คนลักษณะแบบไหนที่คุณกระทิง พูนผล KBTG อยากได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Digital Transformation?

จากที่ทาง KBTG ตั้งเป้าการเติบโตอย่างก้าวกระโดดที่ชัดเจนว่า เราเป็นบริษัท Tech ที่ดีที่สุดใน SEA เทียบกับ Tech Organization ระดับโลก ที่ทำงานร่วมกับทีมงานกว่า 1,200 คน เพื่อทำภารกิจให้บรรลุเป้าหมายที่เต็มไปด้วยความท้าทาย

คนลักษณะแบบไหนที่อยากได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Digital Transformation?

คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน Kasikorn Business-Technology Group (‘KBTG’) และ Godfather แห่งโลก Startup ไทย จะมาให้คำตอบกัน

โจทย์หลัก คือ เราต้องทรานส์ฟอร์มตัวเอง (Digital Transformation) และยกระดับทั้ง Ecosystem ซึ่งภารกิจอันยิ่งใหญ่ของเรานั้น คือการค้นหาคนที่มาช่วยสร้างแรงผลักดันให้เกิดการสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่มีคุณค่า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องมีวิธีคิดและวิธีทำงานโดยมุ่งเป้าที่การสร้างคุณค่า (Value Creation) เป็นหลัก คำนึงถึงว่างานที่กำลังทำอยู่นั้นกำลังสร้างประโยชน์เพื่อใคร อย่างไร และจะเพิ่มคุณค่านั้นได้มากแค่ไหน

นอกจากนั้นคุณต้องเห็นความสำคัญและลงมือสร้างนวัตกรรม (Innovation) พร้อมกับนำกระบวนการคิดแบบ Design Thinking มาประยุกต์ใช้กับงานได้จริง

มีการทำงานที่คล่องแคล่ว (Agility) รวดเร็วใน Speed และ Spirit ของ Startup แต่ก็มี Security และ Availability แบบแบงก์ใหญ่ 

การจะทำ Digital Transformation อย่างแรกเราต้องตั้งสติก่อนเพราะมันเป็นกระแส เหมือนการพูดปากต่อปาก (Buzz Word) ต้องรู้ทิศทางว่าจะ Transform ไปเป็นอะไรก่อน ไม่ใช่วิ่งไปอย่างรวดเร็วแบบไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน หรือเปรียบเทียบได้เช่นว่า วิ่งไปแล้วไม่เห็นว่าข้างหน้าเป็นหน้าผา คุณก็จะตกหน้าผาอย่างรวดเร็วในทันที 

อย่างที่สองการทำงานเป็นทีม (Teamwork) ไม่ทำงานแบบ Silo เน้นความสำเร็จเป็น One Team จริงๆ เดิมองค์กรมีหลายส่วน เราต้องเปลี่ยนจาก Product Centric ให้เป็น Customer Centric ให้ได้ 

ถ้าเป็นผู้นำ (Leader) ก็ต้องเป็นผู้นำที่เต็มไปด้วยพลังและความมุ่งหมาย (Purpose) หรือเมื่อตอนเย็นกลับบ้านแล้วไปส่องกระจกดู 

Do you want to work for you? คุณอยากจะทำงานร่วมกับตัวคุณเองรึเปล่า? 

กระทิง เรืองโรจน์ พูนผล

และคุณสมบัติสุดท้ายที่เราได้เพิ่มเข้ามาไม่นานนี้ คือ A-Class เน้นในความเชี่ยวชาญของงานที่ทำ คุณจะอยู่ตรงไหนขององค์กรก็ได้ แต่คุณต้องทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ของคุณ 

นอกจากนี้เรามี Kasikorn Technology Academy ที่พร้อมช่วยพัฒนาศักยภาพของพนักงาน ให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และสามารถนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาพัฒนาองค์กร โดยเราค้นหาวิธีการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่ทันสมัยมาใช้เพื่อปรับปรุงหลักสูตรต่างๆให้เหมาะสม

อีกทั้งยังส่งเสริมให้พนักงานมีการพัฒนาความสามารถของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ มีวิธีคิด ทัศนคติ และวิธีการทำงานที่สอดคล้องกับแนวทางของ KBTG ในยุคทรานส์ฟอร์มดิจิทัลอย่างแท้จริง 

บทสัมภาษณ์คุณกระทิง พูนผล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานเตรียมความพร้อมเข้าสู่โลกการทำงาน Career Ready Bootcamp 2019 ในหัวข้อ Tomorrow’s Talents

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

จุดเริ่มต้น จุดพลิกผัน และจุดที่ทำให้ธุรกิจของ Conicle ไปต่อได้และเติบโตในระดับ Series A

จุดเริ่มต้น จุดพลิกผัน และจุดที่ทำให้ธุรกิจของ Conicle ไปต่อได้และเติบโตในระดับ Series A

จุดเริ่มต้นของการมาทำ Start up ด้านการศึกษา (ที่มี Passion อย่างเดียวไม่พอ) วันนี้เราจะพาทุกคนไปเปิดประตูบ้านแห่งการเรียนรู้และเจาะลึกการดูแลบุคลากรภายในองค์กร EdTech Start Up ด้าน Learning Platform ที่พัฒนาบุคลากรให้กับองค์กรชั้นนำมากมายกว่า 30 ราย

อยาก Reskill ตัวเอง ต้องใช้เวลากี่เดือน? ถ้าเรียนออนไลน์

ภายในปี 2025 งานหลายอย่างจะลดความสำคัญและเป็นที่ต้องการน้อยลง เนื่องจากหุ่นยนต์จะเข้ามาทำงานแทนได้ ซึ่งมีงาน 10 อย่างที่กำลังจะลดบทบาทลง (Decreasing job demand) เราต้อง Reskill ตัวเองตั้งแต่วันนี้แล้ว ถ้าทำงานเหล่านี้อยู่!

มนุษย์เงินเดือนมีไอเดียธุรกิจอยากเสนอ CEO ต้องเช็คลิสต์เรื่องอะไรบ้าง?

เคยคิด Business Plan เจ๋งๆ ขึ้นมาได้ อยากเสนอกับหัวหน้าหรือ CEO แต่เกิดความไม่มั่นใจว่าดีแล้วรึยัง บ้างรึเปล่า? CareerVisa มีข้อคิดดีๆ จาก โครงการ F5 Project โดย Real Asset ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริม Innovation Spirit ในองค์กร มาแนะนำว่าคนทำงานที่มีไอเดียโครงการเจ๋งๆ อยากเสนอ CEO ควรคิดถึงเรื่องอะไรบ้าง