Home > Career Hack

Career Hack

Career Hack

Law of Attraction กฎแห่งแรงดึงดูด

อยากเก่งขึ้นต้องรู้จัก Law of Attraction 5 ข้อ

เราสร้างชีวิตที่อยากมีได้ เพียงเชื่อมั่นอย่างสุดใจว่า เราทำได้จริงๆ” .เชื่อไหมว่า การคิดถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งทุกวัน เชื่อมั่นในสิ่งนั้นมากๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้มันเกิดขึ้นกับชีวิตเราจริงๆ หากคิดว่าเราจะประสบความสำเร็จแน่ๆ เชื่อมั่นว่าเราทำได้ เราก็จะทำได้ดังใจคิด

เก่งระดับปานกลาง

ไม่ต้องกลัวความรู้สึกเก่งแค่ระดับปานกลาง อย่าปล่อยให้สื่อรอบข้างมาทำให้หมดกำลังใจในการพัฒนาตัวเอง

เป็นคนที่ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ก็เก่งแค่ระดับกลางๆ ไม่ได้พิเศษอะไรควรทำยังไงดี? เพราะมองไปทางไหนก็เจอแต่คนเก่งๆ ในสายงานของตัวเองกันทั้งนั้นเลย วันนี้ได้อ่านบทความของ Mark Manson (ผู้เขียนหนังสือ The Subtle Art of Not Giving a F*ck และ Everything Is F*ck) ชื่อบทความว่า “In Defense of Being Average” พูดถึงเรื่อง ความเก่งในระดับกลางๆ ไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว ว่าความธรรมดานั้นมันไม่ได้แย่เลยนะ!

เมื่อ Covid ทำให้การหางานเปลี่ยนไป เรียนรู้เงามืดในตัวคุณ

เมื่อโควิด ทำให้การหางานเปลี่ยนไป มาเรียนรู้เงามืดในตัวคุณกันเถอะ!

ในช่วง โควิด-19 นั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การหางานในช่วงเวลาแบบนี้ ลำบากลำบนเหลือเกิน คุณอาจจะคิดว่าหลายบริษัทงดการจ้างงานลง เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจที่ถดถอยลงเนื่องจากผลการระบาดของ โควิด-19 หรือแม้กระทั่งปรับองค์กรของตนเองให้เล็กลง เพื่อให้ lean ขึ้นและบริหารจัดการได้ง่ายยิ่งขึ้น

ฝ่าวิกฤตธุรกิจท่องเที่ยวกับ Get Sneak

ถอดบทเรียนกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ พาธุรกิจท่องเที่ยวฝ่าวิกฤตอย่างไรให้อยู่รอดกับคุณแพ็ค Get Sneak

แน่นอนว่าการทำธุรกิจจะต้องเผชิญกับวิกฤต (crisis) อยู่หลายครั้ง ธุรกิจที่ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงสถานการณ์ Covid-19 คงหนีไม่พ้นธุรกิจด้านการท่องเที่ยว คุณสมเพชร คติสมสกุล

Untitled0

รีวิวหนังสือ Presentation Canvas เปลี่ยนการขายเป็นการเล่าเรื่องให้โดนใจ

หากการทำ presentation ของคุณมักเริ่มต้นที่การสร้าง Slide หน้าแรก กำหนด font, theme ที่สวยงาม แล้วค้างเติ่งไปอีกพักใหญ่ เนื้อหาไร้ทิศทาง เสียเวลาโดยไม่คืบหน้า เราขอแนะนำเทคนิคจาก หนังสือ “Presentation Canvas:เปลี่ยนการขายเป็นการเล่าเรื่องโดนใจ” ของ สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม ผู้ก่อตั้ง Creative Talk Conference

Online Learning ไอติม ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

Startdee เปิดสูตรลับ ก่อนข้ามสายไปทำ Careers in Online Learning [X Career : ข้ามสายTalk EP.6]

สรุปประเด็นสำคัญจาก [X Career : ข้ามสายTalk EP.6]“เปิดสูตรลับ ก่อนจะข้ามสายไปทำ Careers in Online Learning กับคุณไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ ในฐานะ CEO และผู้ก่อตั้ง StartDee สตาร์ทอัพด้านการศึกษา” หลายคนอาจติดภาพคุณไอติมในมุมนักการเมืองหน้าใหม่ไฟแรง แต่แท้ที่จริงอีกบทบาทหนึ่งของเขาในตอนนี้คือการเป็นผู้ก่อตั้ง Startup ด้านการศึกษา

Web-Template-2

หางาน ? อยากเปลี่ยนงาน ? ก่อนออกแบบ Resume เตรียม 4 ข้อนี้แล้วรึยัง !

ขั้นแรกตัดสินใจเลือกเป้าหมายให้ชัด 3-5 งาน แล้วทำ research ศึกษา Job Description ให้เข้าใจถึง competency ของงาน เข้าลึกถึง insights บริษัท ตั้งแต่ วิสัยทัศน์ จนสภาพแวดล้อมการทำงาน แอบส่อง candidate profile หน่อยจะได้รู้ว่าคุณแข่งกับใครอยู่

Web Template

วิธีหางานแบบใหม่ ! ของคนจบใหม่ ใช้ LinkedIn สร้าง Personal Brand ใน 4 Step

จากการทำการสำรวจของบริษัท LinkedIn เอง พบว่ากว่า 50% ของผู้ว่าจ้างที่กำลังจะตัดสินใจดำเนินการต่อกับผู้สมัครคนหนึ่งหรือไม่ เขาต้องเข้าไปดู LinkedIn ของผู้สมัครคนนั้นๆค่ะ ถามว่าทำไม LinkedIn profile ของเราถึงได้ทรงพลังขนาดนี้ ? มันทรงพลังกว่า resume อีกเหรอสำหรับคนหางาน ? มีเหตุผล 3 ข้อหลักๆค่ะ ที่ทาง LinkedIn บอกค่ะ

Web Template (1)

วิธีหางานแบบใหม่ ! ของคนจบใหม่ ใช้ LinkedIn สร้าง network กับคน 3 แบบที่จะช่วยคุณหางาน

ถ้าเราไม่มีประสบการณ์แล้วใครจะมารับเราเข้าทำงาน ? ใจเย็นก่อนค่า อย่าเพิ่งน้อยใจไปถ้าคุณจบใหม่ เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มคนที่จะช่วยหยิบยื่นโอกาสให้คุณได้มากขึ้นผ่าน career network platform ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง LinkedIn โดยมีฐาน user ในประเทศไทยสูงถึง 2.4 ล้านคน ในปี 2019

Web Template (3)

ตัวอย่าง Summary Statement ที่ทำให้ resume ตอบโจทย์ HR ภายใน 6 วินาที

ถึงเราจะใส่ความพยายามเขียน resume ให้ตอบโจทย์และละเอียดแค่ไหน มากมายหลายหน้าเพราะความหวังว่าจะได้งานที่ใช่ แต่ HR ไม่ได้อ่าน resume ของคุณทุกบรรทัด แต่ใช้วิธีการอ่านแบบ screen คร่าวๆ

3 เทคนิคปรับเรซูเม่กับการสมัครงานอาชีพที่ไม่ตรงสาย

3+ เทคนิคปรับ Resume กับการสมัครงานอาชีพที่ไม่ตรงสาย

ถ้าเราไม่ผ่าน Minimum requirement เพราะประสบการณ์ไม่ตรง หรือ เป็นเด็กจบใหม่ประสบการณ์ไม่พอ ก็ต้องหาทางขายตัวเองใ้ห้ชัดขึ้น หลายคนที่เริ่มจะหาทางเติบโตผ่านการข้ามสายงาน หรือหาโอกาสใหม่ๆ แต่มักจะต้องมาเจอปัญหากับกำแพงที่เขียนว่า Minimum requirement “5-10 years of experience”