เพราะคนธรรมดาก็มีสิทธิ์เป็นนักจำระดับแชมป์ได้ Joshua Foer

ใครเคยคิดบ้างว่า ตัวเราเองนั้นไม่ได้มีพรสวรรค์มาตั้งแต่เกิด แต่ก็อยากจะเก่งเป็น Expert กับเขาบ้าง?

แล้วคนธรรมดาอย่างเราๆ จะเก่งเป็น Expert ได้เนี่ย มันต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้างถึงจะประสบความสำเร็จ

เรื่องราวของ Changemaker ที่จะมาเล่าให้ฟังในวันนี้ เป็นเรื่องราวของ Joshua Foer ชายที่พิสูจน์ให้เห็นว่า คนธรรมดา ถ้าฝึกฝนอย่างถูกต้องก็สามารถเป็น Expert ในด้านนั้นได้จริงๆ เพราะเขาใช้เวลาเพียง 1 ปีจากคนที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย จนกระทั่ง…

ได้รับรางวัล US Memory championship 2006 แชมป์ความจำของสหรัฐอเมริกา ในเวลาเพียง 1 ปี เท่านั้น

Joshua Foer

เรื่องราวของเขาจะเป็นยังไง เชิญติดตามชมกันได้เลย

โจชัว เป็นนักข่าวให้กับนิตยสารแห่งหนึ่งที่กำลังมองหาคอลัมน์ที่น่าสนใจ จนเขาไปพบการแข่งขันชิงแชมป์ความจำระดับประเทศ ตัวอย่างการแข่งขัน เช่น ผู้เข้าแข่งขันจะต้อง จำไพ่ 1 สำรับ ในเวลา 2 นาที หรือ จำตัวเลข 1,500 หลัก ภายใน 1 ชั่วโมง ทำให้โจชัวประทับใจมากว่าคนที่แข่งขันจะต้องมีสมองเหนือมนุษย์แน่ๆ เขาจึงไปขอสัมภาษณ์ผู้เข้าแข่งขัน แต่สิ่งที่โจชัวเจอนั้น กลับทำให้เขาประหลาดใจ เพราะคนที่เข้าแข่งขันเหล่านี้ต่างก็บอกว่าตัวเองนั้นมีความจำ ‘เท่ากับคนปกติทั่วไป’ ไม่มีใครที่มีสมองพิเศษแต่อย่างใด เพียงแค่พวกเขามีเทคนิคที่ถูกต้องในการฝึกเท่านั้น

โจชัว ฟังแล้วก็เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะฝึกฝนบ้าง ในเมื่อคนที่เข้าแข่งขันยังบอกเองว่าทุกคนก็คือคนธรรมดาที่ฝึกฝน ทำไมเขาจะทำไม่ได้ เขาจึงได้ขอให้ เอ็ด ดุ๊ค ซึ่งเป็นแชมป์ความจำจากประเทศอังกฤษมาเป็นโค้ชให้เขา เพื่อพิสูจน์ให้เห็นไปเลยว่า คนธรรมดาอย่างเขา ก็กลายเป็น Expert ได้

หลังจากนั้นตลอด 1 ปี เอ็ดก็ได้วางตารางการฝึกฝนให้โจชัว และแนะนำเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับการจำ จนกระทั่งโจชัวเก่งขึ้นๆ และกลายเป็นแชมป์ได้สำเร็จ โดยระหว่างทางก็มีคำแนะนำที่น่าสนใจเกี่ยวกับการฝึกฝนตัวเองให้เก่งขึ้นมากมาย และเกิดเป็นการฝึกฝนเรื่อยมา ตามนี้

1. Technique
สำหรับสิ่งแรกที่เอ็ดแนะนำ คือการใช้ ‘พระราชวังความจำ’ (Memory palace) ในการจำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณสำหรับคนในอดีตที่ต้องการจำหนังสือให้ได้ทั้งเล่ม ด้วยการนำคำศัพท์ที่ต้องการจำ ไปผูกติดกับสถานที่ ที่เราคุ้นเคยในชีวิต (เช่น บ้าน ของเราเอง) แล้ว Recall ความจำนั้นๆ ผ่านการนึกภาพตัวเองเดินผ่านบ้านของตัวเอง

2. Timing
ทำความเข้าใจ Timing ของการฝึก เอ็ดให้คำแนะนำเกี่ยวกับสมองว่า มีช่วงเวลาของการลืมอยู่ เช่น การท่องศัพท์ที่ท่องรอบเดียวแล้วเลิกเราจะลืมไวมากแต่ถ้าหากเราย้ำความจำได้บ่อยมากพอ จะทำให้ความจำของเราถูกฝังลงไปในสมองมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งจำได้ไม่ลืมในที่สุด

3. จุด ok
เมื่อโจชัวฝึกมาจนถึงจุดหนึ่งเขาก็เจอปัญหา คือ เขาไม่มีพัฒนาการ! ซึ่งนี่คือสิ่งที่เอ็ดเรียกว่า จุด ok ปกติเวลาเราฝึกอะไรบางอย่างไปเรามักจะเจอจุด ok ซึ่งเป็นเหมือนทางตันที่ไม่ทำให้เราเก่งขึ้น (ลองนึกถึงการพิมพ์ดีดดูก็ได้ ช่วงแรกเราจะพิมพ์เร็วขึ้นไวมากและมีพัฒนาการดี แต่ถึงจุดหนึ่งเราจะพิมพ์ได้ความเร็วไม่ต่างจากเดิม เพราะว่าสมองเราพอใจกับทักษะที่ได้ใช้ในปัจจุบันแล้ว) เอ็ดแนะนำว่าวิธีเอาชนะจุด ok ก็คือ การฝึกล้มเหลว ด้วยการตั้ง challenge การฝึกที่ยากมากขึ้นทีละนิดๆ เอ็ดบอกว่า‘ผู้เชี่ยวชาญต่างจากมือสมัครเล่นตรงที่เขาฝึกฝนตัวเองอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ มีการทดลองและเก็บผลเพื่อพัฒนาการฝึกอยู่เสมอ’

ด้วยสิ่งที่ทำทั้งหมดนี้ ผ่านมา 1 ปี โจชัว ก็เข้าร่วมแข่งขึ้น US Memory Championship 2006 และคว้ารางวัลมาได้สำเร็จ ด้วยการจำ ตัวเลข 1,528 ตำแหน่งในเวลา 1 ชั่วโมง ไม่น่าเชื่อจริงๆ

จะเห็นว่า ความเก่ง ไม่ใช่พรสวรรค์ แต่คือ การฝึกฝนที่ถูกต้อง และทุกๆ คนสามารถเก่งในระดับ Expert ได้จริงๆ ถ้าหากว่าฝึกฝนอย่างถูกวิธี จากเรื่องราวของโจชัว เราของสรุปเทคนิค ออกมา ให้ใครๆ ก็นำไปใช้ต่อได้ ไว้ 3 ข้อ ดังนี้

  • ทุกๆ คนเก่งได้ถ้าฝึกอย่างถูกวิธี เหมือนที่โจชัวนำเทคนิค พระราชวังความจำมาใช้
  • การเอาชนะจุด ok ด้วยการฝึกฝนอย่างเป็นวิทยาศาสตร์
  • Mentor ที่ดี ทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง เอ็ด เป็นส่วนสำคัญมากที่ทำให้โจชัวทำได้สำเร็จ ถ้าคนแนะนำดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังพัฒนาตัวเองทุกคนนะ

Joshua Foer US Memory championship 2006
Joshua Foer แชมป์ความจำของสหรัฐอเมริกา US Memory championship 2006

ปล.ใครสนใจเรื่องราวของ Joshua Foer แบบเต็มๆ ก็สามารถหาหนังสือที่ชื่อว่า Moonwalking With Einstein ซึ่งเขาเป็นคนเขียนเองได้เลย

อ้างอิง https://www.nytimes.com/2011/03/13/books/review/book-review-moonwalking-with-einstein-by-joshua-foer.html
https://www.youtube.com/watch?v=jg3lUpYZ9g8

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

สรุปประเด็นสำคัญงาน Conicle RE:DDay Virtual Event

เป็นอีกหนึ่งงานอีเว้นท์สำคัญที่บริษัทโคนิเคิลจะร่วมกับเหล่าพันธมิตรมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองต่อโลกของการเรียนรู้และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับองค์กร โดยปีนี้ได้จัดงานขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ภายใต้ชื่องานที่เรียกว่า ​​A Journey to the Skillniverse: Exploring Power Skills for the Future-Ready Workforce

4 เหตุผลที่คุณไม่ควรพลาดงาน Conicle RE:DDay Virtual Event

กระแสความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของโลกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบโดยตรงกับโลกของการทำงาน ผลักดันให้ทุกองค์กรต้องเร่งปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ วิธีการทำงาน รวมถึงการเรียนรู้ และการพัฒนาทักษะของบุคลากร เพื่อให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจได้