Home > Impact

Impact

Impact

ทำยังไงให้ Passion ไม่หมดไปตลอดชีวิต เคล็ดลับจาก Vera Wang สาวสวยกระพัน ที่ยังแซ่บเสมอแม้วัย 70

ทำยังไงให้ Passion ไม่หมดไปตลอดชีวิต เคล็ดลับจาก Vera Wang สาวสวยกระพัน ที่ยังแซ่บเสมอแม้วัย 70

Vera Wang คือหนึ่งในผู้หญิงทรงอิทธิพลแห่งวงการแฟชั่น และยังคงกระฉับกระเฉง และทำงานอยู่แม้จะอยู่ในวัย 70 แล้วก็ตาม เธอเชื่อว่า สิ่งที่น่าเศร้าที่สุดของชีวิตคือ ‘การที่พลาดโอกาสลองทำในสิ่งที่อยากทำ’ เคล็ดลับที่ทำให้ Passion ของเธอไม่หมดไปตลอดการทำงานในวงการแฟชั่นกว่า 50 ปี คือการที่เธอมีความสุขกับการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้หญิงทุกคนได้สวยขึ้นในแบบของตัวเอง

เราจะอยู่กับความเฟลจนกว่าจะสำเร็จได้ยังไง Tony Hawk นักสเก็ตบอร์ดระดับโลก

เราจะอยู่กับความเฟลจนกว่าจะสำเร็จได้ยังไง? บทเรียนจาก Tony Hawk นักสเก็ตบอร์ดระดับโลก

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ คนเหล่านี้มักจะเป็นคนที่ทนอยู่กับความล้มเหลวได้นานจนกว่าจะสำเร็จ ในชีวิตการทำงานเราต่างก็มีวันที่แย่ วันที่เฟล วันที่ผลงานไม่ออกมาดังที่คาดหวังไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ แล้วเราจะอยู่กับความเฟลอย่าง Positive ได้ยังไง วันนี้อยากให้ลองมาฟังแนวคิดของชายที่ชื่อ Tony Hawk กัน

เราเรียนรู้อะไรจากชีวิต Van Gogh ได้บ้าง

เราเรียนรู้อะไรได้บ้างในเรื่อง “ความสำเร็จ” จากชีวิต Van Gogh

Vincent Van Gogh หรือ แวนโก๊ะ เริ่มวาดภาพครั้งแรกตอนอายุ 27 ปี ตลอด 10 ปีที่ใช้ชีวิตในฐานะศิลปิน เขาวาดภาพไปทั้งหมดประมาณ 900 กว่าชิ้น แต่ว่าขายผลงานของตัวเองได้เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น

เทคนิคการทำ Digital Marketing & SEO กับงาน HR สำหรับคนไม่มีพื้นฐาน

เทคนิคการทำ Digital Marketing & SEO กับงาน HR สำหรับคนไม่มีพื้นฐาน

HR ในปัจจุบันมีความต้องการสร้าง Employer Branding ให้กับคนที่มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทฯ คนที่กำลังมองหางาน รวมถึงนักศึกษา ดังนั้น HR จึงจำเป็นต้องสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรออกไปสู่กลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เช่น องค์กรของเราดียังไง เป็นนายจ้างที่ดียังไง

image-104

6 ขั้นตอน เข้าทำงานที่ Google ประสบการณ์จากนาย YK เจ้าของช่องยูทูป CS Dojo พร้อมคำแนะนำสำหรับมือใหม่

อยากทำงานที่ Google ในสาย Computer Science แต่ไม่ได้เรียนมาตรงสายก็มีโอกาสได้งานเช่นกัน วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องให้ฟังของ นาย YK เจ้าของแชนแนลยูทูป CS Dojo แชนแนลสอนเขียนโปรแกรม ที่มีผู้ติดตามกว่าล้านคน มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังถึงเส้นทางอาชีพของเขาจากเด็กนักเรียนที่เรียนในสายงานสถิติ จนกระทั่งได้งานที่ Google ในที่สุด

image-44

“Mike Boyd” ต้นแบบของ Lifelong Learning ชายผู้เรียนรู้ทุกอย่างจากศูนย์

ไมค์มีคำถามขึ้นมาว่า เขาต้องใช้เวลาในชีวิตนานขนาดนั้นเลยเหรอ กว่าจะเก่ง? แล้วถ้าเขาไม่ต้องการเสียเวลา 10,000 ชั่วโมง ถ้าใช้เวลาแค่ 1,000 หรือ 100 ชั่วโมง หรือแค่ 10 ชั่วโมงล่ะ!

image-6

“Jia Jiang” ชายผู้สร้างความมั่นใจ ผ่านการใช้ชีวิต 100 วันแห่งการถูกปฏิเสธ

แล้วเขาก็คิดขึ้นมาได้ว่า Bill Gates , Steve Jobs คนเหล่านี้ จะเลิกเพราะว่าโดนปฏิเสธอย่างเขาไหม? พอมาคิดๆ ดูแล้ว เจียจึงเข้าใจว่า เขาไม่ได้ล้มเหลว เพราะว่าเขาไม่มีความสามารถ แต่เขากลัวการโดนปฏิเสธมากจนไม่กล้าเริ่มต้นอะไรเลยต่างหาก ทำยังไงถึงจะหายกลัวการโดนปฏิเสธได้กันนะ

image-9

“Dan Price” CEO ผู้หั่นเงินเดือนตัวเองให้พนักงานทุกคนในบริษัท ได้เงิน 2 ล้านบาท ต่อปี

ช่วง โควิด-19 ที่ผ่านมา แม้ว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบอย่างมากจากผลของโควิด จากสิ่งที่แดนได้สร้างไว้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือพนักงานใน Gravity Payments กว่า 98% เสนอตัวเพื่อลดเงินเดือนตัวเองเพื่อให้บริษัทไปต่อได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่แดนรู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างมาก และขอบคุณพนักงานทุกคนเช่นกัน

image-7

“Austin Tackaberry” ชายผู้ฝึกตัวเองให้เป็น Software Engineer ใน 9 เดือน

วันนี้เราจะมาดูเรื่องราวของการเปลี่ยนสายงาน โดยที่ไม่ต้องลาออกจากงานเดิม สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนสายงาน แต่ไม่กล้าที่จะออกจากงานประจำ นี่คือแรงบันดาลใจที่ดีมากสำหรับคุณ สำหรับคุณ Austin Tackaberry ทำงานเป็นวิศวกรอยู่ แต่เขาก็มีความฝันอยากจะทำ Startup ของตัวเองในซักวันนึง เค้าจึงตัดสินใจว่า ในสาย Software Engineer เนี่ย น่าจะช่วยให้เค้าสร้าง Startup ของตัวเองได้ง่ายที่สุดโดยไม่ต้องมีเงินเยอะ เพราะเขียนโปรแกรมเองได้ และงานนี้ก็เป็นงานที่มีความต้องการในตลาดสูง เงินเดือนดีด้วย ซึ่งทำให้เค้าตัดสินใจว่าจะไปเป็น Software Engineering

สมบูรณ์

“ผศ. ดร. สมบูรณ์ กุลวิเศษชนะ” ชีวิตจริงกับการบริหาร Generation ที่ไม่หยุดนิ่ง

[อาจารย์ประจำสาขาวิชาการบริหารองค์การ การประกอบการ และทรัพยากรมนุษย์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์]