อยากเป็น Gamecaster ต้องเริ่มต้นยังไง? ทำความรู้จักอาชีพที่กำลังมาแรงไปกับ AdK ก้องไก่กุ้กๆ

อาชีพ Gamecaster กำลังมาแรงมากในหมู่นิสิตนักศึกษาที่กำลังเรียนจบ และ “เด็กติดเกม” ดูเหมือนจะไม่ใช่เด็กที่จะหาเลี้ยงตัวเองไม่ได้อีกต่อไป

เลยอยากชวนทุกคนมาคุยกับ จรงกิจ ศิริมงคลเกษม (ก้อง) ซึ่งเป็น Game Caster เจ้าของ Youtube Channel AdK ก้องไก่กุ้กๆ ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน! (อัพเดท 20/11/2020)

AdK ก้อง บอกว่า อาชีพนี้ถือเป็น ‘งานสายบันเทิง’ รูปแบบหนึ่ง เพียงแต่สื่อที่เราใช้ในการสร้างความบันเทิงมาจากเกม ไม่ว่าจะเป็นทางมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือ PS4 Xbox

Game Caster นำเกมเหล่านั้นมาเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้รับชม เช่น ทำให้ตลก ตื่นเต้น สนุกสนาน หรือแม้กระทั่งกลัว จนออกมาเป็นคลิปวีดีโอ หรือไลฟ์เล่นสด ๆ ที่เราได้รับชมทาง Youtube Facebook Twitch ซึ่งเป็นช่องทางที่ผู้ชมส่วนใหญ่ใช้รับชมด้าน Gaming

5 Shades of Life of A Gamecaster

ชีวิต 5 ด้านของเกมแคสเตอร์ เป็นยังไงบ้าง?

Shade 1: Skills & Interests สกิลและความสนใจ

ทักษะที่ต้องใช้ในอาชีพนี้สำคัญที่สุดน่าจะเป็นความสร้างสรรค์ในการนำสื่อด้านเกมมาต่อยอด และใส่ความเป็นตัวเราลงไป ก้องกล่าวว่ามี 3 ด้าน คือ

1) ทักษะการพูด การสื่อสาร เพราะใช้เสียงเป็นหลัก หากพูดแล้วสื่อสารได้ไม่ได้ แม้ว่าจะสร้างสรรค์แค่ไหนก็ยากที่จะถ่ายทอด อารมณ์ต่าง ๆ ไปสู่ผู้รับชมได้

2) ทักษะตัดต่อวีดีโอ
ที่ทำให้อรรถรสในการรับชมดีขึ้น

3) ทักษะการแสดงอารมณ์ การทำคลิปหรือไลฟสดมีการเปิดกล้อง เพื่อให้ได้เห็นสีหน้า เมื่อเจอสถานการณ์ต่าง ๆ ในเกม ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมของผู้ชมมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ชมชื่นชอบ หากไม่ชื่นชอบเกม คงไม่สามารถนั่งเล่นทุกวันและสร้างผลงานเกี่ยวกับมันได้

ดังนั้นจุดเริ่มต้นที่ดีในอาชีพนี้คงเป็นการที่เรารักในการเล่นเกม และต้องการสื่อมันออกไปให้คนอื่นรับชม อยากจะให้ผู้ชมมีความสุขและสนุกไปพร้อมกับคุณ

Shade 2: Personality and People บุคลิกภาพและทีมเวิร์ก

บุคลิกภาพของ Game Caster มีได้หลากหลายมาก ๆ เพราะงานมีตั้งแต่ รับงานจ้างโปรโมทเกม หรือไลฟ์สดเล่นเกมอยู่บ้านอย่างเดียว ก็เน้นไปทางด้านการพูด สื่อสารได้ตรงประเด็น และถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี เพียงอย่างเดียว แต่หากรับงานจัดรายการของบริษัทเกม และงานอีเว้นท์เกม และงานพากย์ต่างๆ ต้องออกหน้ากล้องบ่อย ๆ เจอทั้ง Agencies ที่รับจัดงานอีเว้นท์ ผู้ประสานงาน และทีมการตลาดของบริษัทเกม รวมถึงทีมงานเบื้องหลังเช่น ตากล้อง คนดูและเรื่องเสียง คนสลับคิวภาพเสียงต่างๆ ต้องทำงานกับคนหลากหลาย เพราะเราต้องทำงานกับหลายบริษัท ผู้ที่มีชอบพบปะผู้คนสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงานใหม่ ๆ จึงได้เปรียบในสายนี้

Shade 3: Working Conditions สภาพแวดล้อมในการทำงาน

ทำงานหนักแค่ไหน?

การที่เราจะพากย์หรือบรรยายเกี่ยวกับเกม ทำให้ผู้รับชมได้รับข้อมูลและความบันเทิงได้ จะต้องมีความเข้าใจในตัวเกมสูงมาก จึงไม่ใช่แค่สัปดาห์นึงจัดรายการเพียง 3-4 วัน วันละ 1-2 ชั่วโมง ทำคลิปครั้งละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 4-5 คลิป แต่ต้องทุ่มเทเวลาทำความเข้าใจเกมที่มีความซับซ้อน

ข้อดีของอาชีพนี้คือ เราจัดการเวลาตัวเองได้ ไม่ต้องตื่นเช้า หากคุณเป็น Gamecaster อยู่บ้านอย่างเดียว ส่วนหากคุณมาสายงานพากย์ ส่วนใหญ่จะเป็นงานช่วงบ่าย เย็น หรือช่วงดึก เหมือนละครหลังข่าว พวกเราทำงานในช่วงเวลาบันเทิง ของคนส่วนใหญ่

Shade 4: Lifestyle ไลฟ์สไตล์และรายได้

กว่าจะมีงานจ้างก็ต้องมีผลงานและผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง อย่างน้อยก็ต้องมีคนตามเกินหลัก 1-2 หมื่น ถึงจะเริ่มมีงานมีรายได้เข้ามา หรือมียอดดูวีดีโอเฉลี่ย เกินหลักหมื่นไปถึงแสน

ช่วงแรกที่เราเริ่มจาก 0 ไม่มีคนติดตาม ไม่มียอดคนดู ไม่มีรายได้ ต้องลงทุนสร้างผลงาน ใช้ทั้งเวลา ความสามารถ แรงกายแรงใจ ซึ่งคนประมาณ 95% ไม่สามารถผ่านตรงนี้จนสร้างรายได้จากสายงานนี้ได้ รายได้มีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหลายแสน ขึ่นกับยอดผู้ติดตาม และยอดคนดูคลิปของคุณ

รายได้ของแคสเตอร์ มาได้หลายทาง
1. ส่วนแบ่งจากเจ้าของแพลตฟอร์ม Youtube Facebook Twitch จากโฆษณาที่คุณลงวีดีโอหรือไลฟ์สด หรือเงินเดือนในกรณีที่จ้างเป็นสัญญาให้ลงวีดีโอเฉพาะแพลตฟอร์ม
2. ค่าโฆษณาสินค้า หรือ เกมใหม่ ๆ
3. การบริจาคจากผู้รับชมที่ชื่นชอบผลงานเรา
4. งานจัดรายการ หรืองานอีเว้นท์ ส่วนมากก็รับจ้างเป็นครั้ง ๆ

Shade 5: Personal Core Values คุณค่าในอาชีพ

ก้องทิ้งท้ายว่า การทำงานหากคุณมองว่าเป็นงานเป็นหน้าที่ ถึงได้เงินแต่คุณจะมีความสุขจริง ๆ รึเปล่า อย่าลืมว่า เวลาในชีวิตของคุณเกือบครึ่งคือเวลาที่ต้องทำงาน และหากคุณไม่รักไม่ชอบมัน ไม่ว่าจะทำอะไรก็คงไม่ได้ดี หรือไปสุดซักทาง

ขอให้เลือกทางที่คิดว่าใช่สำหรับตัวเอง จะออกมาสำเร็จตามหวัง หรือล้มเหลวชิบหายไม่เป็นท่า แต่อย่างน้อยมันก็คือเส้นทางที่ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณได้ทำตามหัวใจของคุณ ชีวิตไม่มีหรอกที่เลือกไม่ได้ มีแต่กล้าพอรึเปล่า!

แต่หากต้องการพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์จริงในอาชีพที่อยากทำสามารถติดตามได้ใน Facebook fanpage CareerVisa Thailand นะ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Writer

Related Posts

อะไรที่ทำให้ Kerry Express เป็นองค์กรใหญ่ที่คนอายุต่ำกว่า 30 ทำงานได้สนุกมากขึ้น

จริงเหรอที่ทำงานในองค์กรใหญ่ต้องน่าเบื่อเสมอไป? เมื่อพูดถึง Kerry Express ทุกคนอาจจะนึกถึงบริษัทจัดส่งพัสดุด่วนยอดฮิต แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า Kerry Express เป็นอีกหนึ่ง องค์กรใหญ่ยักษ์สุดเฟี้ยวที่ขับเคลื่อนด้วยพลังจากคนรุ่นใหม่ที่มีอายุเฉลี่ยแค่ 28 ปีเท่านั้น แถมมียังมี Manager อายุยังไม่ถึง 30 และยังเป็น1 ใน 5 องค์กรที่มีคนสมัครงานมากที่สุดในปี 2020 อีกด้วย! วันนี้ CareerVisa อยากมาเล่าให้ฟังถึง Kerry Express เป็น Case Study ให้เห็นว่าองค์กรขนาดใหญ่ที่ปรับ Culture การทำงานเพื่อรองรับความต้องการของคนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ ให้มากขึ้นนั้นเป็นอย่างไร รวมถึงเหตุผลที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นองค์กรสุดฮอตสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความสนุกและท้าทายควรมองหา

สิ่งที่คนทำงานต้องรู้ก่อนจบปี 2020 เพื่ออยู่รอดในยุคดิจิทัล

พราะการเพิ่มทักษะจะทำให้บริษัทสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บใครหรือกำจัดใครออกจากองค์กร ในขณะที่บริษัทเองก็ต้องปรับรูปแบบของชุดทักษะและความรู้พื้นฐานให้ดีขึ้นเพื่อให้เข้ากับความจำเป็นในปัจจุบันขององค์กรด้วยเช่นกัน.วันนี้เราจึงนำ สิ่งที่คนทำงานต้องรู้ ก่อนจบปี 2020 มาฝากให้ทุกคนได้ตั้งคำถามกัน

จะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่ควรลาออก แล้วควรวางแผนยังไงต่อไปดี? ลองทำ Checklist กันเถอะ

รู้สึกว่า ไม่ไหวแล้ว ไม่อยากทำสิ่งที่กำลังทำอยู่อีกต่อไปแล้ว “อยากลาออก” แต่หลายๆ คนก็ยังคิดไม่ออกว่า ถ้าลาออกแล้วจะไปทำอะไรล่ะ? ลองระบุปัญหาของงานที่ทำอยู่ด้วย Checklist