๊บเดียวก็ทำได้ ถ้าคุณอยากจะฝึกอะไรบางอย่าง ก็ตั้งเป้าแล้วออกไปลองเลย มันอาจจะไม่ต้องใช้เวลานานเหมือนที่จินตนาการไว้ก็เป็นได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

รวมคำถาม Live Q&A รวมสูตรแนวทางการตอบ ’5 คำถามสัมภาษณ์’ ที่ต้องเจอเวลาหางาน

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

รวมคำถาม Live Q&A เปลี่ยนงานเพื่อความก้าวหน้าหรือเปลี่ยนสายเพื่อทำสิ่งชอบช่วง Covid คุ้มมั้ย ? ทำยังไง ?

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

ทำยังไงให้ Passion ไม่หมดไปตลอดชีวิต เคล็ดลับจาก Vera Wang สาวสวยกระพัน ที่ยังแซ่บเสมอแม้วัย 70

ทำยังไงให้ Passion ไม่หมดไปตลอดชีวิต เคล็ดลับจาก Vera Wang สาวสวยกระพัน ที่ยังแซ่บเสมอแม้วัย 70

Vera Wang คือหนึ่งในผู้หญิงทรงอิทธิพลแห่งวงการแฟชั่น และยังคงกระฉับกระเฉง และทำงานอยู่แม้จะอยู่ในวัย 70 แล้วก็ตาม เธอเชื่อว่า สิ่งที่น่าเศร้าที่สุดของชีวิตคือ ‘การที่พลาดโอกาสลองทำในสิ่งที่อยากทำ’ เคล็ดลับที่ทำให้ Passion ของเธอไม่หมดไปตลอดการทำงานในวงการแฟชั่นกว่า 50 ปี คือการที่เธอมีความสุขกับการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้หญิงทุกคนได้สวยขึ้นในแบบของตัวเอง