เด็กสายศิลป์มีโอกาสทำธุรกิจให้รุ่งได้ไหม? งานวิจัยของ The Wall Street Journal มีคำตอบ

Image may contain: one or more people and text


ใครเรียนสายศิลปะ สังคม ภาษาแล้วอยากเปลี่ยนสายไปทำทางด้านธุรกิจและบริหาร แต่ยังกังวลใจอยู่บ้าง?

1. ชีวิตเรียนรู้ได้เสมอ

The Wall Street Journal ทำการค้นคว้าข้อมูลเรื่องอาชีพหลังเรียนจบของคนเรียนสายศิลปะ สังคม ภาษา ปรากฎว่ามีคนจำนวนมากเมื่อเวลาผ่านไป ได้เปลี่ยนใจไปทำสายงานด้านการบริหารและการตลาด แต่ก็ทำได้ดีจนประสบความสำเร็จ เช่น Jack Ma (ผู้ก่อตั้ง Alibaba) เรียนจบด้านภาษาอังกฤษก่อนมาเป็นผู้ประกอบการที่พลิกวงการ E-commerce Susan Wojcicki (CEO คนปัจจุบันของ Youtube) เรียนจบด้านประวัติศาสตร์และวรรณกรรม ก่อนหันมาสนใจด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ Stewart Butterfield (ผู้ก่อตั้ง Slack) เรียนจบด้านปรัชญา ก่อนเดินทางสายผู้ประกอบการและประสบความสำเร็จอย่างมาก

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำแบบบุคคลข้างต้นได้ แต่ว่าคนที่เรียนสายศิลป์ประเภทไหนล่ะถึงทำธุรกิจได้ดี? คำตอบคือ คนที่มีลักษณะเป็น T-Shaped People

2.โลกต้องการ “T-Shaped People” ที่เข้าใจมนุษย์มากขึ้น

ปัจจุบันองค์กรทั้งหลายต่างเริ่มมองหาคนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่มีความรู้ครอบคลุมด้านอื่นหรือที่เราเรียกกันว่า “T-Shaped People” คือคนที่มีทักษะเหมือนตัว T ที่รู้ลึกในด้านหนึ่ง แถมมีความรู้ด้านอื่น ๆ พอประมาณ ข้อดีของคนประเภทนี้คือเข้าใจการทำงานในหลายมุมมอง สามารถประสานงานและสื่อสารกับคนอื่นในสายงานต่าง ๆ ได้รู้เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับคน คนเรียนสายศิลปะ ภาษา สังคมนอกจากสามารถมีทักษะหลากหลายแบบ T ได้แล้ว ยังได้เปรียบและมีแนวโน้มเรื่องมุมมอง การเข้าใจมนุษย์เสริมเข้ามาจากส่ิงที่เรียนด้วยทำให้นวัตกรรมใหม่ ๆ มีความเป็น “Human-Centric Design” ที่สำคัญ ปัจจุบันการทำงานที่เน้นเรื่อง “Diversity” กำลังมาแรง เพราะความหลากหลายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อันนำมาสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ โลกธุรกิจต้องการคนประสบการณ์ด้านต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นไปอีก

3.สิ่งสำคัญของการเรียนไม่ใช่ใบปริญญาตามสาขา แต่คือมุมมองการมองโลกที่เปลี่ยนไป

หัวใจสำคัญของการศึกษาคือเราได้เรียนรู้อะไรและนำองค์ความรู้เหล่านั้นไปปรับใช้อย่างไรบ้าง หากเรามีความฝันหรือความตั้งใจ อย่าให้สิ่งที่เรียนเป็นข้อจำกัด แต่ให้เป็นต้นทุนในการพัฒนาตัวเราต่อไปข้างหน้า การเรียนด้านมนุษยศาสตร์สามารถทำให้เราออกแบบเทคโนโลยีที่เข้าใจมนุษย์ ความรู้ด้านศิลปะทำให้เราสร้างธุรกิจและออกแบบนวัตกรรมที่สร้างงานศิลปะที่สวยงามขึ้นได้เช่นกัน

*ขอบคุณข้อมูลจาก The Wall Street Journal : https://www.wsj.com/articles/whats-a-liberal-arts-degree-worth-11557501301)

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

Job Cluster แนวคิดสำหรับคนอยากเปลี่ยนสายงาน ที่ทำให้คุณไม่ต้องโฟกัสแค่ชื่อตำแหน่งอีกต่อไป

Job Cluster กลุ่มงานที่มีทักษะใกล้เคียงกัน เปลี่ยนสายงานไปทำได้ง่าย อีกหน่อยในอนาคตในตลาดแรงงานจะไม่ได้มองว่า “คุณทำตำแหน่งอะไร” แต่มองว่า “คุณมีทักษะอะไรบ้าง” เปรียบเหมือนอาหาร ถ้าเราเป็นอาหารจานหนึ่ง เรามีส่วนประกอบอะไรบ้างที่พร้อมจะไปเป็นเมนูอื่นต่อ

Free e-book สุดยอดข้อมูลอาชีพสำหรับคนอยากเปลี่ยนสายงานที่หลายคนตามหามารวมอยู่ที่นี่แล้ว! พร้อม link download

แจกชีทสรุปสูตรลับข้ามสายงาน 8 อาชีพ จาก X-Career ข้ามสาย Talk live season 1 พร้อม link download เปลี่ยนสายงานมาทำงานในอาชีพนั้นๆ ทำให้เราเองได้ค้นพบว่าในจักรวาลแต่ละอาชีพ ยังมีอีกหลายอย่างมากๆ ที่น่าเข้าไปค้นหาและบอกเล่าให้กับคนอยากข้ามสายงานทุกคน