[Itaewon Class] แกะสูตร 6 เคล็ดลับ “พัคแซรอย” ที่คุณเอาไปใช้ได้ในชีวิตจริง

จากคนที่ต้นทุนชีวิตติดลบ พลิกกลับมาเป็นเถ้าแก่แห่ง ITAEWON CLASS ได้ยังไง?

[Spoiler Alert] วิเคราะห์เส้นทางสำเร็จด้านอาชีพของ “พัคแซรอย”

อย่างที่ทุกคนเคยติดตามดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว ก็จะรู้ได้ว่าหนทางของพระเอกนั้นไม่ได้โรยมาด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่ Ep. แรกที่ต้องเจอวิกฤตใหญ่ในชีวิตที่ต้องสูญเสียพ่ออันเป็นที่รักเพียงคนเดียวของเขาไป จากอุบัติเหตุที่ไม่น่าให้อภัยของฝั่งตัวร้ายอย่างชางกา ซึ่งจุดนั้นเรียกได้ว่าเป็น Turning point ของเรื่องเลยก็ว่า ที่เป็นตัวจุดไฟทำให้พัคแซรอยลุกขึ้นมาสู้กับความเชื่อ ความศรัทธาของตัวเอง พร้อมกับเป้าหมายยิ่งใหญ่ของเขา คือ การเป็นที่ 1 ของวงการธุรกิจอาหาร

ถึงแม้ว่าตัวละครนี้จะถูกเขียนบทขึ้นมาแต่เราเชื่อว่าตัวละครนี้ก็ได้ให้แง่คิดอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งคุณเองก็สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงและการทำงานได้ มาลองถอดรหัสกันทีละซีนว่ากว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จ เขาได้ทุ่มเททำอะไรไปบ้าง

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

1) ตั้งเป้าให้ไกลแล้วไปให้ถึง

ความสำเร็จจะประสบผลสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อลงมือทำ แต่ก่อนจะลงมือทำนั้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การวางแผนที่รัดกุมและกำหนดไทม์ไลน์ไว้อย่างชัดเจนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว มาไล่ดูไทม์ไลน์ของพัคแซรอยกันว่าเค้าวางแผนไว้ยังไง?

  • ตอนอยู่ในคุก 3 ปี –> หาความรู้ด้านธุรกิจและศึกษาคู่แข่ง
  • หลังออกมาจากคุก –> ไปทำประมงน้ำลึก กรรมกร
  • 7 ปีต่อมา –> เปิดร้านอาหารของตัวเอง “ทันบัม” และขยายร้านแฟรนไชส์
  • 4 ปีต่อมา –> ก่อตั้งบริษัทของตัวเองสำเร็จ “ITAEWON CLASS”

ถึงตาคุณแล้ว!! เรามีวิธีการกำหนดเป้าหมายมาฝาก 5 ข้อด้วยกัน

The Five Golden Rules of Goal Setting

1. กำหนดเป้าหมายที่จูงใจ
ลองคิดทบทวนและจัดลำดับความสำคัญดูว่าอะไรที่สำคัญมากที่สุดไปจนถึงน้อยรองลงมา เพราะคุณไม่สามารถทำหลายๆ เป้าหมายได้ในขณะเดียวกัน คุณต้องเลือกที่จะโฟกัส เพราะความสำเร็จของเป้าหมายต้องใช้ความมุ่งมั่น ดังนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ คุณต้องรู้สึกถึงความเร่งด่วนและมีทัศนคติแบบ “ฉันต้องทำสิ่งนี้”

2. ตั้งเป้าหมายอย่าง SMART
หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเป้าหมายของ SMART แล้ว แต่คุณใช้กฎนี้ตลอดเวลาหรือไม่? ลองมาทบทวนดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • Specific : เป้าหมายของคุณจะต้องชัดเจนและเฉพาะเจาะจง
  • Measurable : เป้าหมายที่สามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้
  • Attainable/Achievable : เป้าหมายที่ดีนั้นต้องสามารถทำได้จริงและทำให้สำเร็จได้
  • Relevant : เป้าหมายควรเกี่ยวข้องกับทิศทางที่คุณต้องการให้ชีวิตและอาชีพของคุณดำเนินไป
  • Time Bound : เป้าหมายควรกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนและแน่นอน

3. เขียนมันออกมา
การเขียนจะทำให้เป้าหมายออกมาเป็นจริงและเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยโพสต์เป้าหมายของคุณในสถานที่ที่มองเห็นได้เพื่อเตือนตัวเองทุกวันว่า คุณตั้งใจจะทำอะไร วางไว้บนผนัง โต๊ะคอม กระจกห้องน้ำหรือตู้เย็นเพื่อเตือนความจำ

4. จัดทำ Action Plan
เมื่อมีเป้าหมายแล้ว อย่าลืมที่จะวางแผนในแต่ละขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ และคอยเช็คลิสต์ขีดฆ่าขั้นตอนนั้นออกไปเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว คุณจะรู้ว่าคุณกำลังก้าวเข้าใกล้เป้าหมายมากน้อยแค่ไหนแล้ว สิ่งนี้สำคัญมากยิ่งถ้าหากเป้าหมายของคุณเป็นเรื่องใหญ่และต้องใช้เวลาในระยะยาว

5. จงติดอยู่กับมัน!
โปรดจำไว้ว่าการตั้งเป้าหมายเป็นกิจกรรมต่อเนื่องไม่ใช่เป็นแค่จุดจบ ควรสร้างระบบเตือนความจำเพื่อติดตามตัวเองและกำหนดช่วงเวลาเพื่อตรวจสอบเป้าหมายของคุณอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นมันยังคงมีคุณค่าหรือความจำเป็นมากสำหรับคุณอยู่หรือไม่

Image may contain: 1 person, text

2) เรียนรู้ให้ทันคู่แข่ง

“รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” จะเห็นได้ว่าในตอนที่พัคแซรอยถูกพิพากษาให้เข้าไปอยู่ในคุกเป็นเวลาถึง 3 ปี ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้น เขาไม่ได้ปล่อยให้แต่ละวันผ่านไปอย่างไร้ประโยชน์ และยังคิดว่านี่แหละเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ สิ่งที่เขาทำในการฆ่าเวลาอันแสนน่าเบื่อและทุกข์ทรมานน้ันไปคือ การนั่งศึกษากลยุทธ์ของคู่แข่งอย่างชางกากรุ๊ปอย่างละเอียดและจำขึ้นใจ

1 ใน Five Force Model ก็คือ การแข่งขันภายในอุตสาหกรรม (Industry Rivalry) ถ้าคุณกำลังคิดจะทำธุรกิจอยู่ล่ะก็ ลองหมั่นสำรวจคู่แข่งในตลาดดูหน่อยว่ามีจำนวนเท่าไหร่ หรือชำเลืองมองร้านค้าข้างเคียงกันสักนิดว่าพวกเขามีวิธีการขายยังไง สินค้าหน้าตาเป็นอย่างไร ตั้งราคาเท่าไหร่ เพื่อที่จะทำการประเมินศักยภาพของคู่แข่งและนำมาปรับใช้กับสินค้าของเราให้มีความแตกต่างหรือมีเอกลักษณ์มากขึ้น โดยเฉพาะหากสินค้าของคุณอยู่ในกลุ่มตลาด Red ocean ด้วยแล้วยิ่งต้องทำการบ้านหนักขึ้น

Image may contain: 3 people, text

3) หา expert มาช่วยเสริมทัพ

ตัวละครที่มาช่วยฉุดให้พระเอกได้มีก้าวแรกที่สดใสในการทำธุรกิจ ก็คือ “โชอีซอ” เธอคนนี้เหมือนเป็นฮีโร่ที่มาช่วยกอบกู้ร้านอาหารให้มีชื่อเสียงและกำไรงอกเงยขึ้น สิ่งที่เป็นเธอมีคือความฉลาดและรอบรู้ด้านการตลาดออนไลน์ (Digital marketing) ประกอบกับการที่เธอเป็น Influencer ที่มียอด follower ใน Instagram กว่า 7 แสนคน ความเชี่ยวชาญและความรู้ด้านนี้แหละที่เป็นสิ่งพระเอกขาดไปในการทำธุรกิจ

ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรยอมรับให้ได้ คือ การยอมรับตัวเองก่อนว่าเราไม่ได้เก่งไปซะทุกเรื่อง มีหลายเรื่องที่เราอาจจะเก่ง แต่มันก็มีอีกหลายๆ เรื่องที่เราไม่ถนัด อย่าพยายามแก้ไขในจุดบอดของธุรกิจของตนเองเพียงลำพัง พยายามเปิดใจรับฟังผู้อื่นให้มากขึ้นและลองหาผู้ช่วยหรือผู้เชี่ยวชาญที่จะมาช่วยแก้จุดบอดนั้นๆ ให้กับคุณ

Image may contain: 5 people, text

4) จงเป็นผู้นำที่ลูกน้องรัก

ถ้าให้เลือกระหว่างการทำธุรกิจให้ได้กำไร กับ การสนับสนุนทีมหรือลูกน้องให้อยู่ดีมีสุข แน่นอนว่า คนอย่างพัคแซรอยจะต้องเลือกอย่างหลังเป็นที่แน่นอน

ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นสไตล์การบริหารคนที่ต่างกันสุดขั้วระหว่างประธานชางกา ผู้นำแบบใช้อำนาจ (Explorative-Authoritative) ที่ใช้อำนาจเงินเข้าแลกกับทุกอย่าง และมองผลประโยชน์ของบริษัทต้องมาเป็นอันดับแรก มาก่อนคนในครอบครัวซะด้วยซำ้

สวนทางกับฝั่งพระเอกที่เป็นผู้นำแบบให้ลูกน้องมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง (Participative-Democratic) จะสังเกตได้จากการที่เขามักจะถามคิดเห็นจากลูกน้องในทีมเสมอไม่ว่าเป็นการตัดสินใจเล็ก-ใหญ่ของบริษัท การให้โอกาสและเชื่อใจให้ลูกน้องทดลองทำ หรือแม้แต่การช่วยเหลือสนับสนุนลูกน้องในเรื่องที่นอกเหนือจากเรื่องงาน นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เขาได้ใจลูกน้องไปเต็มๆ และช่วยให้ทีมของเขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

Image may contain: 2 people, text

5) ใช้เงินให้เป็น

พัคแซรอยมีการบริหารและวางแผนทางการเงินได้อย่างน่าชื่นชมจริงๆ จากในเรื่องเขาได้นำเงินทั้งหมดที่ได้จากประกันการเสียชีวิตของพ่อไปลงทุนในหุ้นหมดเลย จากการที่สะสมมาเป็นเวลากว่า 8 ปีทำให้เงินของเขาออกดอกออกผลถึง 1,900 ล้านวอน และสามารถนำเงินก้อนใหญ่จำนวนนั้นมาใช้ต่อยอดธุรกิจได้ในยามจำเป็น หรือสังเกตได้จากความประหยัดของเขาคือแม้ว่าตอนหลังๆ ที่พัคแซรอยก่อตั้งบริษัท IC ได้อย่างประสบความสำเร็จมากแต่เขายังคงเช่าบ้านอยู่เลย แทนที่จะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง เพราะมัวแต่เอาเงินไปเล่นหุ้นหมด

Image may contain: 1 person, text

6) ขยัน อดทนและไม่ยอมแพ้

ถ้าเป็นภาษาในหนังคงต้องใช้คำว่า “ดื้อด้าน” และ “บ้าบิ่น” เรื่องนี้น่าจะเป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้พัคแซรอยสามารถเอาชนะคู่แข่งและประสบความเร็จได้ในที่สุด เพราะจากในเรื่องไม่ว่าเขาจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายขนาดไหน เขาก็ไม่ยอมล้มเลิกอะไรง่ายๆ อย่างเช่น การถูกไล่ที่ทำมาหากินจนต้องลงทุนซื้อตึกเพื่อทำร้านอาหารเหมือนต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง การถูกหลอกว่ามีบริษัทมาขอลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์แต่สุดท้ายก็โดนขอถอนทุนคืน เป็นต้น

การทำธุรกิจนั้นนอกจากจะต้องมีการวางแผนที่ดีแล้ว ความขยัน อดทนและไม่ยอมแพ้ เป็นคุณสมบัติสำคัญมากที่นักธุรกิจต้องมี ในช่วงแรกคุณอาจจะมีไฟ แต่จะทำยังให้ไฟของคุณมันพลุ่งพล่านและพร้อมพุ่งชนอุปสรรคต่างๆ นั้นสำคัญยิ่งกว่า สำหรับท่านไหนที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับผลกระทบจาก Covid-19 อยู่ก็ขอให้ทุกคนอดทนเข้าไว้ และเราจะผ่านมันไปด้วยกัน Fighting!!!

ส่วนสำหรับใครที่ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วอยากลุกขึ้นมาทำธุรกิจ หรือยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการเป็นนักธุรกิจจริงๆ หรือไม่ ลองมาเริ่มทำความรู้จักและทดลองประเมินอาชีพที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง ได้ฟรี! ในลิ้งค์นี้ได้เลย https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เรียนรู้ 7 นิสัยรวย ที่นอกจากเงินแล้ว มหาเศรษฐียังมีมากกว่าคนทั่วไป

ทำไมคนบางคนถึงรวยกว่าคนอื่น? คำถามสุดคลาสสิกที่ใครๆก็อยากรู้ วันนี้เราจะพามาดูเบื้องหลังของคนรวยว่าเขามีนิสัยที่แตกต่างจากคนทั่วๆไปยังไงบ้าง

ผู้นำที่อ่อนโยนไม่จำเป็นต้องอ่อนแอ บทเรียนจาก Brene Brown

การเป็นผู้นำในภาพที่ทุกคนจำติดตา มักจะเป็นภาพของคนที่ขึงขัง ตัดสินใจฉับไว แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีอย่างรวดเร็ว และเด็ดขาด คำถามคือผู้นำที่อ่อนโยน ยอมรับจุดอ่อนของตัวเองนั้นเป็นผู้นำบ้างไม่ได้เหรอ?

เคล็ด (ไม่) ลับการทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพจากเหล่าผู้บริหารดีแทค

ช่วงวิกฤตแบบนี้ที่เรากำลังนั่งทำงานที่บ้านอยู่นั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วผู้บริหารระดับสูงๆที่งานล้นมือขนาดนั้น รวมถึงแต่ละวันมีภารกิจมากมาย เค้าทำงานที่บ้านกันได้ยังไงนะ? วันนี้เราหยิบยกเคล็ดลับของเหล่าผู้บริหารระดับสูงของดีแทค มาเป็นคำแนะนำให้กับคนทำงานอย่างเราๆว่าจะใช้ชีวิตและทำงานในช่วงวิกฤตแบบนี้ให้มีประสิทธิภาพและ Productive มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน dtacblog