เคล็ด (ไม่) ลับการทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพจากเหล่าผู้บริหารดีแทค

ช่วงวิกฤตแบบนี้ที่เรากำลังนั่งทำงานที่บ้านอยู่นั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วผู้บริหารระดับสูงๆที่งานล้นมือขนาดนั้น รวมถึงแต่ละวันมีภารกิจมากมาย เค้าทำงานที่บ้านกันได้ยังไงนะ?

วันนี้เราหยิบยกเคล็ดลับของเหล่าผู้บริหารระดับสูงของดีแทค มาเป็นคำแนะนำให้กับคนทำงานอย่างเราๆว่าจะใช้ชีวิตและทำงานในช่วงวิกฤตแบบนี้ให้มีประสิทธิภาพและ Productive มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน dtacblog ที่ฝากไปถึงทั้งคนที่กำลังทำงานที่บ้านและเป็นกำลังใจให้เพื่อนร่วมงานในหลายตำแหน่งที่อาจจะไม่สามารถทำงานที่บ้านได้อีกด้วย มาดูกันเลย!

1. พักบ้างอะไรบ้าง

“ในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้นำหลายๆ องค์กรต่างเผชิญกับการทำงานท่ามกลางแรงกดดันจากผลกระทบทางเศรษฐกิจวิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะเดียวกัน ยังคงต้องดูแลพนักงานทุกคนให้ปลอดภัย และนี่เป็นความท้าทายที่สร้างความตึงเครียดอย่างมาก และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการพักเบรคและออกกำลังกายมีความสำคัญกว่าที่เคยเป็น อะไรก็เป็นไปได้ อย่างผมในฐานะคุณพ่อลูกสอง ผมเพิ่งค้นพบวิธีการเล่นกีฬาที่บ้าน มันช่วยให้ทำให้จิตใจแจ่มใส สร้างพลังใจให้สามารถต่อสู้กับการทำงานที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างไม่หวาดหวั่น”

ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค

2. สื่อสารกับเพื่อนร่วมงานมากกว่าแค่เรื่องงาน

เพื่อนหนักงานหลายคนในกลุ่มงานขายตอนนี้ต่างทำงานที่บ้าน แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังต้องเดินทางไปทำงานที่ศูนย์บริการลูกค้าที่มีจำนวน 126 สาขาทั่วประเทศ ในสถานการณ์ปกติ งานที่พี่ชอบทำมากที่สุดคือการลงไปพบปะพูดคุยกับคนทำงานในพื้นที่ แต่ในภาวะอย่างนี้ พี่ไม่สามารถทำแบบเดิมได้และการวิดีโอคอลก็ไม่สามารถทดแทนความรู้สึกแบบเดิมได้ ซึ่งเร็วๆ นี้ พวกเรามีการจัดแคมเปญ โดยการเขียนข้อความในกำลังใจแก่พี่น้องพนักงานที่ทำงานในด่านหน้า เพื่อให้พวกเขารู้ว่าพวกเขามีคนคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ การแสดงออกเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้สำคัญมากในช่วงเวลาเช่นนี้”

ทิพยรัตน์ แก้วศรีงาม รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการขายและงานบริการ
ทิพยรัตน์ แก้วศรีงาม รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการขายและงานบริการ

3. ทำตามกิจวัตรประจำวันอย่างที่เคยเป็นให้ได้มากที่สุด

“ผมแนะนำว่าพวกเราควรมีการกำหนดกิจวัตรการใชัชีวิตในแต่ละวันรวมถึงตารางการทำงานให้ชัดเจน และทำตามสิ่งที่เรากำหนดให้เป็นนิสัย ลองหาพื้นที่หนึ่งๆในบ้านแล้วกำหนดให้พื้นที่นั้นเป็นพื้นที่แห่งการทำงาน มีโต๊ะเก้าอี้สบายๆ สักหนึ่งชุด แล้วพยายามทำตามตารางกิจวัตรประจำวันที่เรากำหนดขึ้นตั้งแต่เริ่มวันจนหมดวัน บางครั้งมันอาจยากสักหน่อยด้วยเวลาการประชุมที่ไม่เหมือนเดิม แต่นั่นเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราต้องมีการกำหนดขอบเขตและเวลาการทำงาน เปลี่ยนเวลาที่เราเคยเสียไปกับการเดินทางไปทำงานให้มีคุณภาพมากขึ้น เช่น การนั่งสมาธิหรือฝึกโยคะ และสุดท้าย พูดคุยกันให้มากขึ้นกับคนที่เราอาจไม่ได้อยู่ใกล้กันเหมือนเดิม บอกว่าเราเป็นห่วงนะ อย่าเพียงแค่ส่งข้อความไปเท่านั้น”

ดิลิป ปาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน
ดิลิป ปาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน

4. อย่าลืมให้ความสำคัญกับครอบครัว

“การวางแผนการใช้ชีวิตในแต่ละวันสำคัญมาก อย่างผมให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก ลูกจะมีกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ ทานอาหารกลางวันหรือแม้แต่ออกกำลังกาย ซึ่งคุณเองก็ควรเคลื่อนย้ายไปรอบๆ ด้วยเช่นกัน อย่างผม ก็จะเริ่มทำงานที่โฮมออฟฟิศของภรรยาผมในตอนเช้า เปลี่ยนไปทำงานบนโต๊ะอาหารในตอนบ่าย หรือคุณเองอาจมีที่ที่ทำให้คุณโปรดักทีฟมากขึ้นในที่แห่งใดแห่งหนึ่งของบ้าน สำหรับผม ปกติผมจะโปรดักทีฟมากในตอนเช้าตอนเข้าออฟฟิศ แต่ตอนนี้วิถีการทำงานผมเปลี่ยนเล็กน้อย โดยจะเริ่มทำงานรูทีนในตอนเช้าและจะมีสมาธิในการทำงานที่ต้องคิดและโฟกัสมากๆ ในตอนค่ำหลังจากครอบครัวเข้านอนหมดแล้ว และนี่เองทำให้ผมวางแผนการทำงานในแต่ละได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

มาร์คุส แอดอัคทูสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร
มาร์คุส แอดอัคทูสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร

5. อย่าประมาท

“ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณได้รับอีเมลจากซีอีโอ บอกให้คุณลงทะเบียนด้วยยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดเพื่อรับประกันภัยความคุ้มครองจากโรค COVID-19 จากบริษัทประกันรายใหม่ คุณจะตรวจสอบอีกรอบนึงไหมว่าลิงก์นั้นส่งมาจากไหน เพระาว่านั่นอาจเป็นฟิชชิ่งอีเมลก็เป็นได้ และนี่เป็นภัยออนไลน์ที่เกิดและเติบโตขึ้นในห้วงของความกลัว วิตกกังวลระหว่างวิกฤต COVID-19 ซึ่งอาจทำให้การทำงานของคุณชะงักลงไปได้ หมั่นตรวจสอบอีเมลที่ต้องสงสัย ไม่คุ้นชิน และไม่ประมาท 

ประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทคโนโลยี
ประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทคโนโลยี

6. ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้าง

“ถ้ามีโอกาส ผมแนะนำให้ออกไปรับอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกหรือออกกำลังกายบ้าง อย่างตอนนี้ ผมอยู่ในช่วงการรักษาระยะห่างทางสังคมที่บ้านผมที่สิงคโปร์ ผมยังมีโอกาสในการวิ่งข้างนอกบ้านบ้าง และแม้ว่าสวนสาธารณะที่กรุงเทพฯ จะปิดให้บริการ แต่เพื่อนผมที่กรุงเทพฯ บอกว่าเรายังคงสามารถวิ่งจ๊อกกิ้งออกกำลังกายหรือปั่นจักรยานได้ที่ริมถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่การจราจรเบาบางอย่างนี้ ผมว่ามันสำคัญนะในการเปลี่ยนมุมมองความคิด โดยปกติผมจะตื่นเช้าออกมาวิ่งออกกำลังกายตอน 6 โมงครึ่งเช้าทุกวัน ซึ่งผมว่าเป็นกิจวัตรประจำวันที่ดีในการเริ่มต้นวันหนึ่งๆ ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ควรลืมข้อระมัดระวังในการรักษาระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร อย่าลืมใส่มาส์กด้วยนะครับ”

ฮากุน บรัวเช็ท เชิร์ล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานกลยุทธ์และการเปลี่ยนผ่านองค์กร
ฮากุน บรัวเช็ท เชิร์ล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานกลยุทธ์และการเปลี่ยนผ่านองค์กร

7. ทำงานบนคลาวด์

ข้อดีอย่างนึงที่พี่ได้จากการทำงานที่บ้าน รักษาระยะห่างทางสังคมคือ การเพิ่มขีดความสามารถในการใช้เครื่องมือในการทำงานที่ทันสมัย อย่างระบบอีเมลของไมโครซอฟท์ที่มีมานานเกือบ 40 ปี มีเครื่องมือซัพพอร์ตการประชุมทางไกลอย่าง Microsoft Teams หรือ Slack ซึ่งทำให้ชีวิตการทำงานง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาก สามารถดูไฟล์งาน แชท หรือพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปพร้อมกันได้ และถ้าหมดวิกฤตโควิดไป พี่ยังคงจะใช้เครื่องมือเหล่านี้ต่อไป อย่างระบบลาวด์ที่ทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น ปลอดภัยขึ้น และใช้เวลาน้อยลง ซึ่งคำถามอย่าง ‘ช่วยส่งพรีเซ็นเทชั่นมาให้อีกครั้งสิ’ จะเกิดขึ้นน้อยลงๆ 

นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล
นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล

8. เรายังมีสังคมได้โดยไม่ต้องเจอหน้ากันจริงๆก็ได้นะ

“เคล็ดลับของผมในการเพิ่มพลังกายพลังใจในช่วงวิกฤตที่ทำให้เกิด New Normal ก็คือการพูดคุยพบปะกับเพื่อนร่วมงานของเราผ่านโลกออนไลน์ ไม่เพียงแค่เพื่อการทำงานเท่านั้น แต่อาจจะแค่เซย์ฮัลโหลทักทายโดยไม่ต้องมี agenda เหมือนตอนที่เรารอลิฟท์หรือระหว่างกดน้ำดื่มที่ออฟฟิศ เราอาจตั้งแต่เวลาในการเล่นโยคะด้วยกัน ดื่มกาแฟด้วยกัน หรืออาจจะตั้งวงดื่มด้วยกันผ่าน วิดีโอคอลหลังเลิกงานก็เป็นได้ เอาจริงๆ เรายังคงสามารถพูดคุยมีสังคมได้เหมือนปกติเลยนะ”

ฮาว ริ เร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด

9. หมั่นพูดคุยแคร์ความรู้สึกของคนรอบข้าง

ในช่วงที่เรากำลังยุ่งการทำงานเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ในช่วงวิกฤตที่ยากต่อการคาดเดา เราไม่ควรลืมที่จะมองดูว่าเพื่อนเรา คนรอบข้างเรามีความรู้สึกอย่างไรบ้าง อย่างทีมผมที่ทำงานใกล้ชิดกับธุรกิจเอสเอ็มอีที่โดนพิษโควิดเล่นเอาหนักหนาสาหัส พวกเราหมั่นเข้าไปสอบถามลูกค้าเอสเอ็มอีหลายร้อยคนในกว่า 30 ธุรกิจว่าพวกเขาต้องการความช่วยอะไรอย่างไรบ้าง ซึ่งนั่นเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำให้เราได้รับข้อมูล เพื่อรีดีไซน์แพ็คเก็จและนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้พกวเขาในยามยากเช่นนี้ ผมเชื่อย่างยิ่งว่าพวกเราจะข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้”

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ
ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ

จะเห็นว่าเหล่าผู้บริหารของดีแทค ซึ่งเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีทางการสื่อสารนั้น มองช่วงนี้เป็นโอกาสในการได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงกลับมาใช้เวลากับตัวเองและครอบครัว ยังไงก็ยังให้ความสำคัญกับการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและเทคโนโลยี โดยไม่ลืมใส่ใจความรู้สึกของคนรอบข้าง โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตแบบนี้นี่เอง

เรื่องและภาพจาก dtacblog

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

คนทำงานเร็วทำอะไรตอนที่เราไม่เห็น

ไม่ว่าใคร ก็อยากทำงานให้เสร็จไว ๆ เพราะเมื่อเราทำงานได้เร็วขึ้น ผลงานดี หน้าที่การงานก็ก้าวหน้า ส่งผลดีต่อองค์กร และยังทำให้มีเวลาส่วนตัวให้ตัวเองเพิ่มขึ้นอีกต่างหา

เทคนิคการทำงานที่บ้าน จากหนังสือ “ความลับของคนที่ไม่เคยเอางานกลับไปทำที่บ้าน”

วันจันทร์อีกแล้ว!!! ถึงแม้ส่วนใหญ่จะ WFH กันช่วงนี้ แต่ก็ คงมีน้อยคนที่ “อยากเอางานกลับมาทำที่บ้าน” หรือ “ทำงานที่บ้านตอนนอกเวลาทำงาน” กันใช่มั้ยครับ? มาดูเทคนิคการทำงานจากหนังสือ ความลับของคนที่ไม่เคยเอางานกลับไปทำที่บ้าน

เทคนิคการสร้าง Work Life Balance ไม่ให้ชีวิตพัง

Work from home หยุดพักเหมือนไม่ได้พัก เคล็ดลับจากหนังสือ “Work Life Balance ด้วยการหยุดพักจริงๆ”

เราได้รวบรวมเคล็ดลับที่น่าสนใจในหนังสือ “Work Life Balance ด้วยการหยุดพักจริง ๆ” มาฝาก การพักผ่อนเต็มที่นั้นส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงาน สุขภาพจิตและความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาสมดุลระหว่างงานและการหยุดพักให้เหมาะสม