คนลักษณะแบบไหนที่คุณกระทิง พูนผล KBTG อยากได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Digital Transformation?

จากที่ทาง KBTG ตั้งเป้าการเติบโตอย่างก้าวกระโดดที่ชัดเจนว่า เราเป็นบริษัท Tech ที่ดีที่สุดใน SEA เทียบกับ Tech Organization ระดับโลก ที่ทำงานร่วมกับทีมงานกว่า 1,200 คน เพื่อทำภารกิจให้บรรลุเป้าหมายที่เต็มไปด้วยความท้าทาย คนลักษณะแบบไหนที่อยากได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Digital Transformation?

คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน Kasikorn Business-Technology Group (‘KBTG’) และ Godfather แห่งโลก Startup ไทย จะมาให้คำตอบกัน

โจทย์หลัก คือ เราต้องทรานส์ฟอร์มตัวเอง (Digital Transformation) และยกระดับทั้ง Ecosystem ซึ่งภารกิจอันยิ่งใหญ่ของเรานั้น คือการค้นหาคนที่มาช่วยสร้างแรงผลักดันให้เกิดการสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่มีคุณค่า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องมีวิธีคิดและวิธีทำงานโดยมุ่งเป้าที่การสร้างคุณค่า (Value Creation) เป็นหลัก คำนึงถึงว่างานที่กำลังทำอยู่นั้นกำลังสร้างประโยชน์เพื่อใคร อย่างไร และจะเพิ่มคุณค่านั้นได้มากแค่ไหน นอกจากนั้นคุณต้องเห็นความสำคัญและลงมือสร้างนวัตกรรม (Innovation) พร้อมกับนำกระบวนการคิดแบบ Design Thinking มาประยุกต์ใช้กับงานได้จริง มีการทำงานที่คล่องแคล่ว (Agility) รวดเร็วใน Speed และ Spirit ของ Startup แต่ก็มี Security และ Availability แบบแบงก์ใหญ่ 

การจะทำ Digital Transformation อย่างแรกเราต้องตั้งสติก่อนเพราะมันเป็นกระแส เหมือนการพูดปากต่อปาก (Buzz Word) ต้องรู้ทิศทางว่าจะ Transform ไปเป็นอะไรก่อน ไม่ใช่วิ่งไปอย่างรวดเร็วแบบไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน หรือเปรียบเทียบได้เช่นว่า วิ่งไปแล้วไม่เห็นว่าข้างหน้าเป็นหน้าผา คุณก็จะตกหน้าผาอย่างรวดเร็วในทันที 

อย่างที่สองการทำงานเป็นทีม (Teamwork) ไม่ทำงานแบบ Silo เน้นความสำเร็จเป็น One Team จริงๆ เดิมองค์กรมีหลายส่วน เราต้องเปลี่ยนจาก Product Centric ให้เป็น Customer Centric ให้ได้ 

ถ้าเป็นผู้นำ (Leader) ก็ต้องเป็นผู้นำที่เต็มไปด้วยพลังและความมุ่งหมาย (Purpose) หรือเมื่อตอนเย็นกลับบ้านแล้วไปส่องกระจกดู 

Do you want to work for you? คุณอยากจะทำงานร่วมกับตัวคุณเองรึเปล่า? 

กระทิง เรืองโรจน์ พูนผล

และคุณสมบัติสุดท้ายที่เราได้เพิ่มเข้ามาไม่นานนี้ คือ A-Class เน้นในความเชี่ยวชาญของงานที่ทำ คุณจะอยู่ตรงไหนขององค์กรก็ได้ แต่คุณต้องทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ของคุณ 

นอกจากนี้เรามี Kasikorn Technology Academy ที่พร้อมช่วยพัฒนาศักยภาพของพนักงาน ให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และสามารถนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาพัฒนาองค์กร โดยเราค้นหาวิธีการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่ทันสมัยมาใช้เพื่อปรับปรุงหลักสูตรต่างๆให้เหมาะสม อีกทั้งยังส่งเสริมให้พนักงานมีการพัฒนาความสามารถของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ มีวิธีคิด ทัศนคติ และวิธีการทำงานที่สอดคล้องกับแนวทางของ KBTG ในยุคทรานส์ฟอร์มดิจิทัลอย่างแท้จริง 

บทสัมภาษณ์คุณกระทิง พูนผล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานเตรียมความพร้อมเข้าสู่โลกการทำงาน Career Ready Bootcamp 2019 ในหัวข้อ Tomorrow’s Talents

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เมื่อ Startup ไทยผนึกกำลังกับ Corporate ใหญ่ จะต่อกรกับ Unicorn ได้หรือไม่?

เมื่อ Startup ไทยผนึกกำลังกับ Corporate ใหญ่ จะต่อกรกับ Unicorn ได้หรือไม่? คุยกับ ม.ล.กมลพฤทธิ์ ชุมพล (โก้) ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ SKOOTAR ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคของ SCB อย่าง Robinhood แพลตฟอร์ม Online Food Delivery

เรียนภาษา Startup จากหนังเรื่อง App War

ธุรกิจ startup เกิดจากคนกลุ่มเล็กที่ลงทุนแก้ไขปัญหาของโลก (สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างได้) ด้วยการใช้เทคโนโลยี เน้นเติบโตเร็ว ขยายตลาดได้และต้องมีการซื้อซ้ำ ไม่ใช่ครั้ง สองครั้งจบไป

คนแบบไหนที่ผู้นำ Startup อยากได้มาร่วมงานด้วย?

หลายทศวรรษที่ผ่านมา Startup เป็นธุรกิจที่มาแรงแซงทางโค้งที่สุด หลายๆ ครั้งท่านผู้อ่านจะได้เห็นข่าวการระดมทุน หรือ ร่วมทุน จากทั้งภาครัฐและเอกชนใน Startup เพื่อต่อยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยี แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิต 4.0 ของพวกเรา ยิ่งไปกว่านั้น Startup ยังเป็นรูปแบบธุรกิจที่เหล่าบรรดาคนรุ่นใหม่ Gen Y หรือ Gen Z ตามหา เพราะด้วยความเข้ากันของลักษณะทางธุรกิจกับ Lifestyle ของคนทั้งสองรุ่น