Home > Life Hack

Life Hack

Life Hack

เปลี่ยนบ้านให้เป็น Creative Workspace

เปลี่ยนบ้านให้เป็น “Creative Workspace”

ช่วงนี้หลายๆคนเริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว แต่เชื่อว่าการใช้พื้นที่ในบ้านของทุกคนตอนนี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จนช่วงเดือนที่ผ่านมานี้ สินค้าพวกอุปกรณ์แต่งบ้านหรือน้องต้นไม้นานาชนิดกลายเป็นสินค้ายอดฮิตขึ้นมาทันที

Deliberate Practice ฝึกยังไงให้เก่งขึ้นกว่าเดิม

Deliberate Practice ฝึกยังไงให้เก่งขึ้นกว่าเดิม

เคยรู้สึกไหมว่าทำไมเราถึงไม่เก่งขึ้นในบางเรื่อง ทั้งๆ ที่ก็ทำสิ่งนั้นมานานมากแล้ว บางคนตีกอล์ฟมา 10 ปีก็เก่งเท่าเดิม ทำไม บางคนแค่ 3 ปี ก็กลายเป็นมืออาชีพ วันนี้จะเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวของ การฝึกฝน ที่ทำให้เราเก่งขึ้นที่เรียกว่า ‘Deliberate Practice’

Singha Complex นั่งทำงาน

หาแรงบันดาลใจในการทำงานที่ Singha Complex ในวันหยุด

เมื่อวันธรรมดาต้องอยู่กับบ้าน เพราะ Work From Home เพื่อความสงบในการ Video Call ประชุม วันเสาร์อาทิตย์ที่อยากคิดงานแบบสบายๆ เอ็มมักนั่งทำงานที่คาเฟ่ และหนึ่งในที่ประจำก็คือ Singha Complex เพราะที่นี่อยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก และจอดรถฟรี (เสาร์อาทิตย์)

% Arabica และ Co-Working Space ที่ Icon Siam

% Arabica Cafe ชื่อดังจากญี่ปุ่นที่ฮอตที่สุด ณ จุดนี้ และ Co-Working Space ที่ Icon Siam

สบโอกาสได้ไปลองนั่ง Siam Smile Space ที่ Icon Siam ซึ่งเป็น Free Co-working Space ชั้น G, 1, 5 และ 6 ที่ยังคนไม่เยอะ เพราะเพิ่งเปิดใหม่ ในเดือน มิ.ย. 63 นี้เอง เอ็มเลือกนั่งที่ชั้น 6 (ชั้นรวมร้านอาหาร) เพราะเป็นชั้นที่เห็นวิวแม่น้ำมุมสูง

image-85

Sephora x Stabilo felt-tip eyeliner คอลเลคชั่นใหม่เอาใจคนทำงาน กรีดตาได้ ไฮไลท์งานได้

เห็นครั้งแรกคิดในใจว่า แบบนี้ก็ได้เหรอ? เหมือน Sephora จะรู้ใจคนทำงานอย่างเราที่บางทีรีบๆกำลังจะเข้าประชุม ลืมกรีดตา ทำยังไงดี ผลิตภัณฑ์นี้ของ Sephora หน้าตาคุ้นมากๆ เหมือนในกล่องดินสอเรานี่เอง ผู้ผลิตบอกว่า ได้รับแรงบันดาลใจของปากกาไฮไลต์ Satabilo Boss Mini จับคู่กันจนกลายมาเป็น Sephora x Stabilo felt-tip eyeliner คอลเลคชั่นนี้

ถ้าพูดให้มีสาระมันยากนัก ทำไมไม่พูดไร้สาระให้มีคุณภาพดูล่ะ?

How to พูดไร้สาระอย่างมีคุณภาพ แบบ Small Talk

ถ้าพูดให้มีสาระมันยากนัก ทำไมไม่พูดไร้สาระให้มีคุณภาพดูล่ะ? พูดไร้สาระที่มีคุณภาพที่เราจะเล่าถึงในวันนี้ คือการนำเอาบทสนทนาที่เราพูดคุยเล่นๆ ทั่วไป และไม่ค่อยมีประโยชน์ในการทำงานเท่าไหร่ นำมาใช้พูดเพื่อสร้างบรรยากาศ หรือทำให้บทสนทนาผ่อนคลายขึ้น หรือที่เรียกว่า Small Talk นั่นเอง

image-79

10 Challenge สำหรับคนทำงาน ให้กลับมาแอคทีฟอีกครั้ง

นี่คือชาเล้นจ์ 10 อย่างที่เราขอท้าคุณ เพื่อเปลี่ยนตัวเองให้กลับมาทำงานอย่างแอคทีฟอีกครั้ง! อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า บรรยากาศในการทำงานนั้นมีผลต่อการทำงาน ลดความตึงเครียด เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สมองแล่น มีความคิดสร้างสรรค์ และยังทำให้สุขภาพโดยภาพรวมดีขึ้นอีกด้วย ลองทำกันดูนะ อยากให้ทุกคนแอคทีฟ!

Robinhood แพลตฟอร์ม Food Delivery ในเครือ SCB 10X

สรุปข่าว Robinhood แพลตฟอร์ม Food Delivery ในเครือ SCB 10X

Robinhood เกิดมาเพราะ SCB ต้องการช่วยคนไทยทำธุรกิจในช่วงวิกฤต ซึ่งเป็นจุดแข็งของคนไทยที่ผ่านมาที่ต้องช่วยเหลือกัน
แรกๆจะอาหารโดย Skootar ซึ่งปัจจุบันส่งเอกสารแบบ Messenger มีเครือข่ายมอเตอร์ไซต์วิ่งอยู่แล้วเป็นหมื่นๆคัน และมีแอพพลิเคชั่นที่คนทำงานใช้กันประจำ แต่ว่าหลังจากนี้จะมีการหา Startup หรือเอกชนเจ้าอื่นๆเข้ามาร่วมแจมด้วยเพิ่ม
ร้านอาหารบ่นว่า ต้องจ่ายค่า GP แพง ก็คือส่วนแบ่งในการส่งอาหารนี่แหละ แน่นนอนเค้าไม่ได้ส่งให้ฟรีๆหนิ ต้องจ่ายประมาณ 30-35% ของราคาอาหารแล้วแต่ว่าใช้แอพไหน ขณะที่คนสั่งแบบเราๆก็ต้องเสียค่าส่ง ยกเว้นมีโปรออกมา

habit

ทำไมการหักดิบเพื่อเปลี่ยนนิสัยถึงไม่เวิร์ค? บทเรียนจาก The Power of Habit

มนุษย์เลือกจะทำหรือไม่ทำบางอย่างก็เพราะคาดการณ์ถึงสิ่งที่ปรารถนาให้เกิดขึ้นได้ แต่หลายๆครั้งที่แรงปรารถนาเรื่องหนึ่งกลับพ่ายแพ้ต่ออีกเรื่องอย่างราบคาบ เอาง่ายๆ