[dtac] Long D Battle: Design Thinking for Redesigning University Experience

Boot Camp สุดล้ำของปี กับ dtac Long D Battle

ลองD Battle เป็นโครงการการแข่งขันไอเดียการ “ออกแบบชีวิตรอบรั้วมหาวิทยาลัย” สำหรับนักศึกษาระดับ ปริญญาตรี และปริญญาโท ไม่จำกัดมหาวิทยาลัยจัดโดย dtac ร่วมกับ CareerVisa ซึ่งนอกจากการประกวดแล้ว แล้วยังมี Workshop ด้าน Design Thinking จากผู้เชี่ยวชาญมากมายเพื่อให้ความรู้และพัฒนาทักษะด้าน Design Thinking กับผู้ที่เข้าร่วมทุกคน

รับสมัครวัยมหาวิทยาลัยมาทำสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม

โครงการสำหรับนักศึกษาชั้นปริญญาตรี โดยรวมทีม 2-5 คน ดาวน์โหลดคู่มือการสมัคร แล้วเขียนไอเดียของทีมส่งเข้ามา

โจทย์ คือ ‘ออกแบบชีวิต รอบรั้วมหาวิทยาลัย’

โจทย์ของการแก้ปัญหานั้นอยู่ภายใต้หัวข้อ ‘ออกแบบชีวิต รอบรั้วมหาวิทยาลัย’ Long D Battle: Design Thinking for Redesigning University Experience ผู้สมัครสามารถกำหนดเป็นประเด็นอะไรก็ได้ที่ตนเองสนใจ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ขอเพียงเป็นปัญหารอบตัวในชีวิตมหาวิทยาลัยของคุณ เช่น ปัญหาโรงอาหารไม่มีที่นั่ง, ปัญหาสังคมมีการแข่งขันสูง, ปัญหาเพื่อนๆมีอาการซึมเศร้า หรือปัญหาระบบลงทะเบียนมักจะล่มเสมอ เป็นต้น ขอแค่มีความตั้งใจอยากเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆรอบตัวให้ดีขึ้น ดีแทคจะเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดขึ้น

Design Thinking Workshop ให้กับ 10 Finalists

Design Thinking เป็นเครื่องมือสุดทันสมัยที่เหล่าสตาร์ทอัพใช้เพื่อออกแบบสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า เหมาะสุด ๆ กับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้าในยุคดิจิทัล ดีแทคจึงนำเอาแนวคิด Design Thinking มาใช้ในโครงการนี้ เพื่อช่วยพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในสังคม โดยร่วมมือกับ CareerVisa Thailand และ Little Builders จัด Design Thinking Workshop ให้กับ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบในโครงการ Long D Battle: Redesign University Experience ปลุกความเป็น Active Citizenship เพื่อเกิดความคิดริเริ่มในการแก้ปัญหารอบตัวอย่างเป็นระบบ หรือจะดาวน์โหลดคู่มือ Design Thinking ไปศึกษาด้วยตนเองก็ได้ (หรือแชร์ให้เพื่อน ๆ ก็ได้ด้วย)

No photo description available.

Final Pitch Day : งานพรีเซ้นต์แนวคิดสุดล้ำจาก 10 Finalists

ดีแทคยังได้จัดงานพรีเซ้นต์แนวคิดของทีมที่ผ่านเข้ารอบ โดยเชิญชวนบุคคลทั่วไปมาฟังพร้อมกันในวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป เพื่อทดสอบแนวคิดว่าโดนใจคนรุ่นใหม่จริงๆ มาแลกเปลี่ยนรับฟังแนวคิดระหว่างคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สังคมดีๆด้วยกัน พร้อมฟังทอล์กสนุก ๆ แต่มีสาระอัดกับวิธีการสร้างแบรนด์จาก “มาดามมด” อีกด้วย

ประกาศผลทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่น

การตัดสินทีมที่ชนะเลิศ วัดจากทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่น และอีก 1 ทีมป๊อปปูล่าโหวต ที่นำเสนอผลงานผ่านกระบวนการ Design Thinking เพื่อแก้ปัญหารอบรั้วมหาวิทยาลัยใน Boot Camp สุดล้ำของปีนี้

ทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นที่สุด ได้แก่

  • ทีม เด็กสามดี ทีมที่แก้ปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้ที่สูบบุหรี และผู้ที่ไม่สูบ ให้สามารถอยู่ร่วมกันในมหาวิทยาลัยได้อย่างสันติ ด้วยการสร้างพื้นที่การสูบบุหรี่ที่สันโดษ และทำคู่มือหลบหลีกควันบุหรี่ให้กับผู้ที่ไม่สูบ ทำการบ้านอย่างหนักว่า “จริงหรือ ที่ปัญหานี้แก้ได้โดยการจัดพื้นที่สูบบุหรี่อย่างเหมาะสม?” สุดท้ายก่อนจบโครงการ น้อง ๆ ต้องศึกษาถึงพฤติกรรมของนักสูบทั้งหลายว่า ทำไมถึงสูบ? สูบที่ไหน? สูบบ่อยแค่ไหน? สูบกี่โมง? สูบกับใคร? ศึกษาเส้นทางการเดินทางของนักสูบจากก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งอยู่ตามพื้น แล้วนำเสนอพื้นที่สูบบุหรี่ภายในมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของนักสูบ และปลอดภัยสำหรับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ พร้อมออกแบบป้ายรณรงค์ทันสมัยให้โดนใจนักศึกษา

“เราไม่เคยคิดจะกล้าที่จะลองทำอะไรแบบนี้อะค่ะ พอเราได้เห็นโครงการลองดี (แบทเทิล) เราถึงอยากที่จะลอง อยากที่จะทำให้คนอื่นได้เห็นว่า เราก็ทำอะไรได้เหมือนกัน”

เด็กสามดี ทีมที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นที่สุดจาก Long D Battle: Redesign University Experience

ดูคลิปวิดีโอของทีม เด็กสามดี ได้ที่ https://business.facebook.com/dtaccareers/videos/2329193137151756/


  • ทีม Horhere ทีมที่แก้ปัญหาหาการหอพักไม่ได้ หรือไม่ได้หามากพอที่จะได้พบกับหอพักที่ตนถูกใจ ด้วยการสร้าง application ศูนย์กลางรวบรวมการหา ซื้อ และฝากขายสัญญาหอ พร้อมกับบริการแนะนำหอพักตามความต้องการ
  • ทีม SIMBA ทีมที่แก้ปัญหาเรื่องการจัดตารางเวลาไม่เป็น ด้วย application ที่มาพร้อมกับลูกเล่น sticker ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ตระหนักถึงระดับความสำคัญของสิ่งที่จะทำ และเวลาที่ใช้ไปกับมันมากขึ้น
  • ทีม Psy-Ac-Sci ที่ช่วยให้นักศึกษาได้มาลองค้นหาศักยภาพของตัวเองผ่านการทำ workshop ต่างๆ โดยที่มีการรวบรวมกิจกรรมน่าสนใจ เหมาะสมกับความต้องการของนักศึกษาแต่ละคนมา ในต่าง ๆ คณะ แสดงอยู่บนแอปพลิเคชั่น คว้ารางวัลป๊อปปูล่าโหวตไป

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

GetLinks x Coding Room เปิดโอกาสให้คุณได้โชว์ความสามารถใน Thailand’s Top Coder Competition #Javascript ชิงเงินรางวัลรวม 50,000 บาท

การแข่งขันเพื่อค้นหานักเขียนโปรแกรมที่เก่งที่สุดในประเทศไทย เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 50,000 บาท และโอกาสในการร่วมงานกับบริษัทสาย technology ชั้นนำของประเทศมาถึงแล้ว!!

ดีแทคคงจะไม่กลับมาทำงานที่ออฟฟิศเหมือนเดิม 100% แล้ว การสร้าง Culture ที่จะนำไปสู่ “Future Workplace”

วันนี้เราชวนทุกคนมาฟังอีกหนึ่ง Case study จากองค์กรที่อาจเรียกได้ว่ามี Culture ที่แข็งแรงแห่งหนึ่งในไทย นำโดย คุณกุ้ง นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ Chief People Officer จาก dtac ที่ได้อัปเดทความรู้ในงาน THAILAND HR FORUM 2020 หัวข้อ Workplace Culture in the New Normal

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development

สรุปประเด็นสำคัญจาก X Career : ข้ามสายTalk Ep.8 เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำงาน Business Development พามาฟัง คุณเท็น อธิคม จิตตวนิชประภา จากบริษัท dtac บริษัท Telecommunication ในฝั่งลูกค้า ธุรกิจ ในเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องอาชีพของคนที่ต้องปั้นธุรกิจน้องใหม่ให้กับองค์กรขนาดใหญ่