[dtac] Long D Battle: Design Thinking for Redesigning University Experience

Boot Camp สุดล้ำของปี กับ dtac Long D Battle

ลองD Battle เป็นโครงการการแข่งขันไอเดียการ “ออกแบบชีวิตรอบรั้วมหาวิทยาลัย” สำหรับนักศึกษาระดับ ปริญญาตรี และปริญญาโท ไม่จำกัดมหาวิทยาลัยจัดโดย dtac ร่วมกับ CareerVisa ซึ่งนอกจากการประกวดแล้ว แล้วยังมี Workshop ด้าน Design Thinking จากผู้เชี่ยวชาญมากมายเพื่อให้ความรู้และพัฒนาทักษะด้าน Design Thinking กับผู้ที่เข้าร่วมทุกคน

รับสมัครวัยมหาวิทยาลัยมาทำสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม

โครงการสำหรับนักศึกษาชั้นปริญญาตรี โดยรวมทีม 2-5 คน ดาวน์โหลดคู่มือการสมัคร แล้วเขียนไอเดียของทีมส่งเข้ามา

โจทย์ คือ ‘ออกแบบชีวิต รอบรั้วมหาวิทยาลัย’

โจทย์ของการแก้ปัญหานั้นอยู่ภายใต้หัวข้อ ‘ออกแบบชีวิต รอบรั้วมหาวิทยาลัย’ Long D Battle: Design Thinking for Redesigning University Experience ผู้สมัครสามารถกำหนดเป็นประเด็นอะไรก็ได้ที่ตนเองสนใจ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ขอเพียงเป็นปัญหารอบตัวในชีวิตมหาวิทยาลัยของคุณ เช่น ปัญหาโรงอาหารไม่มีที่นั่ง, ปัญหาสังคมมีการแข่งขันสูง, ปัญหาเพื่อนๆมีอาการซึมเศร้า หรือปัญหาระบบลงทะเบียนมักจะล่มเสมอ เป็นต้น ขอแค่มีความตั้งใจอยากเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆรอบตัวให้ดีขึ้น ดีแทคจะเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดขึ้น

Design Thinking Workshop ให้กับ 10 Finalists

Design Thinking เป็นเครื่องมือสุดทันสมัยที่เหล่าสตาร์ทอัพใช้เพื่อออกแบบสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า เหมาะสุด ๆ กับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้าในยุคดิจิทัล ดีแทคจึงนำเอาแนวคิด Design Thinking มาใช้ในโครงการนี้ เพื่อช่วยพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในสังคม โดยร่วมมือกับ CareerVisa Thailand และ Little Builders จัด Design Thinking Workshop ให้กับ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบในโครงการ Long D Battle: Redesign University Experience ปลุกความเป็น Active Citizenship เพื่อเกิดความคิดริเริ่มในการแก้ปัญหารอบตัวอย่างเป็นระบบ หรือจะดาวน์โหลดคู่มือ Design Thinking ไปศึกษาด้วยตนเองก็ได้ (หรือแชร์ให้เพื่อน ๆ ก็ได้ด้วย)

No photo description available.

Final Pitch Day : งานพรีเซ้นต์แนวคิดสุดล้ำจาก 10 Finalists

ดีแทคยังได้จัดงานพรีเซ้นต์แนวคิดของทีมที่ผ่านเข้ารอบ โดยเชิญชวนบุคคลทั่วไปมาฟังพร้อมกันในวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป เพื่อทดสอบแนวคิดว่าโดนใจคนรุ่นใหม่จริงๆ มาแลกเปลี่ยนรับฟังแนวคิดระหว่างคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สังคมดีๆด้วยกัน พร้อมฟังทอล์กสนุก ๆ แต่มีสาระอัดกับวิธีการสร้างแบรนด์จาก “มาดามมด” อีกด้วย

ประกาศผลทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่น

การตัดสินทีมที่ชนะเลิศ วัดจากทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่น และอีก 1 ทีมป๊อปปูล่าโหวต ที่นำเสนอผลงานผ่านกระบวนการ Design Thinking เพื่อแก้ปัญหารอบรั้วมหาวิทยาลัยใน Boot Camp สุดล้ำของปีนี้

ทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นที่สุด ได้แก่

  • ทีม เด็กสามดี ทีมที่แก้ปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้ที่สูบบุหรี และผู้ที่ไม่สูบ ให้สามารถอยู่ร่วมกันในมหาวิทยาลัยได้อย่างสันติ ด้วยการสร้างพื้นที่การสูบบุหรี่ที่สันโดษ และทำคู่มือหลบหลีกควันบุหรี่ให้กับผู้ที่ไม่สูบ ทำการบ้านอย่างหนักว่า “จริงหรือ ที่ปัญหานี้แก้ได้โดยการจัดพื้นที่สูบบุหรี่อย่างเหมาะสม?” สุดท้ายก่อนจบโครงการ น้อง ๆ ต้องศึกษาถึงพฤติกรรมของนักสูบทั้งหลายว่า ทำไมถึงสูบ? สูบที่ไหน? สูบบ่อยแค่ไหน? สูบกี่โมง? สูบกับใคร? ศึกษาเส้นทางการเดินทางของนักสูบจากก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งอยู่ตามพื้น แล้วนำเสนอพื้นที่สูบบุหรี่ภายในมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของนักสูบ และปลอดภัยสำหรับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ พร้อมออกแบบป้ายรณรงค์ทันสมัยให้โดนใจนักศึกษา

“เราไม่เคยคิดจะกล้าที่จะลองทำอะไรแบบนี้อะค่ะ พอเราได้เห็นโครงการลองดี (แบทเทิล) เราถึงอยากที่จะลอง อยากที่จะทำให้คนอื่นได้เห็นว่า เราก็ทำอะไรได้เหมือนกัน”

เด็กสามดี ทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นที่สุดจาก Long D Battle: Redesign University Experience

ดูคลิปวิดีโอของทีม เด็กสามดี ได้ที่ https://business.facebook.com/dtaccareers/videos/2329193137151756/


  • ทีม Horhere ทีมที่แก้ปัญหาหาการหอพักไม่ได้ หรือไม่ได้หามากพอที่จะได้พบกับหอพักที่ตนถูกใจ ด้วยการสร้าง application ศูนย์กลางรวบรวมการหา ซื้อ และฝากขายสัญญาหอ พร้อมกับบริการแนะนำหอพักตามความต้องการ
  • ทีม SIMBA ทีมที่แก้ปัญหาเรื่องการจัดตารางเวลาไม่เป็น ด้วย application ที่มาพร้อมกับลูกเล่น sticker ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ตระหนักถึงระดับความสำคัญของสิ่งที่จะทำ และเวลาที่ใช้ไปกับมันมากขึ้น
  • ทีม Psy-Ac-Sci ที่ช่วยให้นักศึกษาได้มาลองค้นหาศักยภาพของตัวเองผ่านการทำ workshop ต่างๆ โดยที่มีการรวบรวมกิจกรรมน่าสนใจ เหมาะสมกับความต้องการของนักศึกษาแต่ละคนมา ในต่าง ๆ คณะ แสดงอยู่บนแอปพลิเคชั่น คว้ารางวัลป๊อปปูล่าโหวตไป

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development พามาฟัง คุณเท็น อธิคม จิตตวนิชประภา จากบริษัท dtac บริษัท Telecommunication ในฝั่งลูกค้า ธุรกิจ ในเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องอาชีพของคนที่ต้องปั้นธุรกิจน้องใหม่ให้กับองค์กรขนาดใหญ่

เคล็ด (ไม่) ลับการทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพจากเหล่าผู้บริหารดีแทค

ช่วงวิกฤตแบบนี้ที่เรากำลังนั่งทำงานที่บ้านอยู่นั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วผู้บริหารระดับสูงๆที่งานล้นมือขนาดนั้น รวมถึงแต่ละวันมีภารกิจมากมาย เค้าทำงานที่บ้านกันได้ยังไงนะ? วันนี้เราหยิบยกเคล็ดลับของเหล่าผู้บริหารระดับสูงของดีแทค มาเป็นคำแนะนำให้กับคนทำงานอย่างเราๆว่าจะใช้ชีวิตและทำงานในช่วงวิกฤตแบบนี้ให้มีประสิทธิภาพและ Productive มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน dtacblog

3 เหตุผลที่ทำให้เห็นว่า การเข้าใจ Design Thinking จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น

Design Thinking เป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อการแก้ปัญหาที่กำลังแพร่หลายและถูกนำมาใช้กับศาสตร์แขนงต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับใครหลายคนที่กำลังประสบปัญหาเครียดกับเรื่องต่างๆในชีวิต