ส่องอาชีพ “คนจบไม่ตรงสาย” จากกรุ๊ปฝากร้านจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

กลายเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งไปแล้วในช่วงโควิด เมื่อศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้รวมตัวกันตั้งกรุ๊ป “ฝากร้าน” ไว้เป็นช่องทางการซื้อขาย ประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตนเองเพื่อช่วยเหลือกันในยามยาก

จนขณะนี้ กลุ่มฝากร้านของสองมหาวิทยาลัยที่ริเริ่มการจัดตั้งขึ้นมาเป็นเจ้าแรกๆ อย่างกลุ่ม “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” จากศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มียอดสมาชิกเพิ่มสูง ถึง 1.5 แสนคน และกลุ่ม “จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส” จากศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มียอดสมาชิกแตะ 2 แสนคนเข้าไปแล้ว

นอกจากเราจะเห็นสินค้าทุกประเภทตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ที่แต่ละคนก็งัดสกิลการขายของออกมาพรีเซนต์กันสุดฤทธิ์ หรือการพูดคุยรำลึกความหลังครั้งวันวานชวนให้อบอุ่นหัวใจ สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ จะมีศิษย์เก่ากลุ่มหนึ่งที่เป็น “คนทำงานไม่ตรงสาย” เข้ามาร่วมลงโพสต์กันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ซึ่งมีตั้งแต่คนที่ผันตัวไปทำธุรกิจครอบครัว, คนที่เปลี่ยนสายงาน, คนที่ทำงานอดิเรกจนกลายเป็นอาชีพหลัก ไปจนถึง ทำอาชีพแหวกแนวที่สร้างสีสันเฮฮาให้กับทั้งสองกรุ๊ป (เช่น ดูดวง ขายกบ ขายจระเข้ ขายง้าว รับสวดบายศรี ฯลฯ)

วันนี้ CareerVisa เลยรวบรวมอาชีพคนจบไม่ตรงสายที่เป็นสมาชิกของทั้ง 2 กรุ๊ปมาให้ดู ว่าทั้งกรุ๊ป “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” และ “จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส” เนี่ย ชาวจบไม่ตรงสายเค้าเรียนคณะอะไร แล้วจบไปทำอะไรกันได้บ้าง บอกเลยว่านี่เป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆ เท่านั้น ยังมีอาชีพที่น่าสนใจอีกเยอะมากๆ ที่ยังไม่ได้หยิบเอามาเล่า

Image may contain: 18 people

จะเห็นได้ว่าในสภาพความเป็นจริง มีคนจำนวนมากที่ประกอบอาชีพไม่ตรงกับคณะที่เรียนมา ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการ เป้าหมายชีวิตที่สวนทางกับลักษณะงานสายที่ตนเองจบมา, เงื่อนไขการทำงานไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ บางคนอาจเพิ่งค้นพบความสุข ความสามารถ ความถนัดของตัวเองหลังเรียนจบมาแล้ว หรือแม้แต่จังหวะ และโอกาสที่คาดไม่ถึงทำให้ได้มาทำงานที่ไม่คิดว่าจะได้ทำมาก่อน ทุกสิ่งล้วนเป็นปัจจัยหล่อหลอมให้เราได้เดินทางในสายอาชีพนั้นๆ

เราเชื่อว่าคุณๆ ที่อ่านกันอยู่ก็น่าจะเป็นหรือมีเพื่อนที่จบไม่ตรงสายกันบ้างใช่มั้ยล่ะ ใครทำงานอะไรไม่ตรงสายอยู่ตอนนี้ หรือเกิดพลัดจับพลูมาทำงานที่ไม่คิดว่าจะได้ทำมาก่อน มาร่วมพูดคุย แชร์ประสบการณ์ให้เราฟังกันได้นะ ส่วนใครเป็นสายส่องอยากตามดูต่อ ตอนนี้แต่ละมหาลัยฯ มีกรุ๊ปฝากร้านของตัวเองกันเกือบหมดแล้ว เข้าไปส่องเพิ่มเติมได้ที่กรุ๊ปฝากร้านจากมหาลัยต่างๆ กันได้เลย

Source :
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน : https://www.facebook.com/groups/302075350757527/?epa=SEARCH_BOX
จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส : https://www.facebook.com/groups/1162370287441092/?fref=nf

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เตรียมพบกับรายการ “X-Career ข้ามสาย Talk” Season 2 !

เตรียมพบกับรายการ “X-Career ข้ามสาย Talk” Season 2 ! รายการ Talk ที่จะพาทุกคนไปเจาะลึกการทำงานข้ามสาย กับตัวจริง ตัวจี๊ดดดใน 8 สายงานแห่งอนาคตของคนรุ่นใหม่ มีทั้งอาชีพสุดป๊อปจาก Season ก่อน และอาชีพใหม่ๆ ที่หลายคนขอมา

Free e-book สุดยอดข้อมูลอาชีพสำหรับคนอยากเปลี่ยนสายงานที่หลายคนตามหามารวมอยู่ที่นี่แล้ว! พร้อม link download

แจกชีทสรุปสูตรลับข้ามสายงาน 8 อาชีพ จาก X-Career ข้ามสาย Talk live season 1 พร้อม link download เปลี่ยนสายงานมาทำงานในอาชีพนั้นๆ ทำให้เราเองได้ค้นพบว่าในจักรวาลแต่ละอาชีพ ยังมีอีกหลายอย่างมากๆ ที่น่าเข้าไปค้นหาและบอกเล่าให้กับคนอยากข้ามสายงานทุกคน