ส่องอาชีพ “คนจบไม่ตรงสาย” จากกรุ๊ปฝากร้านจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

กลายเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งไปแล้วในช่วงโควิด เมื่อศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้รวมตัวกันตั้งกรุ๊ป “ฝากร้าน” ไว้เป็นช่องทางการซื้อขาย ประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตนเองเพื่อช่วยเหลือกันในยามยาก

จนขณะนี้ กลุ่มฝากร้านของสองมหาวิทยาลัยที่ริเริ่มการจัดตั้งขึ้นมาเป็นเจ้าแรกๆ อย่างกลุ่ม “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” จากศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มียอดสมาชิกเพิ่มสูง ถึง 1.5 แสนคน และกลุ่ม “จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส” จากศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มียอดสมาชิกแตะ 2 แสนคนเข้าไปแล้ว

นอกจากเราจะเห็นสินค้าทุกประเภทตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ที่แต่ละคนก็งัดสกิลการขายของออกมาพรีเซนต์กันสุดฤทธิ์ หรือการพูดคุยรำลึกความหลังครั้งวันวานชวนให้อบอุ่นหัวใจ สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ จะมีศิษย์เก่ากลุ่มหนึ่งที่เป็น “คนทำงานไม่ตรงสาย” เข้ามาร่วมลงโพสต์กันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ซึ่งมีตั้งแต่คนที่ผันตัวไปทำธุรกิจครอบครัว, คนที่เปลี่ยนสายงาน, คนที่ทำงานอดิเรกจนกลายเป็นอาชีพหลัก ไปจนถึง ทำอาชีพแหวกแนวที่สร้างสีสันเฮฮาให้กับทั้งสองกรุ๊ป (เช่น ดูดวง ขายกบ ขายจระเข้ ขายง้าว รับสวดบายศรี ฯลฯ)

วันนี้ CareerVisa เลยรวบรวมอาชีพคนจบไม่ตรงสายที่เป็นสมาชิกของทั้ง 2 กรุ๊ปมาให้ดู ว่าทั้งกรุ๊ป “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” และ “จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส” เนี่ย ชาวจบไม่ตรงสายเค้าเรียนคณะอะไร แล้วจบไปทำอะไรกันได้บ้าง บอกเลยว่านี่เป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆ เท่านั้น ยังมีอาชีพที่น่าสนใจอีกเยอะมากๆ ที่ยังไม่ได้หยิบเอามาเล่า

Image may contain: 18 people

จะเห็นได้ว่าในสภาพความเป็นจริง มีคนจำนวนมากที่ประกอบอาชีพไม่ตรงกับคณะที่เรียนมา ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการ เป้าหมายชีวิตที่สวนทางกับลักษณะงานสายที่ตนเองจบมา, เงื่อนไขการทำงานไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ บางคนอาจเพิ่งค้นพบความสุข ความสามารถ ความถนัดของตัวเองหลังเรียนจบมาแล้ว หรือแม้แต่จังหวะ และโอกาสที่คาดไม่ถึงทำให้ได้มาทำงานที่ไม่คิดว่าจะได้ทำมาก่อน ทุกสิ่งล้วนเป็นปัจจัยหล่อหลอมให้เราได้เดินทางในสายอาชีพนั้นๆ

เราเชื่อว่าคุณๆ ที่อ่านกันอยู่ก็น่าจะเป็นหรือมีเพื่อนที่จบไม่ตรงสายกันบ้างใช่มั้ยล่ะ ใครทำงานอะไรไม่ตรงสายอยู่ตอนนี้ หรือเกิดพลัดจับพลูมาทำงานที่ไม่คิดว่าจะได้ทำมาก่อน มาร่วมพูดคุย แชร์ประสบการณ์ให้เราฟังกันได้นะ ส่วนใครเป็นสายส่องอยากตามดูต่อ ตอนนี้แต่ละมหาลัยฯ มีกรุ๊ปฝากร้านของตัวเองกันเกือบหมดแล้ว เข้าไปส่องเพิ่มเติมได้ที่กรุ๊ปฝากร้านจากมหาลัยต่างๆ กันได้เลย

Source :
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน : https://www.facebook.com/groups/302075350757527/?epa=SEARCH_BOX
จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส : https://www.facebook.com/groups/1162370287441092/?fref=nf

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

รวมคำถาม Live Q&A เปลี่ยนงานเพื่อความก้าวหน้าหรือเปลี่ยนสายเพื่อทำสิ่งชอบช่วง Covid คุ้มมั้ย ? ทำยังไง ?

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

จบปี 2020 หางาน, เรียนต่อ, เปิดธุรกิจ? ตอนที่ 1 : วิเคราะห์โอกาสที่อยู่ในมือเรา

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

Upcoming! คุยกับเจ้าของ Pantip.com – Community สายพันธุ์ไทย ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก! เปิดสูตรลับ ก่อนข้ามสายไปทำ Community Builder

พบกับการไลฟ์สดพูดคุยกับ Guest Speaker คนต่อไปของช่วง X Career : ข้ามสายTalk กับ คุณบอย อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ Chief Product Officer & Co-Founder ของ Pantip.com ในเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่อง อาชีพ “Community Builder ” อาชีพที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักว่าทำอะไร และดียังไง เราจะมาไขข้อข้องใจ พร้อมค้นหาคำตอบแบบเจาะลึก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับอาชีพนี้