มาดู 8 องค์กร Best Employers นายจ้างดีเด่น – บริษัทที่น่าร่วมงานด้วยประจำปี 2020 จาก Kincentric

ยุคที่โลกกำลังเจอกับการเปลี่ยนแปลง โลกการทำงานที่เปลี่ยนไป ยังมีองค์กรไหนบ้างที่น่าทำงานด้วยอยู่?

วันนี้เราจะพามาดูองค์กรที่ได้รับการโหวตให้เป็นองค์กรนายจ้างดีเด่นกัน

บริษัทที่มีการดูแลพนักงานดี ให้ความสำคัญกับเรื่องคน และพนักงานรู้สึกผูกพันกับองค์กรเหล่านี้ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Best Employers Thailand 2020 งานนี้ประกาศรางวัลโดย Kincentric Thailand

มาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือ Best Employers มีบริษัทอะไรบ้าง และบริษัทแบบไหนที่เรียกว่าน่าทำงานด้วยกันแน่นะ?

องค์กรแบบไหนถึงเรียกว่าเป็น Best Employers?

องค์กรที่ได้รับการยกย่องเป็น Best Employers Thailand คือบริษัทที่ได้รับการโหวตจากพนักงานในด้าน High Employee Engagement, Agile Working Environment, Engaging Leadership และ Strong Talent Focus โดยมีนโยบายและเครื่องมือของทีม HR ที่ช่วยดูแลพนักงานอย่างดี รวมถึงซีอีโอต้องมีมุมมองที่เฉียบขาดต่อธุรกิจและให้ความสำคัญกับ “คน” ที่เป็นพนักงานอย่างมากด้วย

อะไรที่ทำให้บริษัทนายจ้างดีเด่น แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ?

พนักงานมากกว่า 87% ของบริษัทเหล่านี้มีความผูกพันกับองค์กร ซึ่งสูงกว่าจำนวนพนักงานเฉลี่ยของบริษัทอื่นๆ และรู้สึกว่าบริษัทสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานด้วยเป้าหมายที่ตื่นเต้นท้าทายได้ และให้แนวทางในการบริหารงานหรือ business direction ในอนาคตกับพนักงานในบริษัทมากกว่า 85% ได้ชัดเจนกว่าองค์กรอื่นๆ

โดยพนักงานส่วนใหญ่กว่า 86% ของบริษัทเหล่านี้ ยังเห็นว่าบริษัทสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและ disruption ได้อย่งมีประสิทธิภาพและรวดเร็วอีกด้วย

พนักงานกว่า 85% ของบริษัทนายจ้างดีเด่น ยังรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ได้รับการยกย่องชมเชยในความทุ่มเทพยายาม และมีโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอีกด้วย สุดยอดจริงๆ

8 องค์กรสุดยอดนายจ้างดีเด่นของไทย ประจำปี 2020

1. CMG Central Marketing Group

บริษัทผู้นำเข้า ผลิต และจัดจำหน่ายแบรนด์เสื้อผ้าแบรนด์ดังมากมาย เช่น Ralph Lauren, Calvin Klein Jeans, Clarins, Laura Mercier, Jurlique, Casio, Guess Watches, Samsonite และอื่นๆอีกมากมาย ที่นี่มีนโยบายที่น่าสนใจอย่าง Happy Friday, Employee of the Month และวัฒนธรรม I-CARE ในการช่วยเหลือกันในองค์กร แบ่งคนไปช่วยในทีมต่างๆทำให้พนักงานมีรายได้ไม่ต้องว่างงานในช่วงโควิด-19 จนกลายเป็นคอนเสป “Win as One”

2. DHL Express

บริษัทขนส่งและโลจิสติกส์ชื่อดัง ที่กวาดรางวัลมาหลายปีในฐานะองค์กรนายจ้างดีเด่น ที่มีการเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรเพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายเดียวกัน และทำให้พนักงาน emotionally engaged กับองค์กร พร้อมกับมี passion ในการทำงาน ไม่ใช่แค่ rationally engaged กับองค์กร หรือการทำตามหน้าที่เพียงอย่างเดียว ที่นี่ให้ความสำคัญกับ leadership ตั้งแต่ระดับ Global CEO ที่ต้องเข้าใจคอนเสปต์เดียวกันของการเป็นผู้นำทั้ง Head, Heart และ Guts ในช่วงโควิดที่บริการขนส่งเป็นที่ต้องการและพนักงานต้องทำงานหนักกว่าเดิม บริษัทได้ประกาศนโยบาย Work From Home อย่างรวดเร็วสำหรับคนที่สามารถทำงานที่บ้านได้ และดูแลเพื่อให้พนักงานทุกคนได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยในทุกตำแหน่ง และยังมีมุมน่ารักๆอย่างการทักทายครอบครัวหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจโผล่เข้ามาในระหว่างประชุมออนไลน์อีกด้วย

3. Tesco Lotus

ที่นี่มีโครงการธงเขียวช่วยลดค่าใช้จ่ายของพนักงาน และคูปองให้พนักงานในสาขาที่ไม่มีโรงอาหารพนักงาน มี Learning Dollars ให้พนักงานเลือกเรียนและพัฒนาตัวเองได้ และพนักงานสามารถเลือกใช้สวัสดิการผ่าน Digital Platform ได้ และยังให้ความสำคัญกับความหลากหลาย (Diversity) มีโครงการดีๆอย่าง 60+ยังแจ๋วในการให้โอกาสผู้สูงอายุในการทำงาน

4. Krungthai AXA

บริษัทประกันชีวิตที่ให้ความสำคัญกับคอนเสปต์ที่เปลี่ยนจาก “No, you can’t!” ให้เป็น “Know you can” ในการทำสิ่งต่างๆ และเชื่อว่าพนักงานอยากทำงานในบริษัทที่มีความก้าวหน้า (Progressive) และทำสิ่งที่มีความหมาย (Purposeful)

5. PepsiCo

มี PepsiCo’s Ways มุ่งเน้นการยกระดับ (Raise the bar) ในการดูแลพนักงานให้ทุกคนมาทำงานอย่างสนุกในทุกวัน ออฟฟิศในประเทศไทยกลับมาทำงานตามปกติแล้ว และพนักงานชอบมากกว่านั่งทำงานที่บ้านเพราะได้มาเจอเพื่อนร่วมงานและอยู่ในสังคมที่ดี นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโอกาสให้กับ young talents อายุ 23-24 ที่ทำงานร่วมกับซีอีโอ ที่ PepsiCo ให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกันระหว่างเจนเนอเรชั่น และให้โอกาสคนรุ่นใหม่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจสำคัญๆของบริษัทและมีแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

6. Robinson

ห้างโรบินสันที่เพิ่งผ่านพ้นหลายวกฤติในปี 2020 ทั้งเรื่องสาขาลพบุรี และผลกระทบจากโควิด แต่ในแง่การดูแลพนักงาน ที่นี่มีการสื่อสารกับพนักงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ช่วงที่ห้างปิดก็ได้เปลี่ยนพนักงานมาเป็นทีมขายออนไลน์หรือทำงานหลังบ้านแทน พนักงานริเริ่มทำ Facebook LIVE จากคนดูแค่สิบเป็นหลักพัน และสามารถสร้างยอดขายออนไลน์ได้หลายร้อยล้าน บริษัทมีโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อน” ผู้บริหารและพนักงานนำทรัพย์สินของตัวเองมาประมูลและซื้อของกินของใช้ใส่ในตู้อุ่นใจ เพื่อแบ่งปันกับพนักงานที่กำลังเดือดร้อน ภายใต้คอนเสปต์ “Together as One” ให้หน่วยงานที่อยู่ต่างโลเคชั่นกันสามารถเป็นหนึ่งเดียวกันได้ จนได้รางวัลนายจ้างดีเด่นเป็นปีที่ 2 แล้ว

7. SRIC สยามอุตสาหกรรมวัสดุทนไฟ

ผู้พัฒนาสินค้าและบริการทางเทคนิคที่ครบวงจรเกี่ยวกับวัสดุทนไฟ ให้ความสำคัญกับคนเป็นกลไกสำคัญในการฝ่าวิกฤตต่างๆ และทำให้บริษัทดำเนินธุรกิจไปต่อได้

8. TCP ไทยเคนเปเปอร์

ผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษรายใหญ่ของไทยในกลุ่ม SCGP บริหารคนโดยให้ความสำคัญกับความสุขและความพอใจของพนักงาน คิดเสมอว่าพนักงานคือคนในครอบครัว ร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดภัย สร้างบรรยากาศในการทำงานแบบ Brotherhood ที่พูดคุยกันได้อย่างสบายใจ ผู้นำเบอร์หนึ่งของบริษัทมีการ Line Walk เข้าไปพบพนักงานเพื่อรับรู้ความรู้สึกของพนักงานอีกด้วย

ใครเป็นผู้จัดอันดับ?

Kincentric Best Employers เป็นการจัดอันดับทั่วโลกทั้งในยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย โดยบริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีคณะกรรมการจากหลากหลายวงการเข้าร่วมตัดสิน แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือผลโหวตจากพนักงานที่ทำงานอยู่ในบริษัทนั่นเอง!

สำหรับพนักงานที่กำลังทำงานอยู่ในบริษัทเหล่านี้คุณถือว่าได้เข้าไปทำงานในบริษัทชั้นนำของไทยแล้ว! แต่สำหรับใครที่ยังอยากเข้าไปทำงานแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร สามารถปรึกษา CareerVisa ได้เลย!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

เปิดตัวทีมกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจสยามพิวรรธน์

สยามพิวรรธน์ก้าวเดินไปข้างหน้าตลอดเวลาผ่านการขับเคลื่อนองค์กรด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ด้วยการพัฒนากลยุทธ์และนวัตกรรมธุรกิจของทีมนักยุทธศาสตร์ (Business Creator) ที่ร่วมกันมองหาไอเดีย คิดนอกกรอบ ต่อยอดความสำเร็จจากความแข็งแกร่งเดิม นำนวัตกรรมและไอเดียไปต่อยอดสร้างโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่

สยามพิวรรธน์รวมพลัง 11 ผู้บริหารนักสร้างสรรค์ สร้างประสบการณ์เหนือความคาดหมายทุกมิติ ขับเคลื่อนองค์กรด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ครองความเป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า

เปิดตัว 11 ผู้บริหารนักสร้างสรรค์ของกลุ่มธุรกิจ (BU Creators) ที่มีศักยภาพโดดเด่นในด้านนวัตกรรมและไอเดียใหม่ๆ ต่อยอดความแข็งแกร่งจากฐานลูกค้าที่ทรงพลัง สร้างประสบการณ์พิเศษแปลกใหม่เชื่อมต่อทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์

สรุปประเด็นสำคัญงาน Conicle RE:DDay Virtual Event

เป็นอีกหนึ่งงานอีเว้นท์สำคัญที่บริษัทโคนิเคิลจะร่วมกับเหล่าพันธมิตรมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองต่อโลกของการเรียนรู้และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับองค์กร โดยปีนี้ได้จัดงานขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ภายใต้ชื่องานที่เรียกว่า ​​A Journey to the Skillniverse: Exploring Power Skills for the Future-Ready Workforce