ทำไมการหักดิบเพื่อเปลี่ยนนิสัยถึงไม่เวิร์ค? บทเรียนจาก The Power of Habit

คนทำงานรุ่นใหม่อย่างเรา อยากจะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น ทำไมไม่ง่ายเลย? กี่ครั้งแล้วที่คิดแบบนี้

“อยากฉลาด อยากจะกินหนังสือเข้าไปเดือนละ 6 เล่ม ชีวิตดีๆอยู่ไหน อยากหุ่นดี สุขภาพดี”

สุดท้ายทำไมทำไม่ได้?

มนุษย์เลือกจะทำหรือไม่ทำบางอย่างก็เพราะคาดการณ์ถึงสิ่งที่ปรารถนาให้เกิดขึ้นได้ แต่หลายๆครั้งที่แรงปรารถนาเรื่องหนึ่งกลับพ่ายแพ้ต่ออีกเรื่องอย่างราบคาบ เอาง่ายๆ อยากอ่านหนังสือ (จะได้เก่งๆหน้าที่การงานดีกว่านี้) แต่ก็อยากดูซีรี่ย์ (เรื่องนี้มันสนุกมากนะ คนดูกันทั้งประเทศ) สรุปเลือกดูซีรี่ย์ อ่าวเห้ยย?

มันเป็นเพราะเราคาดหวังความสำเร็จชั่วข้ามคืนโดยลืมไปหรือเปล่าว่า “จะได้อะไรมาแต่ละครั้ง ต้องมีการลงทุน”

วันนี้คุณลงทุนอย่างไร อยากให้ลองทบทวนนิสัยของคุณ หากว่า 3 วินาทีนี้ลองคิดดูแล้ว รู้สึกว่าการกระทำที่สะสมของตัวเอง ไม่สามารถพาคุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้!

ไม่เป็นไร เริ่มใหม่ตั้งแต่ตอนนี้ นิสัยของคุณแก้ได้ ถ้ารู้ทัน “นิสัย” ของตัวเอง

จากหนังสือเรื่อง The Power of Habit ของ Charles Duhigg ทำให้ได้เคล็ดลับดีๆกลับมาปรับใช้

เวลาจะเปลี่ยนนิสัยแต่ละครั้ง ขั้นแรกเราต้องขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงด้วยพลังบวกและยืนยันกับตัวเองให้ได้ว่า เห้ย เราจะเปลี่ยนจริงๆแล้วนะ ลองลิสต์เหตุผลดีๆของการเปลี่ยนตัวเองให้ได้มากที่สุดดูนะ

Don’t resist craving, redirecting it

ลองนึกถึง need ของเราที่ไม่ได้รับการตอบสนอง ยังไงวันนึงเราก็ต้องสนองคืน แล้วมันจะมาแบบโยโย่เลยทีนี้…เพราะฉะนั้นต้องรู้ทันความต้องการของตัวเองและรู้จักที่จะจัดการกับมัน เอาแรงปรารถนาตรงนี้มาผลักดันให้ถูกจุดเพื่อสร้างพฤติกรรมใหม่ให้ได้

สุดท้ายคือ คิดว่าจะทำอย่างเดียว ก็จะไม่เกิดขึ้น มันต้องลงมือทำไปเลย เอาชนะตัวเองให้ได้ในแต่ละวัน ฝึกจากก้าวเล็กๆ เราสะสมชัยชนะเล็กๆในแต่ละวัน เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่กว่า

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

มาเป็นคนช่างจดกันเถอะ! รีวิวหนังสือ The Magic of Memos จดโน้ตขั้นเทพ เปลี่ยนกระดาษให้เป็นสมองที่สอง

คุณมาเอดะเป็นคนชอบจดบันทึกมาตั้งแต่เด็ก ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ได้ค้นพบว่าการจดบันทึกที่ดีสามารถช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้ ทำให้รู้จักโลก ทำให้เกิดไอเดีย ทำให้รู้จักตัวเอง มีเข็มทิศในการดำเนินชีวิต มีความฝัน ทำให้เกิดความมุ่งมั่น จึงต้องการส่งต่อความมหัศจรรย์ของการจดบันทึกนี้ให้กับคนรอบข้าง

8 ไอเดียที่ทำให้ทีมงาน PIXAR เป็นบริษัทสุดสร้างสรรค์ระดับโลก จากหนังสือ CREATIVITY, INC.

ความคิดสร้างสรรค์ เป็นหนึ่งใน 21st Century Skills ที่เราได้ยินกันบ่อย ต่ว่าทำไมบางบริษัทถึงมีความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่า สงสัยมั้ยว่าทำไมคนทำงานบางคนถึงสร้างสรรค์งานออกมาได้แตกต่างกว่า ทั้งที่พื้นฐานความสามารถใกล้เคียงกัน

สรุปหนังสือ The Subtle art of not giving a fuck! ศิลปะแห่งการช่างแม่ง

คนเรามันเครียดอะไรได้ซ้ำซ้อนมากมายได้ขนาดนี้เลยเหรอ จะเห็นเลยว่าเรามีสิ่งที่เราให้ความสำคัญกับมันมากเกินไปในทุกๆสเตป เรา Give a fuck มากเกินไปกับทุกสิ่งรอบตัว