How to พูดไร้สาระอย่างมีคุณภาพ แบบ Small Talk เคล็ดลับสำหรับคนคุยไม่เก่ง

ถ้าพูดให้มีสาระมันยากนัก ทำไมไม่พูดไร้สาระให้มีคุณภาพดูล่ะ?

พูดไร้สาระที่มีคุณภาพที่เราจะเล่าถึงในวันนี้ คือการนำเอาบทสนทนาที่เราพูดคุยเล่นๆ ทั่วไป และไม่ค่อยมีประโยชน์ในการทำงานเท่าไหร่ นำมาใช้พูดเพื่อสร้างบรรยากาศ หรือทำให้บทสนทนาผ่อนคลายขึ้น หรือที่เรียกว่า Small Talk นั่นเอง

Small Talk เป็นหนึ่งในวิธี Ice Breaking ที่ได้ผลดีและเร็วที่สุด

นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในที่ทำงานแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้ทำงานได้สนุกสนานขึ้น กล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็นมากขึ้น และช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงานในระยะยาวด้วย วันนี้ลองมาเปลี่ยนการคุยเล่นไร้สาระให้มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานด้วย 6 เทคนิคนี้กัน

1. อย่าคิดว่าไร้สาระเป็นอยู่คนเดียว

ก่อนจะพูดไร้สาระกับคนอื่น เราต้องรับความไร้สาระของคนอื่นได้เช่นกัน เคยมั้ยที่แบบไม่เข้าใจว่าเพื่อนเราคนนี้ทำไมวันๆ พูดถึงแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ แล้วก็พูดแต่เรื่องเดิมๆ ไม่หยุด บางคนก็พูดแต่เรื่องของกิน บางคนอาจจะชอบแชร์เพลงอินดี้ที่ฟังแล้วไม่get หรือชอบกริ้ดกร้าดโอปป้าในซีรี่ย์ที่เราไม่อินซักกะนิด

อันดับแรกต้องปรับ Mindset ของตัวเองก่อนว่า ทุกคนมีความชอบไม่เหมือนกัน นอกจากไม่ควรแสดงท่าทีเหม็นใส่ความชอบของเพื่อนแล้ว การที่เราสังเกตพฤติกรรมความชอบของเพื่อนแล้วเอามาตั้งคำถาม เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆในการเปิดบทสนทนาเลยล่ะ

ลองเปิดใจกับความชอบแล้วตั้งคำถามด้วยความสนใจจริงๆ คิดสิว่า การที่คนจะชอบอะไรอย่างหนึ่งต้องมีเหตุผลอะไรซักอย่างแหละ ถ้าเราคุยด้วยอินเนอร์ของความอยากรู้จริงๆ ทั้งสีหน้า ท่าทาง ภาษากายของเราจะดูเป็นมิตรขึ้น คนที่คุยกับเราก็จะรู้สึกผ่อนคลาย และอยากเล่าเรื่องมากขึ้น

2. อย่าชวนคุยด้วย Yes/No Questions

หากไม่อยากให้บทสนทนามีเดดแอร์ก่อนเวลาอันควร กรุณาอย่าถามคำถามปลายปิดเด็ดขาด! การถามปลายปิดจะทำให้ดูเป็นการถามพอเป็นพิธี พอเป็นมารยาท ถามไปงั้นๆ (จะถามแบบนั้นก็ถ้าอยากถามแค่พอเป็นพิธีจริงๆ) ถ้าเราอยากสนิทกับฝ่ายตรงข้าม ไม่ควรถามอะไรประมาณวันนี้อากาศดีเนอะว่ามั้ย แล้วก็จบบทสนทนาไปดื้อๆ งงๆ แบบนี้ใครคุยด้วยก็เกร็งกว่าเดิมอีก ถ้าเปลี่ยนเป็นคำถามปลายเปิดจะทำให้เรามีประเด็นที่จะไปต่อได้

3. ยกระดับการชวนคุยไร้สาระจากสิ่งรอบตัว

จริงๆทุกคนก็พอจะรู้บทสนทนาเบสิคในการคุยเล่นอยู่แล้วอย่างเรื่องลมฟ้าอากาศ หรือการจราจรอันโหดร้ายในประเทศเรา ทีนี้ลองมาจุดประเด็นการคุยเรื่องไร้สาระจากสิ่งรอบตัวดีกว่า

Dorie Clark วิทยากรมืออาชีพ บอกว่าประเด็นชวนคุยที่มีประสิทธิภาพคือ การชวนคุยจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างการสวมใส่เสื้อผ้า สิ่งของที่ใช้ สิ่งที่พบเจอในแต่ละวัน สามารถจุดประเด็นการสนทนาได้ และเป็นการ Ice Breaking ที่ดีมาก เช่น เมื่อเค้าปรากฏตัวด้วยชุดที่แตกต่างออกไป พอทุกคนสะดุดตา เขาจะเริ่มเล่าถึงที่มา แรงบันดาลใจ ไปจนถึงเรื่องเล่าในการซื้อไอเท็มแต่ละชิ้นที่อยู่บนตัว นอกจากนี้ยังสามารถให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมด้วยการเรียกคนที่มีสีเสื้อเหมือนกันให้ออกมาเล่าแลกเปลี่ยนความเห็นบ้าง เป็นต้น

ลองสังเกตเพื่อนของคุณแล้วชวนคุยดู อาจจะเริ่มจากการชมแล้วถามรายละเอียดที่มาที่ไปของๆ ชิ้นนั้น ผลัดกันเล่าแลกเปลี่ยนเรื่องของคุณเองด้วย แต่ก็ต้องระวังอย่าไปพูดในเชิงวิจารณ์ เอาความคิดตัวเองไปตัดสินสิ่งที่เพื่อนชอบล่ะ

4. แกล้งๆ เป็นคุณครูและนักเรียนจำแลง

แม้เราจะมีสกิลสามารถเม้าท์ไปได้เรื่อยๆ แต่ซักพักเพื่อนจะรู้สึกว่าการคุยไร้สาระนานๆ นั้นช่างดูไร้จุดหมาย และเสียเวลาทำงานของเค้าซะจริงๆ ดังนั้น เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คือเปลี่ยนการพูดคุยอย่างไร้จุดหมายเป็นSession ของการเรียนรู้แทน ลองหาเรื่องที่เหมือนจะไร้สาระ แต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันของคู่สนทนาได้ เช่น ทริคจัดโต๊ะให้หยิบของง่าย ทอดไข่เจียวยังไงให้ฟู ยืนรอรถเมล์ท่าไหนเมื่อยน้อยที่สุด เป็นต้น การพูดคุยไร้สาระจะดูมีคุณภาพมากขึ้นทีเดียว

5. จะพูดไร้สาระ ต้องสนุกและรู้สึกดีทั้งสองฝ่าย

จากข้อ 1 ที่บอกไปแล้วว่าเราต้องเปิดใจในเรื่องที่จะพูดไร้สาระกับเพื่อน นอกจากแสดงท่าทีที่สนใจแล้ว การแสดงความคิดเห็นเพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจของเราเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เพื่อนรู้สึกว่าเรา “อิน” กับเรื่องที่เพื่อนพูดจริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนดูหนังที่เรารู้สึกว่ามันแย่ (แต่เพื่อนชอบมาก) เมื่อคุยกับเพื่อนลองเปิดใจหาเหตุผลเพื่อนชอบแล้วแสดงความคิดเห็นในเชิงบวก จากที่บอกว่า “แกชอบเรื่องนี้เหรอ สนุกตรงไหนเนี่ย” เป็น “เราว่าเนื้อเรื่องมันอาจจะไม่ได้เพอร์เฟค แต่เค้าตัดต่อดีมาก เพลงประกอบก็เพราะ เข้าใจละว่าทำไมแกถึงชอบ” หรือ คุยเรื่องงานอดิเรกเพื่อน การให้กำลังใจเล็กๆ น้อยๆ อย่าง “อยากเห็นแกทำอีก” หรือ “ลองทำดู อย่ากลัว” ก็เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนได้ดีมากๆ

6. ไร้สาระให้ถูกที่ ไม่ไหวอย่าฝืน

ข้อสุดท้ายก็คือ อย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกสถานการณ์ ที่จะสามารถคุยเล่นได้ หรือกับบางคน ที่เค้าอาจจะไม่เปิดใจกับเรา ไม่อยากคุยเรื่องสาระกับเรา กรณีแบบนี้ต่อให้ฝืนคุยก็เสียแรงเปล่า แถมเสียความรู้สึกอีกต่างหาก เพราะการพูดไร้สาระให้ทุกที่ ถูกเวลา ถูกกาลเทศะ ก็คือการพูดไร้สาระที่มีคุณภาพที่สุดนั้นเอง

นี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการพูดไร้สาระอย่างมีคุณภาพ ลองเอาไปปรับใช้กันได้ เทคนิคนี้ไม่ใช่แค่สำหรับเพื่อนร่วมงานเท่านั้น สามารถเอาไปใช้กับใครก็ได้ที่เราอยากจะสนิทด้วยก็ได้

อ้างอิง Inc.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

How to เล่าเก่ง ตอบคำถามปั๊วะ ด้วยเทคนิคแบบคนข่าว

สงสัยมั้ยว่าทำไมนักข่าวถึงสามารถเล่าเรื่อง จับประเด็นได้ดีขนาดนี้ คิดแบบนักข่าวคือยังไง? วันนี้เรามีวิธีคิดแบบนักข่าวพร้อมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก

ทำงานหนักจนไม่มีแฟน…อาชีพไหนมีโอกาสสละโสดมากที่สุด มาดูกันดีกว่า !

คนโสดอาจมีเวลาทุ่มเทให้กับการทำงานมากกว่า มีแรงกดดันในการสร้างความสำเร็จด้วยตัวเอง มีอิสระทางการเงิน และมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่มากกว่าคนมีครอบครัว  งานที่ ‘รายได้’ ผูกอยู่กับ ‘เวลา’ คือมีค่าตอบแทนสำหรับการทำงานล่วงเวลา มีผลต่อความโสด  การเลือกอาชีพที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ได้มีแค่เรื่องรายได้เพียงอย่างเดียวที่คุณต้องคำนวณ ไลฟ์สไตล์  ความต้องการด้านความสัมพันธ์ และเงื่อนไขต่างๆ ของลักษณะงาน ก็ส่งผลต่อกัน  สายอาชีพไหนมีโอกาสโสดมากที่สุด-น้อยที่สุด ตอนอายุ 40 โดย Fastcompany คนทุ่มเทกับงานมากคนหนึ่ง อาจทำลายชีวิตด้านอื่นๆของตัวเองลงได้ โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์