เปลี่ยนงานดีมั้ย? 6 เหตุผล ทำไมเราควรเปลี่ยนงานในช่วงวิกฤติ

อยากเปลี่ยนงานแต่ก็มาติด Covid ซะก่อน นี่คงจะเป็นความคิดของหลายๆคนที่อยากเปลี่ยนงาน แต่โดนเบรกด้วยพิษ Covid ซะก่อน เพราะ Job Security กลายเป็นสิ่งแทบจะเรียกได้ว่าหายาก อย่างที่เห็นกันว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ คนหลายล้านคนทั่วโลกตกงานเพราะเจ้าไวรัสนี้

ทุกอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบมหาศาลแบบไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจ คนทำงานหลายคนคงรู้สึกได้ว่างานที่ทำอยู่ตอนนี้อาจไม่ได้มั่นคงอย่างที่คิดไว้อีกต่อไป โดยเฉพาะคนที่คิดอยากจะเปลี่ยนงาน แต่ก็กลัวที่จะเริ่มใหม่ในช่วงเวลาแบบนี้น่าจะคิดไม่ตกกันเลยทีเดียว

ในทางกลับกัน แม้การหางานจะยากขึ้น แต่ความต้องการในการจ้างงานก็เปลี่ยนไปอย่างฉับพลันเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังที่หลายๆอย่างเริ่มฟื้นตัว ช่วงเวลานี้จึงอาจจะเป็นช่วงเวลาทองสำหรับบางคนที่อยากจะเปลี่ยนงาน เพราะอะไรลองมาดูกัน

1. เรากำลังถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้ตั้งตัว

เหตุผลหลักๆที่คนส่วนใหญ่ไม่หางานใหม่คือ ความกลัว ทั้งกลัวจะตัดสินใจผิด หรือกลัวจะเสียความสะดวกสบายในหน้าที่การงานที่ทำอยู่เดิม

แต่หลังเกิดเหตุการณ์นี้ ไม่มีใครได้รับผลกระทบ มันอาจจะมาในรูปแบบหนักหน่วงตั้งแต่การถูก Lay-off การหยุดพักงาน ถูกลดเงินเดือน อาจจะเบาลงมาอย่างการถูกเปลี่ยนหน้าที่ความรับผิดชอบในการทำงาน หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมการทำงานเป็น Remote work

ดังนั้นสถานการณ์ที่ทุกธุรกิจโดนบังคับให้เปลี่ยน อาจจะเป็นเวลาที่ดีที่จะใช้ช่วงนี้เป็นประโยชน์กับตัวเราเองเพื่อหาโอกาสไปในทางที่อยากไป แน่นอนว่ามันจะไม่สะดวกสบาย และไม่ง่ายแน่นอน แต่เราก็เห็นแล้วว่าในช่วงเวลานี้ไม่มีอะไรคงอยู่และแน่นอน อย่ายึดติดกับสิ่งเดิม ใช้เหตุบังคับนี้ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส สร้างอนาคตที่อยากได้ ลองมองหาสิ่งที่อยากทำจริง

2. รีบเปลี่ยนใจให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากครึ่งปีแรก วิถีชีวิต การทำงาน ทุกๆที่มีการปรับเปลี่ยนหมด
อย่างที่รู้ว่าต่อให้สถานการณ์ไวรัสนี้จบลงทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สำหรับคนที่ข้ามสายงาน การที่เราคิดว่าการหยุดอยู่กับงานเดิมที่ไม่ได้อยากทำเพียงเพราะคิดว่าอย่างน้อยงานนี้ก็มั่นคง บางทีเราอาจจะคิดผิด เพราะท้ายที่สุดสิ่งที่เราทำในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะใช้ไม่ได้ผลสำหรับการทำงานในอนาคตที่ทุกคนต้องปรับตัว และพัฒนาตัวเองให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะไม่ถูกแทนที่ได้ง่ายๆ รวมถึงองค์กรต่างๆ จะมองหาคนที่มีทักษะจำเป็นมากกว่าดูวุฒิการศึกษา การข้ามสายงานจึงเปิดกว้างขึ้นมากๆในอนาคตอันใกล้นี้

หลังจากนี้ทุกอุตสาหกรรมงานจะต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน ดังนั้น ไหนๆทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง ปรับตัว และเกิดการแทนที่ จะดีกว่ามั้ยถ้าเราเลือกเส้นทางที่ชอบแล้วเอาเวลาไปพัฒนาทักษะของตนเองแล้วมุ่งไปในทางที่อยากจะไปแทนการทนอยู่กับงานเดิมที่เราหมด Passion กับมันไปแล้ว ไม่งั้นก็ต้องทนทรมานกับการแข่งขันกับคนอื่นในสายงานเดิม ทั้งๆที่ไม่ใช่สิ่งที่ชอบ

3. เวลามีค่ายิ่งกว่าทอง

หลายๆ คนมักบ่นว่าทำงานจนไม่มีเวลาเลยจะเอาที่ไหนไปหาความรู้เพิ่มเติม คำตอบก็คือช่วงเวลานี้นี่แหละ แม้ว่าหลายคนกลับไปทำงานปกติแล้ว แต่การเรียนรู้ด้วยตนเองก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะบางคน มีช่วงเวลาว่างที่เพิ่มขึ้นจากการทำงาน เช่น การได้ยังได้ Work from Home อยู่ หรือมีเวลาทำงานที่ Flexible มากขึ้น นี่เป็นโอกาสที่ดีสุดๆ ในการใช้ประโยชน์จากเวลาว่าง ใช้เวลาพิเศษนี้ในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความรู้ให้เรา และยังสามารถช่วยเพิ่มโปรไฟล์ให้กับตัวเราเองได้

4. Gap ที่สามารถอธิบายได้

เรียกได้ว่าจะมีซักกี่ครั้งในรอบทศวรรษกันที่จะมีเหตุขนาดที่ทำให้วุ่นวายปั่นป่วนพร้อมกันทั้งโลกแบบนี้ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยในการที่เรซูเม่ของคุณจะเขียนว่าคุณถูกเลิกจ้าง หรือลาออกจากงานกลางคัน เพราะมีเหตุผล 108 ประการที่มาซับพอร์ตความเป็นไปได้นี้ ซึ่งจะต่างกับเวลาปกติที่การลาออกด้วยอายุงานน้อยๆ คุณมักจะถูกมองว่า ไม่อดทน ไม่สู้งาน ดังนั้น Gap บางอย่างใน Resume ของคุณที่เกิดขึ้นในปีนี้จะไม่ใช่สิ่งที่ตัดสินอีกต่อไปว่าคุณไม่เหมาะสมกับงานนั้น

5. ความว่องไวเป็นราชา

โอกาสไม่ได้มีมาบ่อยๆ ถ้ามีงานที่ถูกใจเข้ามาในช่วงเวลานี้ นี่คือโอกาสอันแสนเหมาะที่จะคว้ามันไว้ เพราะปัจจัยที่เราจะได้งานนั้น บางครั้งไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ความสามารถของเราอย่างเดียว Timing ก็เป็นปัจจัยสำคัญสุดๆ เช่นกัน

อีกประการคือ ในช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่เราได้จะได้แสดงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ในการทำผลงานของเรา ไม่ว่าอาชีพอะไรก็ตาม ลองนำปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วง Covid มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการสร้างผลงาน พลิกวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาสเลยจะเป็นสิ่งที่ Work มาก

6. ไม่เปลี่ยนตอนนี้ จะเปลี่ยนตอนไหน

เตรียมพร้อมให้ดี ในช่วงครึ่งปีหลังตลาดงานในไทยเริ่มจะฟื้น ข้อมูลจากเว็บไซต์หางานเผยว่า ผู้ประกอบการ 88% จะกลับมาจ้างงานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม Entry Level (เด็กจบใหม่-ประสบการณ์ไม่เกิน3ปี) และยังมีแนวโน้มจ้างงานแบบสัญญาจ้างและสามารถทำงานจากบ้านเพิ่มสูงขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะมองหางานใหม่หรือลองทำงานแบบสัญญาจ้างที่แตกต่างออกไปจากงานเดิมเพื่อค้นหาสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดกับตัวเราเอง

เป็นเรื่องปกติที่คนเราเมื่อเริ่มทำสิ่งใหม่ มักจะต่อต้านการเปลี่ยนแปลงและกลัวความผิดพลาดเสมอ แต่ก่อนจะไปถึงจุดที่ต้องการได้นั้นทุกคนก็ต้องเจอผิดพลาดและความผิดหวังกันทั้งนั้น ดังนั้นก็ต้องลองชั่งน้ำหนักดีๆว่า คุ้มหรือไม่ที่เราจะทิ้งโอกาสที่เข้ามาในช่วงวิกฤตินี้

สำหรับคนที่ช่วงนี้อยากเปลี่ยนงานพอดี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราจัด Free Live Q&A Session เรื่องการเปลี่ยนงานในช่วง Covid และได้สรุปประเด็นคำถาม-คำตอบที่น่าสนใจมา มีประโยชน์กับคนที่กำลังหางานช่วงนี้มาก ๆ ลองไปอ่านดูได้ที่นี่เลย

และหากใครมีคำถามอยากปรึกษาด้วยตัวเอง ตอนนี้ยังทัน Live Q&A จะจัดขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า ปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย (เหลือแค่สองรอบสุดท้าย เท่านั้น ช้าหมดอดนะจ๊ะ) ใครที่สนใจมา ลงทะเบียนกับเราที่นี่ ได้เลย 

สุดท้ายการที่จะตัดสินใจเปลี่ยนงานก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ เรา CareerVisa ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังหางานหรือเปลี่ยนงานในช่วงนี้นะ

อยากเรียนรู้วิธีสร้าง Professional  Resume กับ CareerVisa คลิกสอบถามรายละเอียด ลิ๊กที่นี่

ปรึกษาด่วน Inbox มาหา ​CareerVisa คลิ๊กที่นี่

อ้างอิง Forbes, Jobsdb

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

คุณเป็นใครใน 7 Job clusters วิธีแบ่งกลุ่มอาชีพจากออสเตรเลีย ที่จะทำให้การหางานในอนาคตของคุณไม่จำกัดเพียงแค่สายงานเดียว!

Job Cluster แบ่งออกมาได้ 7 กลุ่ม มาดูกันว่าคุณอยู่ในกลุ่มไหน มีแนวทางการพัฒนาตัวเองอย่างไรในยุคนี้ และสามารถข้ามสายไปทำอาชีพอะไรได้ในอนาคต

หางาน

รวมสุดยอดบทความด้านการหางานประจำปี 2020 จาก CareerVisa อ่านครบทุกอัน งานดีๆ รออยู่ไม่ไกล!!!

ใกล้จะจบปีแล้ว วันนี้เราเลยรวบรวมบทความฮอตฮิตด้านการหางาน-สมัครงานที่ทำจัดทำขึ้นตลอดทั้งปี 2020นี้ มารวมให้ทุกคนได้อ่านกันแบบจุกๆ! ไม่ว่าจะเป็นการประเมินโอกาสในการทำงาน การทำResume พร้อมเคล็ดลับในการสมัครงาน สัมภาษณ์งานต่างๆ

1 ปีมีครั้งเดียว!!! งานบล็อกเชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย ส่งท้ายปี 2020 “Blockchain Thailand Genesis 2020 Exclusive Edition” พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนร่วมงานแล้ว !!!

สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย จัดเต็ม..ตอกย้ำความสำเร็จเพื่อขับเคลื่อนไทยสู่ยุคใหม่แห่งสินทรัพย์ดิจิทัลกับงานบล็อกเชนที่ทุกคนรอคอย งาน “Blockchain Thailand Genesis 2020 Exclusive Edition” มหกรรมงานบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล (The World of Digital Asset and Blockchain Ecosystem) ในวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 ณ สามย่านมิตรทาวน์ ภายในงานจะพบกับเวทีให้ความรู้และกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อต่าง ๆ ภายใต้ 4 หัวใจหลัก