“Jia Jiang” ชายผู้สร้างความมั่นใจ ผ่านการใช้ชีวิต 100 วันแห่งการถูกปฏิเสธ

ไม่มีใครชอบการถูกปฏิเสธ ไม่มีใครชอบความผิดหวัง หลายๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถจะเอาชนะมันได้สักที แต่ความผิดหวังเป็นสิ่งที่น่ากลัวขนาดนั้นจริงๆหรือ

สร้างความมั่นใจ จากการถูกปฏิเสธ 100 วัน

เจีย เจียง เองก็เป็นคนธรรมดาเหมือนเราๆ ทุกคนนี่แหละที่กลัวความผิดหวัง ตอน 8 ขวบ คุณครูเคยให้เด็กทุกคนใช้ชั้นออกไปยืนหน้าห้อง หลังจากนั้นให้เด็กแต่ละคนพูดถึงข้อดีของกันและกัน ใครที่พูดแล้วก็กลับไปนั่งที่ แต่ตัวเขาเองกลับยืนอยู่อย่างนั้น โดยไม่มีคนพูดข้อดีเลยจนกระทั่งเหลือแค่ 3 คนสุดท้าย ทำให้เขาอายเป็นอย่างมาก และเกลียดการโดนปฏิเสธโดยสังคมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หลังจากนั้น 8 ปี ตอนเจียเป็นวัยรุ่น Bill Gates ได้เดินทางมาที่เมืองของเขาเพื่อพูดในงานของ Microsoft และนั่นทำให้เจีย ประทับใจเป็นอย่างมาก เขาใฝ่ฝันไว้เลยว่า เมื่อเขา อายุ 25 เขาจะต้องสร้างบริษัทของตัวเองและ Microsoft จะต้องมาซื้อมันไป หลังจากนั้นเขาก็มีโอกาสได้เดินทางจากจีนมาเรียนต่อที่อเมริกาเพื่อตามฝันการเป็นผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่

ผ่านไป 14 ปี จนกระทั่งเจีย อายุ 30 ฝันนั้นยังไม่เกิดขึ้น เขาได้เป็น Marketing Manager ของบริษัทใน Fortune 500 แต่ไม่ได้ใกล้เคียงกับการเป็นผู้ประกอบการที่ฝันไว้เอาซะเลย คิดว่าหลายๆ คนที่ผ่านมาถึงจุดนี้ก็น่าจะเคยเป็นกัน ตัวเรามักจะมีเวอร์ชันที่มุ่งมั่น ทะเยอทะยานไปสู่ความสำเร็จ กับตัวเราในอีกเวอร์ชันที่กลัวอะไรบางอย่างในวัยเด็กซึ่งหลอกหลอนเราจนถึงทุกวันนี้ และทำให้เราไม่กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่คิดไว้ แน่นอนว่า เจีย เซ็งมากที่ตัวเองไม่ได้ใกล้เคียงกับความฝันที่คิดไว้เลย เพราะว่าแต่ละครั้งเวลาเขาจะเริ่มไอเดียใหม่ๆ หรือออกมาเปิดบริษัทด้วยตัวเอง เขาจะเกิดความกลัวการโดนปฏิเสธ เขาเคยโดนปฏิเสธโครงการ บริษัทใหม่ที่เขาคิดไปนำเสนอนักลงทุน ในตอนนั้นเขาเจ็บปวดมากจนอยากจะเลิก แต่แล้วเขาก็คิดขึ้นมาได้ว่า…

Bill Gates หรือ Steve Jobs คนเหล่านี้ จะล้มเลิก เพราะว่าโดนปฏิเสธอย่างเขาไหม?

พอมาคิดๆ ดูแล้ว เจียจึงเข้าใจว่า เขาไม่ได้ล้มเหลว เพราะว่าเขาไม่มีความสามารถ แต่เขากลัวการโดนปฏิเสธมากจนไม่กล้าเริ่มต้นอะไรเลยต่างหาก ทำยังไงถึงจะหายกลัวการโดนปฏิเสธได้กันนะ เขาหาอ่านบทความไปเรื่อยเปื่อยจนกระทั่งมาเจอเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Rejection Therapy (https://www.rejectiontherapy.com/) แนวคิดของเว็บไซต์นี้คือ เป็น Challenge ให้คุณออกไปโดนปฏิเสธทุกวันติดต่อกัน 100 วัน เพื่อให้คุ้นชินกับการโดนปฏิเสธ และนี่คือจุดเปลี่ยนของเจีย

เขาเริ่ม Challenge นี้สนุกๆ หวังว่าจะเปลี่ยนให้เขาเป็นคนกลัวการโดนปฏิเสธน้อยลงได้ และอัดวิดีโอไว้เป็นซีรีส์บนยูทูป


Day 1 – ขอยืมเงิน 100 เหรียญ จากคนแปลกหน้า

เจียเริ่มต้นวันแรก ด้วยการเดินไปขอยืมเงินคนที่ไม่รู้จักใต้ตึกที่ทำงาน คนนั้นทำหน้างงๆ และบอกว่า ‘ไม่.. ทำไมอะ’
เจียอึกอักเล็กน้อยและบอกว่า ‘ไม่มีอะไร ครับขอโทษ’ แล้วก็วิ่งหนีออกมา

เย้! วันแรกสำเร็จ โดนปฏิเสธแล้ว เจียบอกกับตัวเองว่า มันก็ไม่แย่เท่าไหร่นี่นา แต่พอเขามาดูวิดีโอของตัวเองย้อนหลัง เขาเห็นเลยว่าตัวเขาเองนั้นกลัวมาก ทั้งที่คนแปลกหน้าคนนั้นก็ออกจะชิวๆ ไม่ได้โมโหอะไรเลย
ดูวิดีโอได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=zmIeo2bZVoQ


Day 2 – ขอเติมเบอร์เกอร์ แบบ Refill

เจียไปที่ร้านฟาสต์ฟู้ด เพื่อขอเติมเบอร์เกอร์ที่เพิ่งกินหมดไป พนักงานตอบว่า ‘…เอิ่ม คงไม่ได้’ วันนี้เจียต่างไปจากเดิม คือ เขาไม่วิ่งหนีแบบวันแรก

เย้! วันที่ 2 สำเร็จ เราโดนปฏิเสธแล้ว
วันนี้เจียรู้สึกต่างออกไป เพราะเขาไม่วิ่งหนีแล้ว และมันก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรกับการโดนปฏิเสธ
ดูวิดีโอได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=m5Hridkthqw&t=1s


Day3 – ขอสั่งโดนัทรูปวงแหวนโอลิมปิก

วันที่ 3 วันนี้เจียต้องการไปที่ร้านโดนัท แล้วสั่งทำโดนัทประหลาดๆ ซึ่งน่าจะโดนปฏิเสธแน่ๆ คือให้ทำโดนัทเป็นวงแหวนโอลิมปิก แต่ความพีคของวันนี้ก็คือ พนักงานตอบตกลงและเขาได้โดนัทรูปวงแหวนโอลิมปิกกลับบ้านจริงๆ!! วันที่ 3 นี้เปลี่ยนความคิดของเจียไปโดยสิ้นเชิง แค่เขาก้าวข้ามความกลัวเล็กๆ กลับได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าเชื่อออกมา
ดูวิดีโอได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=7Ax2CsVbrX0

ต่อจากนั้นอีก 100 วัน เจียก็ได้ทำ Challange อีกมากมายจนกระทั่งครบ 100 วัน เขากลายเป็นคนใหม่ที่มีความมั่นใจมากขึ้น เขาออกมาเป็นผู้ประกอบการอย่างเต็มตัว แถมเขาโด่งดังจาก Blog ที่เขาทำ Challenge นี้จนได้รับเชิญมาพูดบนเวที TedTalk อีกด้วย!!

สรุปบทเรียนที่เจียเล่ามาทั้งหมด

1) Don’t run away from rejection : อย่าเพิ่งวิ่งหนีเมื่อโดนปฏิเสธ แต่ให้มองการโดนปฏิเสธเป็นเรื่องธรรมชาติ
2) Why : ให้เราค่อยๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมถึงโดนปฏิเสธ เหตุผลเบื้องหลังอาจจะง่ายกว่าที่คิด
3) Just Ask : การโดนปฏิเสธไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น และคุณไม่รู้หรอกว่า ความสำเร็จอยู่ที่จุดไหน เหมือนกับโดนัทรูปทรงวงแหวนโอลิมปิกนั่นไง

หวังว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้จะช่วยให้หลายๆ คนก้าวข้ามความกลัวของตัวเอง และทำในสิ่งที่อยากทำมานาน เพราะอย่างแย่ที่สุดที่เกิดขึ้นได้ ก็แค่โดนปฏิเสธเท่านั้นแหละ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เราจะอยู่กับความเฟลจนกว่าจะสำเร็จได้ยังไง? บทเรียนจาก Tony Hawk นักสเก็ตบอร์ดระดับโลก

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ คนเหล่านี้มักจะเป็นคนที่ทนอยู่กับความล้มเหลวได้นานจนกว่าจะสำเร็จ ในชีวิตการทำงานเราต่างก็มีวันที่แย่ วันที่เฟล วันที่ผลงานไม่ออกมาดังที่คาดหวังไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ แล้วเราจะอยู่กับความเฟลอย่าง Positive ได้ยังไง วันนี้อยากให้ลองมาฟังแนวคิดของชายที่ชื่อ Tony Hawk กัน

ไม่ต้องกลัวความรู้สึกเก่งแค่ระดับปานกลาง อย่าปล่อยให้สื่อรอบข้างมาทำให้หมดกำลังใจในการพัฒนาตัวเอง

เป็นคนที่ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ก็เก่งแค่ระดับกลางๆ ไม่ได้พิเศษอะไรควรทำยังไงดี? เพราะมองไปทางไหนก็เจอแต่คนเก่งๆ ในสายงานของตัวเองกันทั้งนั้นเลย วันนี้ได้อ่านบทความของ Mark Manson (ผู้เขียนหนังสือ The Subtle Art of Not Giving a F*ck และ Everything Is F*ck) ชื่อบทความว่า “In Defense of Being Average” พูดถึงเรื่อง ความเก่งในระดับกลางๆ ไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว ว่าความธรรมดานั้นมันไม่ได้แย่เลยนะ!

เมื่อโควิด ทำให้การหางานเปลี่ยนไป มาเรียนรู้เงามืดในตัวคุณกันเถอะ!

ในช่วง โควิด-19 นั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การหางานในช่วงเวลาแบบนี้ ลำบากลำบนเหลือเกิน คุณอาจจะคิดว่าหลายบริษัทงดการจ้างงานลง เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจที่ถดถอยลงเนื่องจากผลการระบาดของ โควิด-19 หรือแม้กระทั่งปรับองค์กรของตนเองให้เล็กลง เพื่อให้ lean ขึ้นและบริหารจัดการได้ง่ายยิ่งขึ้น